Coi chừng chấn thương mắt trong dịp Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tết là thời điểm rất dễ xảy ra những chấn thương cho mắt do những loại đồ chơi không an toàn hoặc do bất cẩn.

Dưới đây là lời khuyên của các bác sĩ nhãn khoa để bảo vệ mắt trong dịp Tết.

Không rời mắt khỏi trẻ nhỏ

Dịp lễ tết, trẻ em thường nhận được đủ loại quà, trong đó có cả súng đồ chơi, phi tiêu và dụng cụ thể thao… chứa những nguy cơ tiềm ẩn. Vì thế, các bác sĩ nhãn khoa khuyên cha mẹ nên xem kỹ những ghi chú trên đồ chơi để từ đó chọn lựa những món quà phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ. Tránh mua đồ chơi có những chi tiết nhọn, nhô ra hoặc có thể bắn ra được.


Cẩn thận khi di chuyển cây cảnh trong nhà

Có “hàng tỷ” thứ phải dọn dẹp, trang trí trong ngày Tết. Vì thế, tai nạn tại nhà và trong sinh hoạt đợt này cũng nhiều hơn. Đặc biệt, những cành đào, cây mai, bóng đèn nhấp nháy và những vật trang trí khác đều tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho mắt. Do đó, bạn phải hết sức cẩn thận khi lại gần hoặc di chuyển cây cảnh trong nhà. Nên treo những vật trang trí làm bằng thủy tinh cách xa tầm với của trẻ, tránh những tai nạn thương tích đáng tiếc.

Làm gì khi bị chấn thương mắt?

Không được day dụi mắt. Không đè ép, xối rửa hay bất kỳ loại thuốc gì vào mắt; Hãy rửa mắt bằng vòi nước, nhúng mắt vào nước sạch khi bị bụi hay hóa chất lọt vào mắt; Đừng cố lấy dị vật ra khỏi mắt hay rút vật đang cắm vào mắt. Đến khám chuyên khoa mắt ngay.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply