Mùa xuân nhớ gỏi sầu đông

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chiều nay cô bạn thân dưới quê gọi điện: “Nhanh lên, về ăn gỏi sầu đông kẻo tiếc cả mùa xuân đấy…”. Tôi thấy lòng mình bâng khuâng lạ. Ừ nhỉ, vậy là đã đến mùa sầu đông. Bao nhiêu năm rồi, nơi phố thị vắng bóng sầu đông, dường như mình chưa một lần được thưởng thức món ăn chơi rất đặc biệt của một thời này.

Mùa này, những cây sầu đông hai bên đường dẫn vào làng tôi đã nở những cánh hoa biêng biếc tím, thơm dịu dàng, man mác một miền quê. Những đọt sầu đông non tim tím, mơn mởn, mập mạp, khẽ nghiêng mình đung đưa dưới nắng xuân ấm áp. Đấy cũng là thời điểm người quê tôi hái hoa, hái lá sầu đông chế biến thành những món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng.

Lá sầu đông non luộc chấm mắm cái, nước cá kho hay ăn kèm thịt kho là những món ăn dân dã, đã đi vào lòng người bởi những hương vị rất đặc trưng, không thể lẫn vào đâu được.

 

Gỏi sầu đông

Nhưng hấp dẫn nhất là gỏi sầu đông. Làm gỏi sầu đông không khó, nhưng muốn có món gỏi thơm ngon, mặn mà và đẹp mắt đòi hỏi người nội trợ phải nhẹ nhàng, tinh tế, khéo léo và cần một chút bí quyết. Mẹ luôn chọn những đọt sầu đông non nhất, mập nhất, những chùm hoa sầu đông mới vừa hé nở. Nhìn cái mẹt mẹ đựng những chồi non mơn mởn, những chùm hoa tim tím, xinh xinh thật đáng yêu và bắt mắt.

Mẹ nhẹ nhàng rửa hoa và lá sao cho không bị dập. Tiếp theo mẹ luộc miếng thịt heo ba chỉ cho chín rồi cắt lát mỏng. Mẹ lấy miếng khô cá ra nướng trên bếp than hồng cho khô cá chín vàng, tỏa mùi hương thơm ngát cả gian bếp nhỏ rồi xé sợi.

Sầu đông được chần qua nước sôi cho vị đắng vơi dần. Mẹ lại lục đục giã ớt tỏi làm nước mắm chua ngọt. Bí quyết của mẹ là ở chỗ: phải pha nước mắm với nước me giằm thì món gỏi mới thơm, ngon và dậy mùi. Nếu dùng giấm hay nước cốt chanh thì món gỏi sẽ không thể là một món ăn làm say lòng người được. Mẹ cẩn thận trộn các thứ lại với nhau và để trong năm phút cho món gỏi ngấm gia vị và đậm đà.

Nếu người nào lần đầu thưởng thức món gỏi sầu đông thì sẽ cảm nhận sầu đông có vị đắng. Nhưng nếu nếm thử qua vị đắng đó thì phần thưởng sẽ là sự ngọt dịu trong vòm họng, tạo cảm giác khoan khoái, man man rất khó tả. Khi thưởng thức gỏi sầu đông, cần phải nhai chậm để cảm nhận vị đắng dìu dịu của sầu đông quyện với vị mặn, ngọt, dai của khô cá và béo của thịt heo. Món gỏi có mùi đặc trưng, vị lạ, hoàn toàn không giống các món gỏi khác.

Vào mùa xuân, khách đến quê tôi thường được đãi món gỏi sầu đông giữa không gian dìu dịu, thoáng mùi hương sầu đông man mác. Món gỏi có vị đắng nhẹ nhưng lại có sức níu kéo lòng lữ khách, để một mai xa rồi lại quay quắt nhớ khôn nguôi.

Meo.vn (Theo Lao động)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mùa xuân nhớ gỏi sầu đông ( https://www.meo.vn/mua-xuan-nho-goi-sau-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply