Thuốc viên chống nắng từ san hô

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một loại thuốc viên nén ngăn ngừa cháy nắng rất có thể sẽ có mặt trên thị trường trong 5 năm nữa, nhờ khám phá của các nhà khoa học Anh Quốc về cơ chế tránh các tia UV của san hô vừa qua.

San hô không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, mặc dù nó sống trong những vùng nước nông ở các khu vực nhiệt đới, bởi nó có khả năng tự sản sinh chất chống nắng tự nhiên.


Các nhà khoa học Anh đang hứa hẹn phát triển thành công một loại thuốc viên, uống vào giúp bảo vệ da và mắt người dưới ánh nắng mà không cần thoa kem hoặc đeo kính râm. Ảnh: ALAMY.

Bằng việc nghiên cứu hợp chất có trong san hô giúp nó chống lại các tia UV, các nhà khoa học Đại học King, Luân Đôn, Anh Quốc hy vọng sẽ phát triển được một loại viên nén uống vào có thể bảo vệ da không bị cháy nắng và bảo vệ mắt mà không cần đeo kính râm.

San hô chuyển các hợp chất được sản sinh bởi các loại tảo sống bên trong cơ thể nó để tạo ra một lớp chống nắng bảo vệ cả san hô và tảo khỏi ánh nắng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện.

Họ nhận thấy các loài cá ăn san hô sau đó cũng có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng, tuy nhiên, hệ tiêu hóa của con người thông thường sẽ bài tiết hợp chất tự nhiên này.

Dù vậy, tiến sỹ Paul Long, người dẫn đầu nghiên cứu hi vọng sẽ chế tạo ra những hợp chất trong phòng thí nghiệm để chúng có thể tồn tại lâu trong cơ thể chúng ta và thâm nhập và mạch máu và tạo thành lớp chống nắng như ở cá.

Ông cho biết trên Telegraph: “Chúng tôi đang tiếp cận rất gần với khả năng sản xuất thành công hợp chất này trong phòng thí nghiệm, và nếu tất cả diễn ra tốt đẹp, chúng tôi sẽ thử nghiệm thuốc trong vòng 2 năm tới”.

Nếu công trình nghiên cứu tiến triển như dự kiến, loại thuốc viên chống nắng đầu tiên sẽ ra thị trường trong vòng 5 năm nữa. Thuốc viên này sẽ phải được kê đơn bởi các bác sỹ để ngăn chặn nguy cơ người sử dụng dùng quá liều, có thể dẫn đến làm giảm vitamin D và gây yếu xương, tờ Telegraph dẫn giải.

Meo.vn (Theo Vietnamnet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc viên chống nắng từ san hô ( https://www.meo.vn/thuoc-vien-chong-nang-tu-san-ho.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply