Thiếu ngủ dễ bị lạc quan thái quá

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa chứng minh được rằng khi không được ngủ đủ giấc, con người có xu hướng đưa ra những quyết định lạc quan thái quá và dễ liều lĩnh “ăn thua.”

 

Trong nghiên cứu công bố trên tờ The Journal Neuroscience ngày 8/3, các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng về điều mà các chủ sòng bạc đã biết từ lâu, rằng ánh đèn nhấp nháy và tiếng máy chơi bạc sẽ kích thích các con bạc tiếp tục chơi cho đến khi “cháy túi.”

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để theo dõi não bộ của những người vừa trải qua một đêm thiếu ngủ để so sánh với những người được ngủ đủ giấc.

Kết quả chụp được cho thấy ở những người thiếu ngủ, có sự hoạt động tăng lên ở phần não đưa ra các quyết định lạc quan và hoạt động giảm xuống ở phần não đánh giá các thái độ tiêu cực.

Nghiên cứu của các học giả tại trường Đại học Duke ở Bắc Carolina, Mỹ và Singapore cho biết thông qua thử nghiệm phải đưa ra quyết định trong các tình huống mạo hiểm, việc thiếu ngủ làm thay đổi thành kiến của hầu hết những người tham gia, từ chỗ “tránh tổn thất” sang “mưu cầu chiến thắng.”

Các nhà khoa học đã thử nghiệm với 29 tình nguyện viên ở độ tuổi trung bình 22 và có sức khỏe tốt. Những người này được yêu cầu đưa ra các quyết định về một loạt các vấn đề kinh tế sau một đêm ngủ như bình thường và sau một đêm khác thiếu ngủ.

Nghiên cứu cho thấy sự thiếu ngủ “dường như tạo ra các định kiến lạc quan; ví dụ, những người tham gia thử nghiệm cư xử như thể các kết quả tích cực sẽ xảy đến với họ nhiều hơn kết quả tiêu cực.”

Trưởng nhóm nghiên cứu, cử nhân chuyên ngành tâm lý và thần kinh trường Đại học Duke, Vinod Venkatraman cho rằng việc uống càphê, hít thở không khí trong lành hay tập thể dục đều không đủ để chống lại những ảnh hưởng do mệt mỏi gây ra.

Meo.vn (Theo Vietnamplus)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thiếu ngủ dễ bị lạc quan thái quá ( https://www.meo.vn/thieu-ngu-de-bi-lac-quan-thai-qua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply