Nhớ thương rau càng cua

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bao lâu rồi xa quê, tưởng chừng như đã quen với khẩu vị ăn uống của người thành phố. Ấy vậy mà sao chiều nay, chỉ một đĩa rau càng cua đã gợi nhớ trong tôi bữa cơm giản dị ở quê đến thế. Hóa ra, có những điều tưởng như đơn giản vậy mà lại là một góc “hồn quê” mát lành cho ta sự bình yên giữa xô bồ phố thị.

Ở quê tôi, rau càng cua không phải là cao lương mỹ vị. Tại cái xứ sở trung du này, người dân quanh năm gắn bó với ruộng đồng, nương rẫy, nên rau càng cua khá quen thuộc. Thứ cây thân mềm, thường bám vào chân tường, bờ đá, dọc theo bờ rào, trông mảnh mai đến thế mà có sức sống phi thường.

Chẳng cần phải chăm bón nhiều, dù trời mưa hay nắng, vẫn xanh mơn mởn nhất là trong những ngày tiết trời vào xuân ấm áp. Vì thế bữa cơm tháng Giêng hàng ngày của người dân quê tôi lại có thêm những món ăn giản dị, đơn sơ từ càng cua.

Rau đem về nhặt bỏ rác, rửa nhẹ tay tránh khỏi dập lá, để cho ráo. Chỉ cần chút giấm hòa với gia vị sao cho dịu rồi bóp nhẹ vào càng cua; hành phi, trộn với tôm khô, đậu phộng rang…trộn tất cả với rau đã bóp giấm và nêm nếm cho vừa ăn. Vậy là đã có một đĩa càng cua trộn ngon lành cho bữa cơm.

Ngoài ra, rau càng cua còn trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm… và chấm với nước cá kho hay thịt kho. Chính vị chua chua của loại rau này khi chấm với nước kho mặn sẽ tạo cảm giác rất ngon miệng.

Theo kinh nghiệm người quê tôi, càng cua không chỉ là thứ rau ăn ngon miệng mà còn là vị thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khử phong, hoạt huyết, đau nhức xương khớp, sốt rét…… Một bí quyết cho các anh, các bác khi đi rừng bị rắn cắn hay người bị nhọt lở, chấn thương sưng đau lấy một ít lá càng cua non, nhai nhỏ và đắp lên vết thương.

Mùa này, trong cái nắng xuân chan hòa, có lẽ càng cua quê tôi đã mọc nhiều. Không biết có còn đứa trẻ nào giống như tôi ngày xưa, thích xách giỏ quanh vườn nhà tìm nhặt rau càng cua rồi đến khi đi xa, lại nhớ đến quay quắt vị ngọt thanh nhẹ của đĩa rau càng cua.

Meo.vn (Theo MNVN)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nhớ thương rau càng cua ( https://www.meo.vn/nho-thuong-rau-cang-cua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply