Đường huyết ổn định nhờ no bụng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thầy thuốc chuyên khoa nội tiết đã biết rõ từ lâu mối liên hệ mật thiết giữa tình trạng ổn định đường huyết và xác suất biến chứng trong bệnh tiểu đường. Nói cách khác, để ngăn ngừa biến chứng trong bệnh tiểu đường, mục tiêu hạ đường huyết không quan trọng bằng ổn định cho được đường huyết Đối tượng có lượng đường trong máu tuy hơi cao hơn định mức bình thường nhưng không dao động vẫn ít gặp biến chứng hơn người tuy đường huyết có ngày rất tốt nhưng nhiều bữa khi trồi khi sụt.   Chính vì thế, nhiều thầy thuốc xem trọng việc theo dõi xét nghiệm đặc hiệu HbA1C (Hemoglobin A1c) và lượng đường huyết 2 giờ sau khi ăn một cách định kỳ, thay vì chỉ đo đường lúc bụng đói. Người bệnh nào có hai trị số này càng ổn định, người đó sẽ đỡ lo về biến chứng.

Thêm vào đó, bệnh nhân có lượng đường huyết không ổn định là đối tượng thường xuyên trăn trở vì cảm giác đói, nhất là trong đêm. Nạn nhân vì thế vừa khó tuân thủ chế độ dinh dưỡng kiêng khem vừa có tâm trạng bất an khiến trầm uất, mất ngủ, đãng trí… hầu như sớm muộn không mời cũng đến.   Nếu có cách nào vừa ổn định đường huyết vừa tạo cảm giác no bụng cho bệnh nhân thì đó không chỉ là giải pháp để bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người bệnh tiểu đường mà đồng thời là phương án ngăn ngừa biến chứng.

Sau nhiều mô hình nghiên cứu, thầy thuốc khắp nơi hiện đang đặt chất xơ trong rau, quả vào vị trí quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường. Họ hoàn toàn có lý vì kết quả nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 với lượng đường huyết không ổn định từ nhiều tháng, cho thấy 70% đối tượng mô hình thử nghiệm bớt cảm giác đói rõ rệt sau 2-3 tuần dùng chất xơ mỗi ngày.

Bên cạnh đó, đường huyết đo 2 giờ sau khi ăn cũng như xét nghiệm HbA1C cũng được cải thiện với khuynh hướng tỉ lệ thuận với thời gian dùng chất xơ. Đáng nói hơn nữa, bệnh nhân đồng thời ngưng sụt cân, bớt mất ngủ, ít trầm cảm sau khi kiên nhẫn dùng thuốc có chất xơ như nhân tố bổ sung cùng lúc với việc dùng thuốc đặc hiệu.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng ở nhiều nơi cho thấy người bệnh tiểu đường rất cần chế độ dinh dưỡng nhiều rau cải để đừng thiếu chất xơ. Trong trường hợp táo bón xuất hiện quá thường xuyên, thậm chí nên áp dụng thuốc có chất xơ cho bệnh nhân tiểu đường.

Bên cạnh hiệu năng ổn định đường huyết đồng thời kiểm soát cảm giác đói, chất xơ còn có thêm lợi điểm là khẩu phần của người bệnh không đến độ phải quá khắt khe về chất béo nhưng vẫn không gây tăng mỡ trong máu nhờ chất này kéo chất béo trong thực phẩm qua đường tiêu hóa trước khi lọt qua đường tiêu hóa để sau đó thành mỡ trong máu.

Cũng vì cơ chế vừa mô tả mà nhiều thầy thuốc không ngần ngại khuyên áp dụng chất xơ cho đối tượng tuy chưa bệnh nhưng có lượng đường trong máu ngấp nghé ngưỡng bệnh lý như biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường và tình trạng xơ vữa mạch máu.

Thêm chút chất xơ mỗi ngày để khỏi bệnh, còn muốn gì hơn?

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply