Đa thai dễ gặp nguy hiểm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đa thai khiến tỷ lệ dị tật của trẻ cao gấp đôi, sản phụ cũng dễ bị sảy thai. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo các thai phụ cần đi khám sớm nhằm xác định rõ loại song thai để có hướng theo dõi, xử lý.

Theo bác sĩ (BS) Đào Xuân Dũng, Bệnh viện Phụ sản TƯ, các cặp “song sinh” có tỷ lệ dị tật thai gấp đôi so với bình thường, nhất là sinh đôi cùng trứng. Các trẻ đa thai thường sinh non nên tình trạng sức khỏe rất kém, dễ bị chết ngạt do phổi chưa trưởng thành kèm theo nhiều bệnh tật khác hơn so với trẻ bình thường.

Dễ mắc các hội chứng nguy hiểm

BS Phó Đức Nhuận, Bệnh viện Phụ sản TƯ, cho biết thông thường phụ nữ khi có thai thì hầu hết chỉ có một tế bào trứng kết hợp được với một tinh trùng và chỉ đẻ mỗi lần một con. Tuy nhiên do một hoàn cảnh nào đó, tại buồng trứng của người mẹ có 2 – 3 tế bào cùng trưởng thành và trong một lần quan hệ tình dục, tất cả số trứng này nếu được tinh trùng xâm nhập. Đây là những trường hợp sinh nhiều thai với các trứng khác nhau. Vì thế, con sinh ra có thể có cả nam và nữ, với đặc điểm di truyền, sinh học có thể khác nhau. Tỷ lệ sinh đôi khoảng 1% tổng số sinh và tỷ lệ sinh ba ước khoảng một phần vạn.

Ngoài ra, có những trường hợp sinh đôi (hoặc nhiều hơn) nhưng do khi thụ tinh tuy chỉ có một tế bào trứng được thụ tinh với một tinh trùng nhưng trong quá trình trứng phát triển ở giai đoạn đầu, bản thân phôi đó tự phân chia thành hai (gọi là sinh đôi cùng trứng). Trường hợp sinh đôi này, hai thai thường giống nhau “như ha giọt nước” và đương nhiên nếu là trai thì cùng là trai cả hoặc ngược lại.

Thai phụ nên đi khám thai thường xuyên để phát hiện kịp thời những bất thường của thai kỳ. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Theo BS Đào Xuân Dũng, đa thai dễ mắc hội chứng nguy hiểm là thai truyền máu cho nhau. Trong đó, khoảng 90% trường hợp này không được phát hiện sớm đã dẫn đến tử vong cho một thai. 25% số thai đôi sống sót sau khi bị hội chứng thai truyền máu cho nhau nhưng không được điều trị sẽ có thương tổn về thần kinh.

Cần phát hiện sớm

Theo các BS, nhiều trường hợp thai đôi, thai ba dễ tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và dễ xảy ra các biến chứng nhưng gần như tất cả các trường hợp thai bốn trở lên đều sinh non. Khi đa thai, thai phụ thường sinh khó do ngôi thai bất thường hoặc tình trạng bụng quá to gây rối loạn cơn co tử cung. Nhiều phụ nữ đa thai sau sinh thường bị băng huyết do tổn thương tử cung đã làm việc quá sức khi mang thai nên sau sinh không co bóp tốt.

Đặc biệt nguy hiểm người mẹ đa thai thường mắc nhiều bệnh lý: tiểu đường ở những phụ nữ đa thai tăng hơn gấp đôi, nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gấp bốn lần, tim dễ bị suy; hơn nữa, tiền sản giật, cao huyết áp.

Theo nghiên cứu cứ ba phụ nữ đa thai thì có một trường hợp liên quan đến cao huyết áp và tiền sản giật. Đây là bệnh lý nguy hiểm có khi phải chấp nhận lấy thai ngay để cứu mẹ. Ngoài ra, rau bong non, thai…cũng là nguy cơ cấp cứu cho cả mẹ và con, tiên lượng con thường rất xấu, khi xử trí chậm mẹ có khi mất cả tử cung, không còn khả năng sinh tiếp.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply