Tiểu đường và bệnh gan mạn tính

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tiểu đường được gọi là ‘cơn sóng thần tàn phá sức khỏe toàn cầu’. Tuy nhiên, người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng còn thờ ơ với căn bệnh nguy hiểm này.

Theo ước đoán của WHO, số bệnh nhân tiểu đường tại Đông Nam Á năm 2000 là 35 triệu người nhưng đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 80 triệu người. Hiện nay ở khu vực Đông Nam Á bệnh tiểu đường có tốc độ tăng cao nhất thế giới.

Các y văn thường miêu tả hai loại tiểu đường, trong đó chủ yếu là loại hai và thường ở tuổi từ 40 trở lên. Nhưng những năm gần đây, ngày càng có nhiều người dưới 40 tuổi mắc bệnh loại 2, đặc biệt là tại châu Á, tức là lứa tuổi trung bình mắc bệnh ngày càng nhỏ hơn. Tiểu đường đôi khi còn gọi là kẻ giết người thầm lặng, bởi vì nhiều người không biết là mình đang mắc bệnh. Họ không cảm thấy dấu hiệu đặc biệt nào trong nhiều năm trời.

Các triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường:

Bệnh nhân hay mệt mỏi, buồn nôn, mắt mờ, dễ nhiễm độc đường niệu, da và miệng. Bệnh ít nhiều tổn thương thận, mắt, thần kinh, tim mạch, làm vết thương lâu lành, đôi khi đưa tới khô héo ngón chân, tê chân hoặc châm nhói như kiến đốt. Bệnh nhân ăn nhiều, uống nước nhiều nhưng ốm nhiều và hay kiệt sức.

Tiểu đường có thể là nguyên nhân gây bất thường ở gan. Sự tồn đọng glycogen ở nguyên sinh chất và nhân, sự tích tụ mỡ ở gan, sự xơ khoảng quanh cửa là hình ảnh mô bệnh học phổ biến của bệnh tiểu đường. Xơ gan là hậu quả của tiểu đường, thống kê tiểu đường chiếm 25%-75% bệnh viêm gan mạn không do rượu và béo phì chiếm 90% nguyên nhân của viêm gan mạn không do rượu. Vì vậy sự nhiễm virus cộng thêm tiểu đường là nguyên nhân phối hợp của bệnh gan mạn tính và xơ gan.

Bệnh gan mạn tính có thể là triệu chứng liên quan tiểu đường. Cụ thể là gan liên quan chuyển hóa carbonhydrate và khoảng 70% bệnh nhân xơ gan có tổn thương về bất dung nạp glucose, tăng insulin, kháng insulin, tăng glucagon có thể là hậu quả của bệnh gan mạn tính hoặc xơ gan. Ở bệnh nhân gan mạn tính điều trị corticosteroids, interferon hoặc kháng virus đều có nguy cơ bệnh tiểu đường.

Điều trị tiểu đường:

Việc đầu tiên của việc điều trị là giữ mức đường trong máu càng gần với bình thường càng tốt, bằng các thuốc tân dược. Bên cạnh đó, vấn đề cẩn thận trong ăn uống rất quan trọng đối với bệnh nhân, vừa để giữ mức đường bình thường, vừa giảm cân như: giảm tối đa các bánh kẹo, đồ ngọt, hạn chế chất béo, chất bột, ăn nhiều quả tươi, rau tươi, chất đạm, hạn chế rượu bia.

Không những thế, người bị tiểu đường phải kiểm soát được đường huyết kể cả trước và sau bữa ăn, không làm tăng đường máu nhiều sau ăn và đường máu cũng không được hạ lúc sau bữa ăn.

Hơn nữa, đối với những bệnh nhân bị tiểu đường đơn độc hoặc có kèm các bệnh lý gan mạn tính hoặc thuộc những đối tượng có nguy cơ cao kể trên, việc sử dụng sản phẩm Linh chi bào tử phá vách Tasly Lingzhi 300 là một giải pháp đặc biệt. Bào tử là những hạt giống được phát tán sau kỳ sinh sản của linh chi, sinh học gọi là bào đảm bào tử. Bào đảm bào tử sau khi tập trung lại thường có dạng bột nên gọi là bột bào tử linh chi – chỉ vài năm gần đây mới được phát hiện, nghiên cứu và sử dụng.

Việc thu thập bột bào tử linh chi trong môi trường tự nhiên hết sức khó khăn. Các thành phần đặc biệt như polisaccharide, polypeptide, adenosine, protein, enzyme, hay nguyên tố Se có trong bào tử phong phú hơn linh chi nhiều với công dụng tăng cường miễn dịch, điều hòa đường huyết, ức chế u bướu vượt trội hơn hẳn linh chi mẫu thể.

Bào tử linh chi có hai lớp vỏ rất cứng nên buộc phải phá vách thì cơ thể mới hấp thu dễ dàng, đồng thời những thành phần hoạt tính và tinh chất của bào tử linh chi gia tăng sự phơi nhiễm và phát huy các tác dụng quý giá trong trị liệu.

Trên thị trường hiện nay, linh chi thì nhiều nhưng linh chi bào tử phá vách lại rất ít. Tập đoàn Dược phẩm Tasly (Trung Quốc) gần đây đã chiết xuất thành công viên nang linh chi bào tử phá vách TASLY LINGZHI 300 từ xích linh chi theo tiêu chuẩn nuôi trồng tự nhiên GAP và tiêu chuẩn chiết xuất Đông dược GEP là sản phẩm có giá trị cao.

Thành phần giảm đường huyết có trong Tasly Lingzhi 300 là Ganoderan B; nguyên lý giảm đường huyết là thúc đẩy độ tận dụng của các cơ quan đối với đường, có thể hỗ trợ thay thế insulin, ức chế sự giải phóng acide béo, giảm nồng độ đường trong máu. Mặt khác, Tasly Lingzhi có thể hỗ trợ giảm, ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường không phụ thuộc Insulin.

Nguyên lý giảm đường huyết của Tasly Lingzhi 300 là thúc đẩy độ tận dụng của các cơ quan đối với đường nhờ thành phần Ganoderma. Mặt khác, nó có tác dụng bảo vệ các tổn thương mạn tính của gan, hỗ trợ đưa các chỉ số sinh hóa chức năng của gan về bình thường, giảm thiểu nguy cơ biến chứng giữa các bệnh gan mạn tính và tiểu đường. Sử dụng Tasly Lingzhi 300 thực sự an toàn, vừa có tác dụng điều hòa đường huyết, vừa bảo vệ và hỗ trợ điều trị các bệnh lý mạn tính của gan, giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm từ cả hai căn bệnh trên.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tiểu đường và bệnh gan mạn tính ( https://www.meo.vn/tieu-duong-va-benh-gan-man-tinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply