Hà Nội bùng phát các bệnh về mắt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Số người mắc các bệnh mắt do dị ứng thời tiết đang tăng mạnh. Các bác sĩ khuyến cáo không gãi, dụi mắt vì có thể gây giảm thị lực vĩnh viễn.

Theo bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, các bệnh nhân đến khám trong thời gian này chủ yếu mắc các bệnh viêm kết mạc (VKM) dị ứng như: VKM dị ứng cấp tính, VKM mùa xuân, VKM theo mùa, VKM cơ địa dị ứng.

Hàng nghìn người đi khám

Đặc điểm chung của nhóm bệnh này là gây ngứa, khiến nhiều người hãy gãi hoặc day dụi. Nhiều bệnh nhân chỉ muốn dụi mắt cho đã cơn ngứa vì vậy lòng đen bị loét trợt, đang ngứa chuyển sang đau nhức ghê gớm.Tổn thương này có thể gây sẹo và giảm thị lực vĩnh viễn. 

Một nhóm bệnh tự phát (không tìm ra căn nguyên trong hơn 80% các trường hợp) là viêm màng bồ đào, glôcôm thể mi cũng thường được ghi nhận xuất hiện hoặc tái phát vào mùa xuân hoặc những ngày sắp có gió mùa đông bắc. Triệu chứng thường khá mơ hồ như đau nhức vừa phải, cảm giác như có sương khói trước mắt, dùng thuốc giảm đau có thấy đỡ khiến nhiều người đến khám muộn.

Khám mắt cho bệnh nhân bị đau mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương.


Theo tiến sĩ Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho khoảng 800 – 1.000 bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, riêng bệnh đau mắt đỏ khoảng 60 – 80 trường hợp, gần bằng đỉnh điểm của đợt dịch đau mắt đỏ các năm trước (khoảng trên 100 trường hợp mỗi ngày). Theo ông Hơn, thời điểm này, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội nhìn chung mới chỉ lây lan trong phạm vi gia đình nhưng khả năng lây lan rất mạnh. Có nhiều gia đình cả nhà đau mắt, người này khỏi lại đến người kia… gây tốn kém trong điều trị và đặc biệt là gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và học tập.

Đeo kính tránh tai nạn mắt

Các bác sĩ cảnh báo, mùa xuân là mùa côn trùng sinh sôi, nảy nở. Côn trùng không chỉ gây hại cho mắt bằng lông, chân, cánh của chúng mà còn bằng chất dịch hay phấn gây phản ứng viêm dữ dội cho mắt. Nhẹ thì thấy bỏng rát, phù mi mắt, phù kết mạc. Những ngày sau có thể có loét và chảy nước da mi. Nặng thì gây trợt lòng đen, dị vật giác mạc. Các lông của sâu róm thường xuyên sâu vào giác mạc, có cái chui vào hẳn tiền phòng gây viêm giác mạc, viêm màng bồ đào dai dẳng rất khó điều trị. Tuy côn trùng gây phiền toái như vậy nhưng  việc phòng tránh lại khá đơn giản khi chỉ việc đeo kính là có thể ngăn chặn được. Theo thống kê đeo kính sẽ giúp chúng ta tránh được 50% các tai nạn mắt nói chung.

Bác sĩ Hoàng Cương khuyến cáo, khi thấy có biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ như ho, sốt, nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nhẹ…, tốt nhất hãy tới bác sĩ nhãn khoa để khám và được điều trị, dùng thuốc đúng cách. Với bệnh này, thuốc điều trị khá phổ biến và không đắt tiền, bệnh sẽ lui giảm nhanh và khỏi trong vòng hai tuần nếu không có biến chứng. Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua đường hô hấp, đồ dùng cá nhân (khăn mặt), nguồn nước nên cần phòng ngừa bằng cách giữ vệ sinh cá nhân tốt (dùng riêng khăn mặt, vật dụng cá nhân); khi mắc bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp để tránh lây lan cho người khác. Còn với các bệnh dị ứng mắt do thời tiết hay dị ứng cấp, thuốc men điều trị không hề rẻ và có nhiều tác dụng phụ nên bệnh nhân cần khám đúng bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc cẩn trọng, theo dõi lâu dài. Tuyệt đối không tự mua thuốc về điều trị, đặc biệt là những loại thuốc có chứa Corticoit như Clorocid H1%, Dexaclor… nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Nguyên nhân các bệnh về mắt là do thời tiết mùa xuân có độ ẩm quá cao trên 90% khiến không khí ngột ngạt, virus, nấm mốc sinh sôi nhanh, các dị nguyên như phấn hoa, lông côn trùng đậm đặc trong không khí sẽ kích động trạng thái quá mẫn cảm, nhiệt độ dao động thái quá giữa ngày và đêm… khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hà Nội bùng phát các bệnh về mắt ( https://www.meo.vn/ha-noi-bung-phat-cac-benh-ve-mat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply