Người bệnh có thêm cơ hội chữa trị

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi một lỗ (single port) cho nhiều trường hợp có chỉ định cắt túi mật. Đây cũng là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất của phẫu thuật nội soi trên thế giới.

Bước tiến của phẫu thuật nội soi

Trong thời gian gần đây, các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật nội soi 1 lỗ cắt túi mật cho hơn 130 trường hợp. Thời gian phẫu thuật trung bình là 37,3 phút (từ 10 – 60p) tuỳ thuộc vào giai đoạn bệnh. Tất cả bệnh nhân đều ổn định ra viện mà không có trường hợp nào tử vong.

Mặc dù được chẩn đoán sỏi túi mật đã 2 năm nay, song vì chủ quan nên bệnh nhân N.T.Th., 56 tuổi (Quốc Oai – Hà Nội) không tuân thủ điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Thời gian gần đây, bệnh nhân có dấu hiệu đau nhiều vùng hạ sườn phải, da vàng, xuất hiện các cơn sốt cao, vã mồ hôi, rét run, chán ăn, buồn nôn…và đã được đưa đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108. Qua khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ ở đây cho biết tình trạng túi mật của bệnh nhân Th. bị viêm hoại tử rất nặng, các biện pháp nội khoa không còn đáp ứng phải chỉ định phẫu thuật cắt túi mật. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong do hoại tử túi mật, viêm phúc mạc mật, nhiễm khuẩn huyết và suy đa tạng…

 

Trong thời gian này, các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp của bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi một lỗ cho nhiều trường hợp có chỉ định cắt túi mật. Vì thế bệnh nhân Th. được các bác sĩ trong khoa quyết định áp dụng kỹ thuật này để xử trí túi mật bị viêm. Chỉ với đường rạch nhỏ qua lỗ rốn, các bác sĩ đưa dụng cụ nội soi vào ổ bụng bệnh nhân và thực hiện thành công cắt túi mật sau khoảng 40 phút. Do vết mổ rất nhỏ (1,5cm), lại ở ngay lỗ rốn nên trước và sau mổ không có sự khác biệt về thương tổn trên cơ thể người bệnh, vết thương nhanh chóng liền, chăm sóc đơn giản, sau 3 ngày bệnh nhân xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, khi chưa có phẫu thuật nội soi thì tất cả các trường hợp có chỉ định cắt túi mật đều phải trải qua mổ mở với đường mổ lớn, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn, nguy cơ nhiễm khuẩn, biến chứng cao, thời gian hậu phẫu dài ngày, để lại những di chứng lâu dài như dính tắc ruột… Khi phẫu thuật nội soi kinh điển (3 – 4 lỗ) ra đời đã trở thành cuộc cách mạng trong ngoại khoa, làm thay đổi rõ rệt chất lượng của các ca phẫu thuật, giảm thiểu được những hạn chế của mổ mở. Đặc biệt là sự xuất hiện của phẫu thuật nội soi 1 lỗ, phẫu thuật nội soi qua các lỗ tự nhiên đang ngày càng đưa ngoại khoa lên một tầm cao mới.

Phẫu thuật nội soi một lỗ.

“Tiêu chuẩn vàng” cho các trường hợp phải cắt túi mật

 

PGS.TS. Triệu Triều Dương – Chủ nhiệm Khoa cho biết, dựa trên những nguyên lý cơ bản của nội soi truyền thống, các chuyên gia phẫu thuật nội soi trên thế giới đã nghiên cứu cải tiến, phát minh những sáng kiến lựa chọn đường mổ qua lỗ tự nhiên với mục đích không để lại sẹo và làm giảm thiểu biến chứng do phẫu thuật gây nên. Kỹ thuật có tên gọi là mổ không sẹo hay phẫu thuật “single site” hoặc “single port”… Với những ưu điểm vượt trội, phẫu thuật nội soi cắt túi mật hiện đã trở thành “tiêu chuẩn vàng” cho sự lựa chọn phương pháp điều trị của cả phẫu thuật viên và bệnh nhân.

Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật, polyp túi mật có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật, không phân biệt mức độ thương tổn và giai đoạn bệnh lý. Để thực hiện được kỹ thuật này, bệnh nhân được gây mê nội khí quản, đặt tư thế 2 chân dạng, nghiêng trái 15 – 300­, đầu cao. Dụng cụ để phẫu thuật nội soi được đặt thông qua một vết rạch dài 1,5 – 2cm ở rốn bệnh nhân. Ổ bụng được bơm CO2 duy trì với áp lực 12mmHg. Trong trường hợp viêm túi mật cấp mủ hoại tử có chỉ định đặt dẫn lưu dưới gan sau mổ thì phẫu thuật viên có thể chủ động đặt thêm một trocar 5mm (tại vị trí dưới hạ sườn phải ngang rốn trên đường nách trước hoặc nách giữa của bệnh nhân với mục đính kẹp giữ túi mật). Trên hình ảnh của nội soi, sau khi xác định được vị trí của túi mật, các bác sĩ dùng dụng cụ kẹp giữ và phẫu tích bộc lộ ống cổ túi mật bằng dao siêu âm, kẹp ống cổ túi mật bằng dụng cụ Hemolock, 100% động mạch túi mật được cắt bằng dao siêu âm. Sau khi cắt xong, túi mật được lấy ra ngoài qua lỗ rốn.

Chỉ định rộng rãi cho nhiều trường hợp

Theo PGS.TS. Triệu Triều Dương, phẫu thuật nội soi 1 lỗ có thể áp dụng cho những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ (béo phì, xơ gan, mổ cũ) và tình trạng viêm túi mật cấp hoặc bán cấp. Để thực hiện được trên những bệnh nhân này, bác sĩ phẫu thuật cần đánh giá đúng mức độ thương tổn, tình trạng bệnh nhân trước và trong mổ là yếu tố quan trọng.

Sau thành công của hơn 130 ca bệnh, PGS. Dương khẳng định, phẫu thuật cắt túi mật nội soi 1 lỗ qua đường rốn là phương pháp an toàn, hiệu quả, giá trị thẩm mỹ cao vì không để lộ sẹo, ít đau sau mổ, có thể chỉ định rộng rãi cho các giai đoạn bệnh lý viêm túi mật. Tuy nhiên đây lại là kỹ thuật khó, vì hạn chế của kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ là hiện tượng hình ảnh nội dòng, trường thao tác hẹp cũng như hạn chế thao tác của dụng cụ phẫu thuật. Vì vậy đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có tay nghề giỏi và nhạy cảm trong từng thao tác xử trí.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Người bệnh có thêm cơ hội chữa trị ( https://www.meo.vn/nguoi-benh-co-them-co-hoi-chua-tri.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi