Lạm dụng kháng sinh dễ gây viêm ruột

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người được kê đơn một lượng lớn kháng sinh tăng nguy cơ bị viêm ruột (IBD). Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy kháng sinh có thể ảnh hưởng tới các vi khuẩn đường ruột.

http://dantri4.vcmedia.vn/FaA3gEccccccccccccos/Image/2011/09/thuoc27911_01e8d.jpg

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết giữa việc sử dụng kháng sinh và IBD, bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Canada phát hiện ra rằng 12% số người có chẩn đoán mắc 2 bệnh trên được kê đơn ≥3 loại kháng sinh 2 năm trước đó so với 7% ở những người không bị bệnh này. Sự khác biệt này vẫn giữ nguyên trong thời gian 5 năm.

Nói một cách khác, nếu kháng sinh là nguyên nhân chính gây ra khác biệt này thì cứ 20 người được kê đơn ≥ 3 kháng sinh thì sẽ có thêm một trường hợp IBD.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét các yếu tố khác, họ thấy rằng những người được kê đơn gồm nhiều kháng sinh dẽ bị bệnh Crohn hơn 50% trong vòng từ 2 đến 5 năm.

Theo Quỹ về bệnh Crohn và viêm ruột, ước tính có 1,4 triệu người Mỹ bị IBD, với khoảng 30.000 trường hợp mắc mới/năm.

Bệnh Crohn và viêm loét đại trạng – 2 dạng chính của IBD – gây viêm mãn tính ở ruột, kéo theo các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và sụt cân.

Còn chưa rõ nguyên nhân gây IBD, song một số nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể là do hệ miễn dịch hoạt động quá mức trước virus hoặc vi khuẩn trong ruột.

Meo.vn (Theo Reuters)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lạm dụng kháng sinh dễ gây viêm ruột ( https://www.meo.vn/lam-dung-khang-sinh-de-gay-viem-ruot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply