Nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lo đụng dao kéo, nhiều chị em chẳng may “vỡ kế hoạch” đã quyết định phá thai bằng thuốc. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo: phá thai bằng thuốc có thể dẫn tới hiện tượng băng huyết kéo dài.

Tại nhiều phòng khám tư ở Hà Nội, phương pháp phá thai bằng thuốc được các nhân viên y tế quảng cáo kiểu “một tấc lên trời” như chỉ cần một viên thuốc là thai ra ngay, an toàn không đau.

Thêm bệnh vì phá thai chui

BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội) cảnh báo, phá thai bằng thuốc không đơn giản như mọi người tưởng và không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng. Cách đây không lâu, Trung tâm y tế lao động Thái Hà từng tiếp nhận một ca cấp cứu ra máu quá nhiều sau khi phá thai bằng thuốc, chỉ cần chậm vài tiếng là có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cô gái trẻ, 21 tuổi là sinh viên, trót dính bầu với bạn trai. Lo lắng, sợ hãi, cô gái và bạn trai không dám nói cho gia đình và quyết định đến một phòng khám tư phá thai bằng thuốc. Tuy nhiên, sau 10 ngày cô gái bị băng huyết nặng, máu ộc ra ồ ạt, cũng may được bạn bè kịp đưa đi cấp cứu. Sau khi thăm khám, BS phát hiện thai vẫn còn, phải tiếp tục dùng thủ thuật lấy ra và có khả năng bị nhiễm trùng nặng.

Theo BS Dung, phá thai bằng thuốc là một trong những biện pháp để bác sĩ tư vấn cho phụ nữ lựa chọn, không thể thay thế được phương pháp phá thai bằng thủ thuật. Dùng thủ thuật là cách đưa dụng cụ vào để lấy thai và bệnh nhân thường phải dùng thêm kháng sinh. Nhưng ưu điểm của phương pháp thủ thuật là thời gian ra máu ngắn, quá trình thực hiện nhanh. Trong khi, phá thai bằng thuốc là dùng thuốc co bóp đẩy thai ra ngoài, điểm hạn chế là bệnh nhân bị ra máu kéo dài, nguy cơ nhiễm khuẩn lớn. Dù tỷ lệ thành công của hai phương pháp này là ngang nhau, nhưng phải tùy từng bệnh nhân cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn nên dùng phương pháp nào.

Phá thai cách nào cũng hại, vì vậy nên áp dùng phương pháp kế hoạch hóa gia đình. Trong ảnh: Kiểm tra sức khỏe thai phụ tại bệnh viện phụ sản TƯ. Ảnh:Trung Kiên

Phải được chẩn bệnh kỹ càng

Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và KHHGĐ, BV Phụ sản TƯ khẳng định, phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được phép thực hiện với trường hợp dưới 63 ngày mất kinh. Trong đó BV tỉnh được phép thực hiện với dưới 56 ngày mất kinh và BV tuyến huyện chỉ được phép thực hiện cho bệnh nhân dưới 49 ngày mất kinh. Các phòng khám tư nhân không được phép làm. Bệnh nhân trước khi được áp dụng phá thai bằng thuốc phải được thăm khám kỹ càng, đáp ứng đúng yêu cầu về tuổi thai, không có các bệnh mạn tính. “Đã từng có trường hợp bệnh nhân sau khi phá thai bằng thuốc, lượng máu ra nhiều, ngất xỉu, nằm trên vũng máu. Do đó, bệnh nhân được khuyên là phải ở gần BV, đề phòng trường hợp bị băng huyết có thể cấp cứu kịp thời”, BS Minh nói. Tỷ lệ thành công của phá thai bằng thuốc là 92 – 97%, nên có một số trường hợp sau khi dùng thuốc, thai không ra hết phải tiếp tục dùng thủ thuật.

Các BS khuyến cáo, đề phòng tránh những rủi ro về mặt sức khỏe, cách tốt nhất là áp dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình (trừ những trường hợp thai nhi có vấn đề, BS chỉ định phải phá). Trong trường hợp, trót dính bầu, không thể giữ thai, chị em phụ nữ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản có uy tín để được tư vấn biện pháp phù hợp nhất với mình, tuyệt đối không phá thai chui bởi có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc ( https://www.meo.vn/nguy-hiem-khi-pha-thai-bang-thuoc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi