Hở van hai lá do thấp tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu bị hở van hai lá, hiện đang điều trị tiêm phòng thấp (tiêm đã được 12 năm và bác sĩ nói có thể phải tiêm suốt đời).

Theo kết quả siêu âm và điện tim của cháu, bác sĩ kết luận như sau: – Nhịp tim: 68 – Huyết áp: 110/70mmHg – Màng ngoài tim: không có dịch – Hở hai lá: 1.5/4 , van dày nhẹ, lá trước sa vào nhĩ trái. Diện tích dòng hở hai lá: 3.47cm2 – Kích thước và chức năng tim trong giới hạn bình thường – Áp lực ĐMP ở giới hạn bình thường cao( 30mmHg) – Hở nhẹ van ĐMC.

Cháu thỉnh thoảng còn có dấu hiệu của bệnh viêm phế quản (có mua thuốc về uống). Với bệnh tình của cháu như vậy có nguy hiểm không? Liệu cháu có cần phẫu thuật không? Với bệnh tật như vậy sau này cháu có thể sinh con không? Nếu sinh con liệu cháu có bị nguy hiểm hay bệnh này có di truyền cho thế hệ sau không?

Thanh Thùy

– Trả lời của phòng mạch online:

Thanh Thùy thân mến,

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hở van hai lá như dị tật tim bẩm sinh, viêm (thấp tim, lupus ban đỏ, xơ cứng bì…), nhiễm trùng (viêm nội tâm mạc), thiếu máu cơ tim, bệnh cơ tim phì đại hay thoái hóa van…

Ở các nước đang phát triển, một trong những nguyên nhân thường gặp gây hở van hai lá mãn tính là thấp tim. Triệu chứng của hở van hai lá gồm khó thở, hồi hộp, đánh trống ngực, ngất … tùy thuộc vào mức độ hở, tốc độ tiến triển nhanh hay chậm của hở van, có tổn thương phối hợp của các van tim khác và tùy áp lực động mạch phổi.

Thanh Thùy không nói rõ các triệu chứng của bệnh, tuy nhiên theo như mô tả và kết quả siêu âm thì em bị hở van hai lá mức độ nhẹ, nguyên nhân là thấp tim. Như vậy, hiện tại em chưa có chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên cần được theo dõi sát. Nếu các triệu chứng của bệnh ngày càng nhiều, tim ngày càng lớn, áp lực động mạch phổi tăng, mức độ hở van ngày càng nặng thì cần được điều trị phẫu thuật sửa hoặc thay van hai lá.

Khi em bị ho, có thể không phải là triệu chứng của viêm phế quản mà còn có thể do nguyên nhân của sung huyết phổi nên cần phải được khám và kê toa của bác sĩ.

Người bị bệnh lý van tim hậu thấp vẫn có thể lập gia đình và sinh con bình thường, tuy nhiên nếu đã được mổ để sửa hoặc thay van tim hai lá có sử dụng thuốc kháng đông cần phải được theo dõi sát bởi bác sĩ tim mạch khi có thai và sinh nở. Bệnh này không di truyền nên em yên tâm.

Em còn trẻ nên cần phòng thấp tim tái phát ít nhất là đến năm 25 tuổi, có thể cần phòng thấp tim đến năm 35 tuổi hoặc dài hơn.

Th.s, BS VŨ TRÍ THANH

(Giảng  viên ĐH Y dược TP.HCM)

Tuoitreonline

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hở van hai lá do thấp tim ( https://www.meo.vn/ho-van-hai-la-do-thap-tim.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply