Kiểm soát cholesterol trong thai kỳ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ nhưng những thai phụ có mức cholesterol cao nên cẩn thận và cần biết cách kiểm soát lượng cholesterol.

 

Cholesterol là một trong những chất béo của cơ thể, sản xuất bởi gan, được chia thành 2 loại: cholesterol tốt (gọi là HDL) và cholesterol xấu (gọi là LDL).

Cholesterol xấu gây bệnh tim mạch (tắc nghẽn các động mạch); trong khi cholesterol tốt lại giúp chống lại bệnh về tim bằng cách giảm cholesterol xấu trong các mô mỡ của cơ thể.

Mức cholesterol tự nhiên tăng trong thai kỳ

Sau khi sụt giảm ở 3 tháng đầu, mức cholesterol tự nhiên tăng cao hơn bình thường (cả HDL và LDL đều tăng)trong hai tam cá nguyệt còn lại, khi hàm lượng chất béo cũng như hormone kích thích gan hoạt động tăng mạnh.

Tránh các sản phẩm ngăn chặn cholesterol trong thai kỳ

Bởi vì choleterol đóng vai trò trong sự phát triển của thai nhi và hấp thu vitamin D nên những sản phẩm ngăn cản cholesterol không nên dùng với phụ nữ mang thai và cho con bú.
Có rất nhiều thực phẩm cản trở cholesterol trên thị trường, gồm cả các sản phẩm từ sữa như bơ thực vật hoặc sữa chua. Tất cả các sản phẩm này có cảnh báo trên bao bì.

Kiểm soát cholesterol trong thai kỳ

Tầm quan trọng của cholesterol với sức khỏe mẹ và phát triển của thai nhi không có nghĩa là càng nhiều cholesterol càng tốt. Gan có thể cung cấp đủ nhu cầu cholesterol tự nhiên cho cơ thể; vì thế, không cần ăn thêm nhiều thịt hay sữa. Hãy đảm bảo chế độ ăn uống của bạn với lượng cholesterol vừa phải.

Nếu cần điều trị

Nếu bác sĩ nói với bạn rằng, bạn có vấn đề về cholesterol, với cholesterol tốt quá thấp, cholesterol xấu quá cao thì có thể cân bằng cholesterol qua ăn uống và tập thể dục. Thông qua chế độ ăn uống giúp giảm lượng cholesterol xấu. Trong khi đó, tập thể dục giúp cải thiện cholesterol tốt trong máu.

Có loại thuốc hạ cholesterol gọi là statin nhưng thuốc này chưa được coi là an toàn cho thai kỳ vì nó có thể truyền vào bào thai và gây hại.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Kiểm soát cholesterol trong thai kỳ ( https://www.meo.vn/kiem-soat-cholesterol-trong-thai-ky.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply