Bệnh nhân đầu tiên chữa khỏi HIV/AIDS

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tin tức về bệnh nhân AIDS đầu tiên trên thế giới được được chữa khỏi nhờ ghép tủy đã xuất hiện một cách hân hoan trên báo chí trong nước và thế giới những ngày qua. Nhưng theo các chuyên gia về AIDS, thành công này không có nghĩa là hơn 33 triệu người khác trên toàn cầu đang chung sống với căn bệnh thế kỷ cũng có thể được chữa khỏi.

Sau gần 4 năm, HIV không trở  lại

Thực ra, câu chuyện xôn xao về  bệnh nhân may mắn này đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông từ 2 năm trước. Những gì được công bố trên phiên bản trực tuyến của Tập san khoa học Blood cuối tuần qua chỉ cung cấp thêm một số bằng chứng và cập nhật tình trạng hiện tại của anh.

Năm 2007, Timothy Ray Brown, 41 tuổi, người Mỹ nhưng sống ở Berlin, nhiễm HIV từ 10 năm trước đó, nhập viện để điều trị bệnh ung thư máu (leukemia cấp dòng tuỷ). Sau khi thất bại với phương pháp hóa trị, anh được ghép tủy lần đầu vào tháng 2/2007, đồng thời ngừng sử dụng các thuốc điều trị HIV/AIDS. Hơn 1 năm sau, bệnh ung thư tái phát. Brown tiếp tục được ghép tủy lần hai. Bác sĩ điều trị cho anh đã bỏ rất nhiều công sức để tìm được một người hiến tủy mang một đột biến gen đặc biệt, có khả năng miễn dịch tự nhiên với AIDS.

Một bệnh nhân AIDS  điều trị tại Việt Nam
Một bệnh nhân AIDS điều trị tại Việt Nam

Thí nghiệm này đã mang lại một kết quả khiến ngay cả những người trong cuộc cũng phải bất ngờ. Gần 4 năm sau khi đoạn tuyệt với mọi loại thuốc chống AIDS, Brown vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh, không có bất cứ dấu hiệu nào của cả ung thư máu lẫn HIV. Hệ miễn dịch của anh đã trở lại trạng thái bình thường.

Các bác sĩ điều trị  cho Brown đã dùng từ “chữa khỏi” để mô  tả tình trạng của anh hiện tại. Trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, đây là một từ kỳ diệu, được chờ đợi từ khi người ta phát hiện ra loại virus quái ác này gần 30 năm trước, nhưng chưa từng được sử dụng cho bất kỳ bệnh nhân nào. Điều đó khiến thông tin về trường hợp của Brown trở thành một sự kiện khiến dư luận nức lòng.

Không phải là bước tiến trong điều trị

Nhưng với các chuyên gia về  AIDS, câu chuyện thần kỳ của Brown không phải là hy vọng cho hơn 33 triệu người cùng cảnh ngộ trên toàn thế giới. Lý do đầu tiên là rất khó tìm được một người có đột biến miễn dịch tự nhiên với AIDS. Họ là những người được thừa hưởng gen đột biến từ cả bố lẫn mẹ. Đối với chủng tộc da trắng, tỷ lệ những người may mắn này chỉ là 1%, trong khi đối với người da đen và người châu Á là 0%. Như vậy, việc tìm được người hiến tặng có mẫu tủy phù hợp trong số này là vô cùng hy hữu, thậm chí có thể nói là gần như không xảy ra.

Hơn nữa, việc ghép tủy vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Để ghép tủy thành công, bệnh nhân phải sử dụng các hóa chất mạnh để tiêu diệt toàn bộ tủy của mình, trước khi nhận tủy của người khác để thay thế. Điều này có nghĩa là người bệnh sẽ hoàn toàn không có hệ miễn dịch để chống lại bất cứ bệnh tật nào, cho đến khi tủy cấy ghép tạo ra các tế bào máu mới. Theo TS Margaret Fischl (Đại học Miami), tỷ lệ tử vong trong quá trình cấy ghép lên đến 30%. Và ngay cả trong trường hợp cấy ghép thành công thì nguy cơ biến chứng sau này cũng rất cao. Bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời để đề phòng thải ghép.

Một lý do khác là chi phí cho một ca điều trị như của Brown lên tới hàng trăm ngàn đô la, mức mà hầu hết bệnh nhân AIDS không kham nổi.

Đánh giá về ý nghĩa của trường hợp đầu tiên trên thế giới được coi là đã khỏi AIDS, TS Michael Saag (Đại học Alabama) khẳng định, đây có thể là một bước tiến về khoa học, giúp chứng minh rằng hiểu biết của chúng ta về HIV là đúng đắn. Nếu có thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào sản sinh ra HIV trong cơ thể và thay bằng các tế bào không nhiễm virus, chúng ta sẽ chữa khỏi bệnh. Nhưng với hàng loạt các điểm yếu, nó không thể là bước tiến trong điều trị. Sẽ không có chuyện phương pháp này được áp dụng đại trà. Thay vào đó, bệnh nhân AIDS sẽ phải tiếp tục học cách chung sống với căn bệnh thế kỷ. Một điều may mắn là với các thế hệ thuốc mới nhất hiện nay, một người nhiễm HIV ở tuổi 25 hoàn toàn có thể sống bình thường đến tuổi 80, thậm chí 90 như những người không mắc bệnh.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh nhân đầu tiên chữa khỏi HIV/AIDS ( https://www.meo.vn/benh-nhan-dau-tien-chua-khoi-hivaids.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply