Ăn uống tốt cho gan

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những người bị suy giảm chức năng gan trên da thường xuyên xuất hiện mụn, tiêu hóa không tốt. Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ sau khi khám, chúng ta có thể kết hợp cách ăn uống để tốt hơn cho gan.

Trong cơ thể, lá gan góp phần vào việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa thực phẩm, tiết ra nhiều chất khác nhau mà mật là chất quan trọng nhất. Chính nhờ có hai lá gan mà các loại dầu, mỡ được đồng hóa trong cơ thể. Để gan luôn khỏe mạnh, bạn cần lưu ý cách ăn uống như sau:

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Uống đủ nước sẽ giúp cho chức năng gan hoạt động tốt hơn

Nên tiêu thụ

Uống đủ nước: Gan có nhiệm vụ lọc máu, giữ lại dưỡng chất và thải các chất bã qua đường nước tiểu. Để giúp gan hoạt động tốt, hãy uống tối thiểu 1,5 lít nước/ngày (nước suối và nước khoáng sẽ tốt hơn).

Cung cấp đường chậm cho cơ thể: Khi hoạt động co rút, các cơ cần năng lượng dùng ngay và gan đáp ứng yêu cầu này bằng cách đưa glycogene, loại đường tích trữ trong gan, đến các cơ. Thiếu glycogene các cơ dễ bị chuột rút, kiệt sức… Vì vậy, bạn cần tiêu thụ các chất đường chậm (chất bột) giúp gan dự trữ glycogene.

Hạn chế tiêu thụ

Chất béo không làm gan hoạt động nhiều, không tiết đủ mật dẫn đến làm tiêu hóa chậm, gây ợ, đầy hơi táo bón, hơi thở có mùi… Các món chiên xào, có nhiều kem tươi cũng làm tiêu hóa kém.

Các chất đường nhanh như: đường ngọt, kẹo… sẽ làm yếu hoạt động của gan.

Chất cồn vửa phải. Khi uống rượu, gan tiết ra loại enzyme để trung hòa rượu, cũng như vậy với các độc tố khác mà bạn ăn vào như: chất bảo quản, phẩm màu hóa học… Khi cơ thể hấp thu quá liều, việc sản xuất các enzyme của gan bị suy yếu. Rượu và các độc tố khác có thể làm tổn thương cơ thể như: xơ gan, viêm thận…

Ngoài ra, khi bạn bị mệt mỏi bất thường kèm theo sốt, ăn kém ngon, đau bụng, ói mửa, vàng da, vàng trong mắt, nước tiểu có màu vàng sậm là những triệu chứng của viêm gan A. Khác với viêm gan B và C, viêm gan A không phải là bệnh lý trầm trọng và có thể chữa khỏi ngay khi phát hiện bệnh. Tốt nhất, bạn nên xét nghiệm chức năng gan định kỳ cứ 6 tháng/lần.

Theo TTO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply