97% nhân viên y tế lười rửa tay trước khi khám bệnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(VietNamNet)- Con số đáng kinh ngạc: Ở phía Bắc, cứ 10 bác sĩ, y tá thì hết 7 người không chịu rửa tay trước khi khám bệnh. Từ đó, vi khuẩn trong bệnh viện lây sang người đến khám bệnh…

 

Rửa tay đúng cách giúp giảm 50% ca nhiễm khuẩn bệnh viện. Ảnh: L. Hà

Ngày 16/3, một khảo sát tình trạng vệ sinh ở một số bệnh viện thuộc khu vực phía Bắc đã được công bố.

Cuộc khảo sát cho thấy, cứ 10 nhân viên y tế thì chỉ có 3-4 người là chịu rửa tay sau khi khám bệnh cho bệnh nhân. Mỗi ngày, nhân viên y tế khám bệnh cho hàng chục người nhưng chỉ rửa tay có… 3 – 5 lần!

Chính vì nhân viên y tế không chịu tuân thủ vệ sinh bàn tay nên ở các bệnh viện, nguy cơ xảy ra lây truyền chéo tăng cao.

Khảo sát ở BV Đa khoa Đông Anh (Hà Nội), Giám đốc Bệnh viện này là ông Hoàng Hữu Tế cho biết, tại  đây, chỉ có 16% nhân viên y tế thực hiện yêu cầu rửa tay trước và sau khi chăm sóc bệnh nhân.

Chính điều này đã gây tình trạng tỷ lệ nhiễm khuẩn trong BV Đa khoa Đông Anh tăng lên 17,8%.

Một trong những nguyên nhân khiến nhân viên y tế lười vệ sinh bàn tay là do phương tiện vệ sinh bàn tay ở các bệnh viện đều rất lạc hậu, thiếu thốn.

Trong 29 khoa lâm sàng thuộc khối ngoại, sản và cấp cứu của 9 bệnh viện tuyến trung ương và tỉnh tại khu vực phía Bắc được khảo sát, chỉ có 2,3% số bệnh viện là có lavabo đủ phương tiện vệ sinh bàn tay.

GS.Trần Quỵ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, nếu thực hiện nghiêm việc rửa tay đúng quy trình sẽ giúp giảm 50% số ca nhiễm khuẩn bệnh viện.

Ngược lại, nếu không làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện, các bệnh nguy hiểm sẽ lan ra các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, sau đó lây nhiễm sang người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply