Cận cảnh thai phụ đi khám thai ngày rét

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Thời tiết ngoài trời lạnh lẽo bao nhiêu thì trong Bệnh viện phụ sản Hà Nội lại nóng bấy nhiêu khi hàng trăm sản phụ chen chúc chờ đến lượt khám, xét nghiệm máu.

Có mặt tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, tôi thật sự khá choáng khi thấy hàng chục sản phụ đang xếp hàng để chờ đến lượt khám. Dù trước phòng khám có đến 3 dãy ghế bố trí cho mọi người ngồi nhưng vẫn có nhiều người phải đứng. Chị Nguyễn Thị Mai Anh, mang thai tuần thứ 37 cho hay: “Mình đi từ sáng sớm, lúc trời rất lạnh để mong được khám nhanh nhưng tới đã thấy nhiều người xếp hàng chờ sẵn. Mình được hướng dẫn phải đo huyết áp, siêu âm rồi xét nghiệm máu, loanh quanh nhiều thủ tục đến nóng cả người. Giờ đã 11h trưa rồi mà vẫn chưa xong”.

Chị Hải Hà, cũng đang mang thai tháng cuối tâm sự: “Khổ nhất là mang thai vào đợt rét kéo dài này. Không mặc nhiều áo quần để ủ ấm cơ thể thì ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mình và bé, nhưng mặc nhiều áo quần quá thì thấy tức ngực, khó thở”. Điều làm chị Hà vui nhất là lần sinh này bác sĩ cho biết các chỉ số xét nghiệm đều tốt, đến thời điểm này con chị đã nặng gần 3 cân.  

Hàng chục sản phụ chờ đến lượt khám tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội

“Mình lần đầu tiên làm bố nên cảm giác hồi hộp khó tả lắm. Chỉ mong đến ngày sinh nở mẹ tròn con vuông. Mấy hôm nay trời lạnh nên mình toàn phải chở bà xã đi làm, kể cả đi khám, dù cơ quan của hai vợ chồng khá xa”, anh Tuấn, chồng của chị Hà chia sẻ thêm.

Cảnh xếp hàng tại phòng xét nghiệm máu cũng không kém phòng khám. Những cái nhăn trán, thở dài hiện rõ trên mỗi khuôn mặt của sản phụ, phần vì cơ thể của người phụ nữ mang thai luôn “chuệch choạc”, phần vì cảnh chờ đợi sốt ruột mà họ đang phải chịu đựng.

Phòng chờ xét nghiệm máu cũng đông nghịt người chờ đến lượt

Tại bàn trả kết quả xét nghiệm, hàng chục người quây kín lấy hai cô y tá để lấy kết quả khiến khung cảnh trở nên hỗn loạn, nóng bức. “Chẳng ai chịu xếp hàng khiến người tới trước lại bị người tới sau chen lấn, xô đẩy. Tôi nghĩ bệnh viện nên phát số, có bảo vệ đứng ra giữ trật tự chứ như thế này vừa mất thẩm mỹ, vừa tạo tâm lý khó chịu cho mọi người khi đến bệnh viện”, anh Trần Văn Đức, dẫn vợ đi xét nghiệm máu kiến nghị.

Và hỗn loạn, chen lấn để lấy kết quả xét nghiệm

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Thanh ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khẳng định không phải chỉ tại bệnh viện phụ sản Hà Nội mà các bệnh viện phụ sản khác luôn rất đông đúc vào tất cả các ngày trong tuần vì việc khám thai là định kỳ và rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

“Việc đi khám thai tại bệnh viện trở nên mệt mỏi, thậm chí là cực hình đối với nhiều bà mẹ. Khi phải làm thêm các xét nghiệm thì họ có thể trải qua một quá trình chờ đợi như chờ khám thai – chờ làm xét nghiệm – chờ lấy kết quả – rồi lại quay lại phòng khám để chờ được bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm”, bác sĩ Thanh cho biết.

“Để tránh được phần nào sự mệt mỏi đó, các bà mẹ nên chủ động sắp xếp các quá trình khám – xét nghiệm như: sau khi khám xong, bạn nên hỏi bác sĩ xem lần tới có cần làm xét nghiệm gì không rồi yêu cầu họ ghi trước cho mình các phiếu xét nghiệm đó. Khi tới ngày tái khám, bạn lấy số thứ tự và trong thời gian chờ đợi đến lượt bạn nên đi làm luôn các thủ tục xét nghiệm. Sau khi lấy được kết quả xét nghiệm, bạn quay lại phòng khám là sẽ vừa đến số thứ tự của mình”, bác sỹ Thanh khuyên.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply