Ngày tết, coi chừng “sát thủ ngọt ngào”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều đồ ăn thức uống hấp dẫn, ngon miệng và lịch sinh hoạt bị đảo lộn là một trong những đặc trưng của ngày tết. Đây cũng là lý do người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) dễ rơi vào tình trạng mất kiểm soát đường huyết trong thời gian này.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết của bác sĩ CK II Trần Thị Bích Thủy, chuyên khoa Nội tiết, Khu khám bệnh VIP, Bệnh viện Triều An, TP.HCM về vấn đề kiểm soát đường huyết ở người bệnh ĐTĐ trong ngày tết.

Nhiều món ngon, ít món phù hợp

Tết là dịp người ĐTĐ bối rối bởi thực phẩm nhiều tinh bột, đường đầy hấp dẫn với các loại bánh, xôi, chè… làm từ gạo nếp như bánh chưng, bánh tét. Nhiều loại mứt tết, nước ngọt, hoa quả khô như táo tàu, hồng, nho khô, và nước trái cây đóng hộp vốn chứa rất nhiều đường cũng là những món mừng xuân quen thuộc với nhiều gia đình. Những thực phẩm trên đều có chỉ số đường huyết (GI) cao, làm đường trong máu tăng nhanh ở những người ĐTĐ. Đều này sẽ đẩy nhanh quá trình tổn thương mạch máu, vốn là nguyên nhân của nhiều biến chứng rất nguy hiểm về sau như là bệnh tim mạch, bệnh võng mạc, thần kinh, thận…

 Nhiều loại mứt tết, nước ngọt, hoa quả khô như táo tàu, hồng, nho khô, và nước trái cây đóng hộp vốn chứa rất nhiều đường
Nhiều loại mứt tết, nước ngọt, hoa quả khô như táo tàu, hồng, nho khô, và nước trái cây đóng hộp vốn chứa rất nhiều đường. Ảnh: nguồn internet

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân không vượt qua được sức hấp dẫn của thực phẩm tết nên đã tự mình đánh mất tình trạng bình ổn của đường huyết mà họ đã cố công giữ trong thời gian dài.

Chọn thực thẩm phóng thích đường chậm và có GI thấp

Đường là thành phần dinh dưỡng chính ảnh hưởng đến đường huyết sau ăn và làm khó kiểm soát đường huyết lúc đói; tỷ lệ bột đường hợp lý trong chế độ ăn là 55-60% năng lượng cho cơ thể mỗi ngày của người bệnh ĐTĐ. Thế nên việc kiểm soát lượng đường bột ăn vào là cực kỳ cần thiết. Những loại thực phẩm có cơ chế phóng thích đường chậm, có chỉ số GI thấp là lựa chọn tốt nhất trong chế độ ăn của người bệnh ĐTĐ.

Sau khi ăn, lượng đường trong các thực phẩm được chuyển thành đường đơn sẽ được hấp thu nhanh, gần hết ở đoạn đầu của ruột và làm tăng nhanh đường huyết. Trong khi đó, một số thực phẩm chuyện biệt cho người bệnh ĐTĐ chứa đường phức đặc biệt sẽ được cắt thành đường đơn chậm, phân bố đều trong ruột rồi mới hấp thu vào máu. Sự chuyển hóa từ từ này giúp kéo dài quá trình tiêu hóa, làm chậm hấp thu và chậm gia tăng đường huyết sau ăn, nhờ vậy đường huyết ở người ĐTĐ ổn định hơn. Bên cạnh đó, những thực phẩm giàu chất xơ, có chỉ số GI thấp (

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngày tết, coi chừng “sát thủ ngọt ngào” ( https://www.meo.vn/ngay-tet-coi-chung-sat-thu-ngot-ngao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply