Mắc tiểu đường tuýp 1: Béo tốt hơn gầy!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đối với những người có bệnh tiểu đường tuýp 1, một chút cân nặng thừa sẽ rất tốt cho động mạch vành, một nghiên cứu mới đây chỉ rõ.

Theo nhóm nghiên cứu ở ĐH University Pittsburgh, trường Health Sciences, những người có bệnh tiểu đường thường dễ bị bệnh tim mạch hơn những người không bị tiểu đường. Biến chứng tim mạch, bao gồm bệnh tim có thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong cho những người mắc tiểu đường.

Tuy nhiên, đối với những người mắc tiểu đường tuýp 1, dạng bệnh di truyền, thì ‘Cân nặng vượt chuẩn lại phản ánh việc điều trị bằng insulin là có hiệu quả tích cực và đây cũng là lý do giải thích vì sao những người có bệnh tiểu đường và thừa cân lại có tỉ lệ tử vong thấp hơn những người mắc tiểu đường nhưng gầy gò’, TS Trevor Orchard, chuyên gia dịch tễ học, ĐH Pittsburgh trường Public Health, cho biết.

Ông và các cộng sự của mình đã theo dõi 315 bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1, những người mà đã tham gia nghiên cứu liên quan đến tiểu đường của trường ĐH Pittsburgh từ những năm 1986 và tiến hành chụp CT mạch vành để kiểm tra mức độ vôi hóa (thủ phạm gây ra bệnh tim mạch) cũng như đánh giá chỉ số cơ thể BMI, vòng bụng, lượng mỡ bụng và lớp mỡ dưới da.

Nhìn tổng thể thì hiện tượng vôi hóa có cả những người béo và gầy nhưng 2/3 bệnh nhân có chỉ số BMI cao hơn chuẩn ít bị vôi hóa mạch vành hơn. Đặc biệt yếu tố cân nặng và hiện tượng vôi hóa tỉ lệ nghịch với nhau. Tức là những người có lớp mỡ dưới da nhiều thì hiện tượng vôi hóa cũng thấp hơn hẳn những người có ít mỡ dưới da.

Tất nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu của các nhà khoa học và họ cũng cảnh báo rằng không nên vội vã tuân theo khuyến nghị này trước khi có những nghiên cứu sâu và rộng hơn.

Phương Uyên

Theo Healthdays News (Theo Dantri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mắc tiểu đường tuýp 1: Béo tốt hơn gầy! ( https://www.meo.vn/mac-tieu-duong-tuyp-1-beo-tot-hon-gay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply