Khi xóa nốt ruồi hãy thận trọng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 Nhiều người với đủ lý do đã tìm đến những cơ sở không có chuyên môn để phá nốt ruồi. Họ không biết rằng việc phá nốt ruồi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Không nên tùy tiện phá bỏ

Theo ThS-BS Lê Thái Vân Thanh, giảng viên bộ môn Da liễu, Đại học Y Dược TP.HCM, hầu hết các nốt ruồi là do tổn thương tăng sắc tố lành tính, xuất hiện từ lúc sinh. Ngoài ra, trong quá trình sống, các tổn thương bề mặt da như trứng cá, mụn cũng có thể hóa nốt ruồi.

Có không ít bệnh nhân lầm tưởng ung thư tế bào đáy là nốt ruồi, tự phá bỏ, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Mới đây, ThS-BS Thanh đã tiếp nhận bệnh nhân tên N., 30 tuổi, ngụ tại TP.HCM. Chị N. cho biết, tới năm 30 tuổi bỗng dưng bị mọc một nốt đen ngay giữa mặt. Nghe lời bạn bè, chị N. đến một tiệm uốn tóc để phá bỏ. Ai ngờ, sau khi phá, nốt ruồi chẳng những không hết mà mọc lại, loang rộng, đụng nhẹ cũng chảy máu. Quá hoảng sợ, chị N. tìm tới bác sĩ da liễu. ThS-BS Thanh phát hiện, chị N. bị tổn thương ung thư tế bào đáy chứ không phải mọc nốt ruồi thông thường.

Bệnh nhân đã được xử trí bằng cách phẫu thuật cắt trọn tế bào ung thư. Rất may, tình trạng ung thư của chị N. chưa xâm lấn.

khi-xoa-not-ruoi-hay-than-trong

Các dấu hiệu ác tính

Không phải nốt ruồi nào cũng vô hại và lành tính, ThS-BS Thanh lưu ý những dấu hiệu cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để xử lý kịp thời:

Đó là nốt ruồi có tổn thương tăng sắc tố, sắc tố bề mặt không đều, trên bề mặt tổn thương gồ ghề hoặc các nốt ruồi gây ngứa ngáy, đụng dễ chảy máu, xung quanh có quầng đỏ. Ngoài ra, nốt ruồi có nguy cơ ác tính có thể không hề đau nhức, chỉ to, sần sùi và mọc ở những nơi nhạy cảm.

Khi hóa ác tính, nốt ruồi sẽ xâm lấn dưới da và di chuyển tới chỗ khác của cơ thể. Nếu nhận thấy nốt ruồi có những triệu chứng dễ hóa ác tính kể trên, không được tự ý đi phá mà phải đến đúng chuyên khoa để được can thiệp.

Theo ThS-BS Thanh, để phá nốt ruồi có thể dùng nhiều phương pháp. Với nốt ruồi to sẽ phải cắt trọn rồi may lại. Còn với nốt ruồi nhỏ dưới 1cm có thể phá bằng tia laser hoặc đốt điện. Tuy nhiên, phương pháp phá nốt ruồi bằng đốt laser là đẹp nhất.

(Theo Phunuonline)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khi xóa nốt ruồi hãy thận trọng ( https://www.meo.vn/khi-xoa-not-ruoi-hay-than-trong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply