Người di biến động và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Người di biến động là những người thường xuyên sống xa gia đình, thay đổi chỗ ở và nơi làm việc. Vậy tại sao người di biến động lại dễ có hành vi, nguy cơ lây nhiễm HIV?

Trước hết, cần khẳng định rằng bất cứ ai cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV nếu có những hành vi không an toàn. Tuy nhiên không phải ai là người di biến động cũng đều bị lây nhiễm HIV, nhưng nhóm người này được coi là một trong nhóm người dễ có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV hơn vì những yếu tố sau:

Người di biến động thường ở độ tuổi trẻ, có nhu cầu tình dục cao, trong khi kiến thức và kỹ năng sống chưa đầy đủ làm cho họ dễ có các quan hệ tình dục không an toàn, do đó có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Người lao động tự do trên thành phố dễ có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV.

Ở nơi đến tạm trú, người di biến động thường thiếu sự kiểm soát của gia đình và người thân. Cuộc sống tự do hơn có thể khiến họ dễ tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí không lành mạnh; các quan hệ tình dục ngẫu nhiên với người không quen biết, những mối quan hệ mà khi ở nhà họ thường bị ngăn cản bởi người thân.

Ở nơi đến tạm trú, người di biến động còn ít có khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế như tư vấn chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản, chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như các dịch vụ về dự phòng lây nhiễm HIV.

Một bộ phận người di biến động còn tham gia trực tiếp vào các hoạt động mại dâm như tổ chức, môi giới, bảo kê, mua dâm, bán dâm.

Một bộ phận những người cùng giới ở chung với nhau, nhất là những người di biến động dài ngày có thể có những hoạt động tình dục đồng giới, trong khi họ lại chưa biết cách thực hành tình dục đồng giới an toàn.

Một số người di biến động còn thường xuyên dùng chất kích thích hoặc rượu, bia để giải quyết sự cô đơn, buồn chán của cuộc sống xa nhà, xa quê hương nên đã không làm chủ được hành vi của mình, từ đó họ dễ có quan hệ tình dục không an toàn, dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và dễ lây nhiễm HIV.

Khi người di biến động đã nhiễm HIV trở về quê hương, do không biết tình trạng nhiễm HIV và thiếu kiến thức về HIV/AIDS hoặc sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử mà họ giấu tình trạng bệnh của mình, họ có thể làm lây truyền HIV cho vợ, bạn tình và từ đó làm gia tăng sự lây truyền HV trong cộng đồng dân cư.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Người di biến động và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS ( https://www.meo.vn/nguoi-di-bien-dong-va-nguy-co-lay-nhiem-hivaids.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi