5 lý do từ chối cà phê

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiKhông ai có thể phủ nhận những lợi ích mà cà phê mang lại như giúp tỉnh táo để làm việc, học tập; tạo hưng phấn khi bị căng thẳng. Tuy nhiên, bạn có biết những ‘điểm yếu’ của cà phê? Hãy tự đưa ra câu trả lời nhé.

1. Làm tăng huyết áp và gây hại cho tim

Đây là lời khuyên dành cho những người mắc bệnh cao huyết áp, chất caphein sẽ làm tăng mạnh áp suất lưu thông máu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Ý đã phát hiện rằng đồ uống này làm cho chỉ số huyết áp ở những người mắc huyết áp cao sẽ tăng với tốc độ ‘phi mã’.

2. Gây mất ngủ

Như chúng ta biết, cà phê kích thích hệ thần kinh với số lượng lớn chất cafein trong cà phê sẽ làm cho bạn dễ cáu gắt và mất ngủ. Vì thế nên hạn chế uống cà phê vào chiều tối.

3. ‘Tấn công’ răng

Nếu bạn để ý, sẽ dễ dàng nhận thấy những người uống cà phê hiếm khi sở hữu một hàm răng trắng và đẹp. Chất ca cao, đường và hidrocabon có trong cà phê đều có khả năng làm cho răng của bạn bị vàng. Nhưng màu vàng từ cà phê sẽ chỉ gây khó chịu về mặt thẩm mỹ còn sâu răng hoặc các bệnh khác từ đồ uống này đều không có.

4. Tăng lượng cholesterol

Cafestol (là phân tử diterpen được tìm thấy trong cà phê, hiện diện với hàm lượng cao nhất trong cà phê chưa qua lọc) sẽ làm tăng đáng kể mức cholesterol trong máu. Cafestol có nhiều hơn cả trong các loại pha chế theo kiểu: cafe-espresso, cà phê được đun trong ấm pha cà phê loại ‘french press’ và ‘café phong cách Scandilavi’ (người ta đun cà phê này ngay từ hạt đã được rang trong chảo có tỏi nghiền nhỏ).

Các nhà khoa học Hà Lan đã chứng minh rằng việc sử dụng 5 tách cà phê theo ‘french press’ trong ngày trong 4 tuần sẽ nâng mức độ cholesterol trong máu đến 6 – 8%. Ngoài ra, loại cà phê không có cafein cũng có cafestol.

5. Bị lệ thuộc

Caphein là một chất gây nghiện. Nó tác động đến các vùng của não bộ gây phấn khích. Khi đó, hệ thống thần kinh của người uống cà phê sẽ bị phụ thuộc vào loại ‘doping có mùi thơm’ này bởi vì nó sẽ bị ‘ỳ trệ’ ngay lập tức khi thiếu liều ‘doping’ này. Những người nghiền cà phê khi thiếu chúng sẽ cảm thấy trầm uất thường bị đau đầu.

Theo Dân Trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply