Dự báo y học thập kỷ 2, thế kỷ XXI: Những phát hiện ấn tượng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cuộc chạy đua chữa bệnh bằng kỹ thuật y sinh và di truyền

Các chuyên gia đại học California, Mỹ thực hiện và công bố mới đây cho biết, thế kỷ 21, cuộc chạy đua giữa lĩnh vực điều trị y sinh và tăng cường di truyền sẽ trở nên sôi động, con người sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm chữa bệnh hoặc thực phẩm dưỡng sinh có nguồn gốc y sinh và di truyền. Bởi vậy ngay từ cuối thế kỷ trước cuộc đua này đã bắt đầu được khởi động và tương lai sẽ trở nên sôi động hy vọng sẽ chữa được những căn bệnh nan y mà hiện tại đang phải bó tay.

Liệu pháp gen được xem là phương pháp chữa bệnh mang lại nhiều hứa hẹn

Bắt đầu từ năm 2000 sau khi dự án giải mã gen người thành công, con người đã cho ra đời những liệu pháp điều trị mới, hay còn gọi là liệu pháp gen. Nó không chỉ chữa được những căn bệnh thông thường mà còn trị được những chứng bệnh nan y hiện chưa có thuốc đặc trị và cũng nhờ bản đồ gen mà tương lai khoa học có thể tác động vào hệ ADN để tăng vẻ đẹp diện mạo cho con người, tăng khả năng cho các vận động viên, sức khoẻ thần kinh và những vấn đề mà khả năng con người có thể can thiệp được.

Con người sẽ quay lưng lại với thuốc chống trầm cảm

Cũng theo nghiên cứu nói trên thì hiện nay mỗi năm tại Mỹ, các bác sĩ kê trên 100 triệu đơn thuốc chống trầm cảm. Nhưng tương lai con người sẽ nói “không” với loại dược phẩm này. Nguyên nhân là do thuốc chống trầm cảm triệt tiêu “tình yêu”, “tình dục” của con người, gây hiện tượng bất lực vì vậy số lượng người dùng nhóm  thuốc này kiểu như Prozac và Paxil ngày càng giảm mạnh.

Ra đời sản phẩm máu nhân tạo

Mới đây các chuyên gia ở Đại học Shaffield, Anh đã sản xuất thành công một loại máu nhân tạo vô trùng từ hàng triệu các phân tử plastic để tạo ra hemoglobin và không giống máu hiến tặng có tuổi thọ 35 ngày, phải bảo quản trong điều kiện lạnh đông, máu plastic nói trên lại có thể bảo quản vô tư trong điều kiện nhiệt độ thông thường mà không việc gì.

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ ở người nghiện thuốc lá

Theo một nghiên cứu mang tên Tomorrow in Brief thì những người hiện đang nghiện thuốc lá trong tương lai sẽ mắc phải nhiều bệnh nan y, 50% sẽ gặp rủi ro mắc bệnh mất trí nhớ (dementia) và 70% mắc bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ) so với những người không hút thuốc lá. Lý do khói thuốc sẽ gây “bức tử” mạch máu, làm gia tăng bệnh não, tim và cuối cùng làm suy giảm trí nhớ.

Bảo tồn loài rắn chính là cứu giúp loài người

Nọc độc của các loài rắn, đặc biệt là rắn chuông được xem là loại dược phẩm vô cùng quý giá, giúp con người chữa được nhiều bệnh, nhưng hiện nay môi trường sống của loài bò sát này đang có nguy cơ bị cạn kiệt, dẫn đến nguồn cung cấp nọc có nguy cơ bị tuyệt chủng, bởi vậy việc bảo tồn loài bò sát này có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống của con người trong tương lai.

Ra đời nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư an toàn hơn Trong tương lai con người sẽ nghiên cứu và cho ra đời nhiều phương pháp điều trị ung thư mới, an toàn và quả hơn so với các phương pháp điều trị hiện có. Trong số này có liệu pháp mang tên Radioimmunotherapy. Đây là phương pháp sử dụng các nguyên tử phóng xạ để diệt virút, thủ phạm làm cho các khối u ác tính phát triển. Phương pháp này không chỉ hiệu quả mà không gây hại cho cơ thể, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến các mô khoẻ mạnh xung quanh các khối u, hạn chế việc phát triển di căn khối u trong thời gian chờ phẫu thuật.

Trang phục giúp máu lưu thông dễ dàng

Trong tương lai không xa con người sẽ sản xuất được trang phục lót công nghệ cao (high-tech underwear) không chỉ hợp mốt mà còn có tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức khoẻ cho con người, giúp máu lưu thông tốt hơn và hạn chế các loại bệnh nan y nguy hiểm.

Sử dụng nấm để chữa bệnh

Nấm (Fungi) trong tương lai sẽ được con người sử dụng để tạo ra các loại dược phẩm chữa bệnh đặc biệt là tiêu diệt các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy các hợp chất tự nhiên có trong nấm sẽ được dùng để sản xuất thuốc kháng sinh và các sản phẩm dược có nguồn gốc từ tự nhiên.

Loài người sẽ phải đối mặt với bệnh loãng xương

Theo một nghiên cứu mang tên The Coming Osteoporosis Epidemic (Dịch loãng xương đang đến gần) do các nhà khoa học Mỹ thực hiện thì trong vòng một thập kỷ nữa loài người sẽ phải đối mặt với căn bệnh này. Riêng Mỹ sẽ có 10 triệu người mắc bệnh loãng xương và 34 triệu người mắc bệnh osteopenia (tiền loãng xương). Con số này sẽ tiếp tục tăng từ 14 và 47 triệu người cho hai nhóm nói trên vào năm 2020. Để khắc phục, tương lai con người sẽ sản xuất ra được các chi tiết xương nhỏ, kể cả đĩa đệm để thay thế song chi phí cấy ghép và điều trị chẳng rẻ chút nào.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply