9 cách chăm sóc mắt đẹp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cận thị hay viễn thị đều khiến chúng ta khó chịu vì luôn phải phụ thuộc vào mắt kính. Do đó, để có đôi mắt đẹp và tinh anh, bạn đừng bỏ qua 9 cách chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” sau:

 

1. Giữ mắt sạch sẽ

Mắt đỏ, ngứa đau là một trong những dấu hiệu của viêm kết mạc (viêm lớp màng mỏng bao phủ tròng trắng của mắt). Nguyên nhân là do sự kích thích của hóa chất, dị ứng (phấn hoa, khói thuốc, lông thú… ), nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Để ngăn chặn bệnh, bạn không nên dùng chung khăn mặt, khăn tắm với người khác. Bạn cần rửa tay thường xuyên và tránh dụi mắt. Nếu đã bị đau mắt, bạn hãy vứt thuốc nhỏ mắt hoặc mỹ phẩm đang dùng, chẳng hạn như eyeliner hoặc mascara. Cần thay thế kính áp tròng, đồ đựng và rửa của chúng, vì những vật dụng này tiếp xúc trực tiếp với mắt nên dễ truyền vi khuẩn.

2. Ngừng hút thuốc

Tổ chức Anh về chăm sóc thị lực The Eyecare Trust cảnh báo: Những người hút thuốc có 47% nguy cơ đối mặt với chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và có thể phát triển bệnh sớm hơn năm năm so với người không hút thuốc. Tuy thế, nhiều người vẫn chưa ý thức được mối liên hệ giữa chúng.

Những người hút thuốc cũng tăng nguy cơ phát triển bệnh đục nhân mắt và có thể đối mặt với chứng nhìn màu kém, do chất nicotine đầu độc thần kinh thị giác.

3. Có cuộc sống năng động

Mắt cần ô-xy để luôn khỏe mạnh. Tập luyện aerobics có thể tăng nguồn cung cấp ô-xy cho thần kinh thị giác và giảm áp suất trong mắt. Khi áp suất trong mắt cao hơn bình thường, việc giảm lực nội nhãn có thể giúp kiểm soát các tình trạng như tăng nhãn áp. Các nghiên cứu của Đại học Wisconsin, Mỹ, cũng cho thấy, người có lối sống năng động sẽ giảm 70% nguy cơ phát triển chứng AMD so với người có lối sống thụ động.

4. Các chất chống ô-xy hóa

Theo một nghiên cứu mới, có đến 43% dân số không biết rằng dinh dưỡng kém có thể làm hại mắt, gồm cả đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Các chất chống ô-xy hóa là phương thuốc tốt nhất cho sức khỏe của mắt, đặc biệt là lutein và zeaxanthin.

Các chất chống ô-xy hóa là phương thuốc tốt nhất cho sức khỏe của mắt, đặc biệt là lutein và zeaxanthin.

Hai chất này có trong trái cây và rau màu sậm như bó xôi và mận tím. Chúng hoạt động như chiếc “kính mát tự nhiên”, giúp sàng lọc ánh sáng có hại và bảo vệ hoàng điểm (khu vực trung tâm của võng mạc).

5. Tập yoga cho đôi mắt

Để chăm sóc mắt đẹp, bạn nên tập thể dục cho mắt. Điều quan trọng để có tầm nhìn tốt là giúp cơ mắt khỏe và co duỗi chúng.

Bài tập cho mắt: Di chuyển theo chiều kim đồng hồ, lăn tròn đôi mắt (con ngươi) để bạn có thể theo điểm xa nhất của tầm nhìn. Không đẩy quá mạnh hoặc căng.

Sau khi hoàn thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, bạn dừng lại và thực hiện ngược lại (ngược chiều kim đồng hồ). Lặp lại hai lần mỗi hướng, sau đó chớt mắt vài lần, rồi nhắm mắt và thư giãn.

6. Kiểm tra mắt

Thị lực thay đổi theo thời gian và bắt đầu xấu đi vào tuổi 30. Vì thế, ngay cả khi thị lực 10/10, bạn vẫn cần kiểm tra mắt.

Nếu bạn phải gắng sức để nhìn tên đường, biển báo… có thể bạn bị cận thị. Nếu bạn đọc sách và đau đầu, có thể bạn bị viễn thị. Kiểm tra mắt mỗi năm hai lần cũng giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe, chẳng hạn các bệnh về tuyến giáp.

7. Để mắt không khô khi làm việc với máy vi tính

Theo London Hazards Centre, Anh, hơn 70% những người làm việc với máy vi tính trên 6 giờ/ ngày đều gặp vấn đề về thị giác. Dùng trong thời gian dài có thể dẫn đến căng mắt, nhìn một thành hai và cận thị tạm thời.

Khi làm việc, chúng ta ít chớp mắt nên mắt bị khô. Vì thế, sau mỗi khi tập trung làm việc trên máy vi tính một giờ, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 5 phút. Nếu bạn cảm thấy khô mắt, hãy nhắm mắt vài giây để làm ẩm bề mặt giác mạc.

8. Ngửi hoa nhài

Bác sỹ Alan Hirsch, Giám đốc của Smell & Taste Treatment and Research Foundation ở Chiacago, khám phá rằng ngửi tinh dầu hoa nhài có thể cải thiện khả năng tập trung của thị giác. Hương thơm này tạo nên những đợt sóng beta ở phần trước của não, giúp tăng cường sự tỉnh táo. Khi bạn tỉnh táo, bạn càng tập trung tốt và nhìn mọi thứ rõ ràng hơn.

9. Đeo kính mát

Việc không đeo kính mát và nhìn vào ánh sáng mặt trời, ngay cả trong mùa đông, cũng có thể gây hại cho mắt về lâu dài. Nghiên cứu của Đại học Wisconsin cho biết, những người để mắt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 5 giờ/ ngày hoặc lâu hơn trong suốt những năm tháng thanh niên hoặc độ tuổi 20 sẽ tăng gấp đôi nguy cơ phát triển sớm các dấu hiệu của chứng AMD.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý kỹ khi chọn kính. Nên chọn kính chất lượng. Hãy kiểm tra xem kính có dấu CE hoặc ghi nhãn 400 UV hay không, vì điều đó cho thấy kính đạt tiêu chuẩn châu Âu, có khả năng chống tia UV.

Các đồng tử nhỏ hơn khi gặp ánh sáng, nhưng khi bạn đeo kính màu, đồng tử giãn ra. Nếu kính của bạn không thể bảo vệ mắt trước tia UV, đôi mắt sẽ tiếp xúc với tia UV nhiều hơn và đương nhiên là nguy hiểm hơn.

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 9 cách chăm sóc mắt đẹp ( https://www.meo.vn/9-cach-cham-soc-mat-dep.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply