Những dấu hiệu để chẩn đoán bệnh tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bệnh tim mạch đang là mối hiểm họa đối với tất cả mọi người. Nó bí mật tiến triển âm thầm trong trái tim như một tên “gián điệp”, đến một ngày nào đó, khi tác hại của nó phát tiết mạnh thì chúng ta mới phát hiện được.Lúc đó, các thày thuốc dù có chẩn đoán đúng và các phương tiện điều trị hiện đại đến mấy cũng chỉ chứng tỏ cho sự phát triển của khoa học công nghệ mà thôi, còn bệnh nhân thường phải chi phí rất tốn kém mà mạng sống cũng chỉ là may rủi.

Mỗi người một ngày nào đó cũng có thể là một bệnh nhân bị bệnh tim mạch. Tất cả chúng ta không muốn như vậy!

Vậy có thể tránh được không? Có thể được! Chúng tôi xin giúp đỡ bằng cách phát hiện thật sớm tên “gián điệp” kia bằng những dấu hiệu sớm của bệnh.

[b]Người bị bệnh tim có thể xuất hiện các dấu hiệu sau:[/b]

1. Khó thở, nhất là khi phải gắng sức như lên cầu thang, đi bộ đường xa, sinh hoạt tình dục…

2. Đau ngực trái, có thể chỉ là cảm giác nghẹn nghẹn, hoặc cảm giác “hẫng” trong ngực, đau có thể chỉ xuất hiện khi gắng sức, cũng có thể ngay cả khi nghỉ ngơi.

3. Phù chân, nhất là phù buổi chiều, cảm giác nặng chân, sáng đi dép lỏng chiều về chật chân.

4. Béo phì, làm sao quý vị biết mình béo phì? Hãy lấy cân nặng tính bằng kg chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét dài, nếu trên 23 là bắt đầu thừa cân, và trên 25 là béo phì.

5. Có hút thuốc lá với số lượng trung bình trên 20 điếu mỗi ngày, thuốc lá làm tổn thương vi tuần hoàn rất sớm, rất nhanh và mạch vành tim cũng bị tổn thương rất nhiều.

6. Tím môi, tím móng chân, tím móng tay, biến dạng làm móng chân, móng tay bẹt nhiều.

7. Có cơn ngất trong tiền sử.

8. Hay hồi hộp đánh trống ngực.

9. Hay ngủ mê, bóng đè.

10.Gia đình có người cùng huyết thống bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

11. Đã có lần đi xét nghiệm và bác sĩ cho biết có tăng mỡ máu như tăng cholesteron, triglyceride.

12. Đã có chẩn đoán của chuyên khoa nột tiết là đái tháo đường.

13. Đã có hoặc và đang đau khớp, kèm viêm họng, điều này cần quan tâm nhiều hơn đối với trẻ em.

14. Hay bị viêm nhiễm hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, nhất là tái phát nhiều lần ở trẻ em.

15. Tình cờ đi khám thấy có tiếng tim lạ, tiếng thổi ở tim.

16. Gan to.

17. Các tĩnh mạch nông ở chân giãn nhiều.

18. Các đầu ngón chân hay tê lạnh, buốt.

Những dấu hiệu trên đây không phải cứ thấy là có bệnh tim, nhưng nếu có bệnh tim là thường có một hoặc nhiều dấu hiệu đó. Điều có ý nghĩa nhất dành cho các quý vị là nếu thấy có các dấu hiệu trên, nên đến thầy thuốc khám và tư vấn. Làm như vậy rất cần thiết và tiết kiệm, vì: nếu phát hiện thấy bệnh tim mạch thì vẫn còn cơ hội chữa khi chưa quá muộn.

Nếu hoàn toàn không thấy bệnh lí là điều hạnh phúc nhất, quý vị tạm thời yên tâm về tâm lí và bắt đầu cảnh giác với nó. Khẳng định lại một lần nữa là khám sức khỏe tim mạch lúc nào cũng hữu ích và tiết kiệm.

Những địa chỉ có thể tin tưởng để tư vấn về bệnh lí tim mạch, như Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam; Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh; Khu vực các tỉnh phía Bắc có thể hỏi một trong các BS của Trường Đại học Y khoa Thái Nguyên.

Để biết thêm thông tin về bệnh tim mạch, gửi thư về địa chỉ: Công ty CP Saman, 978-980 đường Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội,

email:[email protected]

BS. Hoàng Sầm
()

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những dấu hiệu để chẩn đoán bệnh tim ( https://www.meo.vn/nhung-dau-hieu-de-chan-doan-benh-tim.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Gửi phản hồi