Làm gì khi kinh nguyệt không đều?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gần đây kinh nguyệt không đều, khoảng 2-3 tháng mới có kinh, tôi uống thuốc điều kinh là cao ích mẫu vẫn không có hiệu quả.

Tôi 45 tuổi, 1 năm gần đây kinh nguyệt không đều, khoảng 2-3 tháng mới có kinh, tôi uống thuốc điều kinh là cao ích mẫu vẫn không có hiệu quả. Tôi phải làm sao để có kinh nguyệt lại vì tôi sắp lập gia đình (từ trước tới giờ tôi vẫn độc thân). – Bùi Thị Viết Loan

lam-gi-khi-kinh-nguyet-khong-deu

Ảnh minh họa – Internet

Hiện tại kinh nguyệt của bạn 2-3 tháng mới có một lần hay còn gọi vòng kinh thưa. Vòng kinh thưa là một trong những rối loạn kinh nguyệt thường gặp của người phụ nữ độ tuổi 45-50. Các nhà sản khoa gọi đây là giai đoạn chuyển tiếp từ thời kỳ sinh sản sang thời kỳ mãn kinh…

Phụ nữ Việt Nam thì giai đoạn chuyển tiếp trung bình kéo dài 5 năm có khi kéo dài tới 15 năm. 95% phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển tiếp ở khoảng trung bình 39-51 tuổi. Sau giai đoạn này là giai đoạn mãn kinh thực sự. Tuy nhiên cũng có trường hợp mãn kinh sớm hoặc muộn hơn.

Như vậy, bạn đang ở giai đoạn chuyển tiếp nên vòng kinh thưa và bạn có dùng ích mẫu để uống thì cũng chẳng tác dụng gì, vì đây là vấn đề liên quan đến nội tiết tố của buồng trứng. Tuy nhiên, nếu kinh quá thưa chứng tỏ thiếu estrogen kéo dài thì lại phải điều trị hormon bồi phụ để duy trì cuộc sống bình thường như tránh loãng xương, tránh phát sinh bệnh tim mạch.

Nếu có nhu cầu sinh sản cần khám phụ khoa để tìm nguyên nhân vì dễ là những vòng kinh không phóng noãn. Trường hợp của bạn như trên đã nói là do nội tiết của buồng trứng tuổi tiền mãn kinh nên cũng không cần điều trị. Tuy nhiên, hoạt động tình dục thì  không ảnh hưởng nhiều. Bạn cứ yên tâm lập gia đình nhưng nếu bạn muốn có thai thì ở tuổi này sẽ hơi khó. Chúc bạn hạnh phúc.

BS. Ngọc Anh

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm gì khi kinh nguyệt không đều? ( https://www.meo.vn/lam-gi-khi-kinh-nguyet-khong-deu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi