Sữa chua giúp giảm tiền sản giật

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Phụ nữ có thai nếu dùng đều đặn sữa chua chứa vi khuẩn tốt có thể làm giảm nguy cơ bị biến chứng liên quan đến mang thai được biết là tiền sản giật. Tiền sản giật xảy ra khi phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp đột ngột sau tuần thứ 20 của thai kỳ, dấu hiệu kèm theo là có đạm trong nước tiểu và phù ở mặt, bàn tay. Hiện tượng này xảy ra ở khoảng 5% số phụ nữ mang thai, có thể rất nguy hiểm nếu không được phát hiện. Nó có thể tiến triển thành một tình trạng hiếm hơn đó là sản giật, đây là nguyên nhân gây co giật rồi sau đó rơi vào hôn mê.


Trong một nghiên cứu trên 33.000 phụ nữ Na Uy đã sinh con trên 6 năm, những người đã từng dùng sữa chua mỗi ngày trong thời gian có thai thì các chuyên gia phát hiện ra việc giảm nguy cơ tiền sản giật. Có khoảng 4,1% phụ nữ trong nhóm nghiên cứu bị tiền sản giật khi so sánh với 5,6% ở nhóm không dùng các sản phẩm này. Các chuyên gia về sự khác biệt dùng sữa chua này giảm 20% nguy cơ tiền sản giật bên cạnh duy trì cân nặng, giáo dục và thói quen hút thuốc lá.

Hiện nay việc điều trị bảo vệ ở bệnh nhân tiền sản giật chưa có hiệu quả. Người ta cũng nhận thấy việc dùng men vi sinh học này không có điều gì gây hại, cho nên cần phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng về vấn đề này nhằm có thể đưa ra khuyến cáo. Hiện nay men vi sinh có thể được dùng thông qua sữa chua hoặc dùng viên thuốc probiotic (chứa vi khuẩn không có hại). Cơ chế tác động của men sinh học này có lẽ là trên hệ miễn dịch và hiện tượng viêm. Nên chăng đưa ra khuyến cáo với tất cả phụ nữ mang thai cần phải dùng thêm sữa chua hàng ngày hoặc viên thuốc men sinh học để phòng ngừa tình trạng bị tiền sản giật?

Meo.vn (Theo American Journal of Epidemiology)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sữa chua giúp giảm tiền sản giật ( https://www.meo.vn/sua-chua-giup-giam-tien-san-giat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply