Lưu trữ cho từ khóa: thi dai hoc

Bộ GD&ĐT không bỏ điểm sàn đại học

Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo không bỏ điểm sàn, điểm sàn năm nay không chỉ có một mức mà phân ra thành 2-3 mức.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT trước Quốc hội ngày 11/6, Đại biểu Nguyễn Thanh Thụy (Bình Định) đề cập đến vấn đề bỏ điểm sàn đại học. Theo đại biểu, Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn đại học sẽ có thể dẫn đến nhiều hệ quả là sản phẩm đầu ra không đáp ứng được yêu cầu việc làm của xã hội, sự mất cân đối trong đào tạo giữa thầy và thợ ngày càng lớn…

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ GD&ĐT không bỏ điểm sàn, vẫn có điểm sàn đại học. Đổi mới của tuyển sinh đại học năm nay là điểm sàn không chỉ có một mức mà phân ra thành 2-3 mức sàn. Có mức sàn cao và có mức sàn thấp hơn, nhưng mức sàn thấp hơn đó không hạ thấp tiêu chuẩn, yêu cầu so với các năm trước.

Bộ GD&ĐT không bỏ điểm sàn đại học

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: “Vẫn có điểm sàn đại học”

Lý giải vì sao thay đổi, không chỉ một mức sàn, Bộ trưởng cho rằng, điều này để triển khai thực hiện Luật Giáo dục đại học, tổ chức phân tầng đại học thành các tầng khác nhau, ở các mức chất lượng khác nhau bằng tiêu chí điểm sàn khác nhau, để thông báo cho học sinh, sinh viên cân nhắc lựa chọn vào học ở những trường phù hợp và có tính toán đến chất lượng.

Bộ trưởng nêu quan điểm, điểm sàn không quyết định chỉ tiêu tuyển sinh, điểm sàn chỉ là giới hạn về chất lượng, nếu thấp hơn nữa sẽ không đủ yêu cầu có thể đào tạo được con người với những phẩm chất, năng lực cần có.

Cũng tại phiên chất vấn, Đại biểu Thân Đức Nam (TP Đà Nẵng) chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về thông tin có gần đến 72.000 sinh viên tốt nghiệp đại học mà không có việc làm.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Luận cho biết, Bộ đã kiểm điểm thấy có trách nhiệm của Bộ GD&ĐT về thực tế này. Cụ thể, trong một thời gian dài giáo dục đại học chú trọng về quy mô, số lượng mà chưa chú ý đúng mức đến các điều kiện đảm bảo chất lượng.

Nội dung, chương trình phương pháp dạy học, thi cử của các trường chủ yếu xuất phát từ khả năng hiện có của các nhà trường, chưa chú ý chưa có hoạt động thiết thực để tổ chức hoạt động đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Bên cạnh đó, quy trình mở trường cấp phép hoạt động cho các trường đại học, cao đẳng thiếu chặt chẽ, chưa chú trọng đến nhu cầu thực tế của xã hội và địa phương. Các chương trình đào tạo chưa theo kịp sự phát triển của thực tiễn trong nước và thế giới.

Nội dung đào tạo nặng về truyền thụ kiến thức một chiều, nhẹ thực hành, chưa chú trọng rèn luyện các kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm, ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ.

“Những yếu kém đó dẫn đến quy mô tuyển sinh và theo đó quy mô sinh viên tốt nghiệp hàng năm tăng lên, trong khi chất lượng đào tạo còn thấp và chưa được chú trọng nâng cao”.

“Bộ GD&ĐT cùng với các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng có trách nhiệm chính trong các yếu kém nói trên”, Bộ trưởng Luận thừa nhận.

Theo Khampha.vn

Phương pháp đạt điểm thủ khoa ĐH

Các thủ khoa cho rằng trong quá trình học và ôn thi cần đặt mục tiêu hướng đến, có phương pháp làm bài thật tốt, thật bình tĩnh khi vào phòng thi

“Em luôn đặt mục tiêu cho mình, chẳng hạn thi ĐH phải đạt bao nhiêu điểm. Khi có mục tiêu, em sẽ tìm cách đạt được nó”. Đó là tiết lộ của Nguyễn Hoàng Nam, thủ khoa Trường ĐH Bách khoa TP HCM, trong kỳ thi ĐH năm 2013 với 29 điểm (khối A1: toán: 10 điểm, lý: 9,75 điểm, Anh văn: 9 điểm). Trước kỳ thi ĐH, Hoàng Nam cũng đặt mục tiêu đỗ thủ khoa và điều này đã trở thành sự thật. Hiện Hoàng Nam là sinh viên chương trình Kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp của Trường ĐH Bách khoa TP HCM.

Viết đủ ý, tăng tốc độ làm bài

Từng đoạt HCV Olympic 30-4 môn toán năm lớp 10, giải khuyến khích quốc gia môn toán năm lớp 11, HCV Olympic toán lớp 11, giải nhất học sinh giỏi TP HCM môn toán và lý lớp 12, thi ĐH đạt điểm tuyệt đối môn toán, Hoàng Nam chia sẻ bí quyết học toán của mình: “Em chú ý nghe thầy cô giảng, nắm bài ngay trên lớp. Về nhà, em làm những dạng bài hôm đó đã học để nhớ công thức, cách làm bài. Dựa theo cách giải bài trong sách tham khảo, em nắm vững cách trình bày rành mạch, đủ ý để không bị trừ điểm”.

phuong-phap-dat-diem-thu-khoa-dh

phuong-phap-dat-diem-thu-khoa-dh

Nguyễn Hoàng Nam và Trần Nữ Vi Linh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

“Bí kíp” làm bài thi của Hoàng Nam là theo thứ tự các câu lúc ôn thi. Chẳng hạn đầu tiên làm khảo sát hàm số, tiếp đến phương trình lượng giác, hình học không gian… “Làm xong câu này chuyển ngay suy nghĩ sang câu khác, như vậy đỡ băn khoăn mình làm sai” – Hoàng Nam cho biết.

Với môn lý, Hoàng Nam nhấn mạnh: “Trong 3 môn thi, lý là khó nhất. Điều đầu tiên thí sinh cần nắm rõ là hiểu được các hiện tượng vật lý. Trong những năm gần đây, đề thi đều tập trung vào ý nghĩa, lý do tại sao có công thức nhiều hơn. Nếu biết rõ nguyên nhân, khi làm bài có thể linh hoạt thay đổi công thức phù hợp với đề”. Hoàng Nam cho biết môn lý có 2 phần khó là cơ dao động và sóng điện từ. Thí sinh nên nắm vững lý thuyết phần này để vào vào phòng thi không bị bối rối.

Khác với cách làm môn trắc nghiệm dễ trước khó sau, với môn lý, Hoàng Nam làm theo thứ tự từ trên xuống dưới để tránh bỏ sót câu hỏi. Gặp câu khó, nếu chưa tìm ra đáp án, Hoàng Nam chọn đáp án theo cảm tính rồi đánh dấu trên đề thi để sau khi làm xong các câu khác sẽ quay lại làm. “Em thường giới hạn thời gian làm một đề trong khoảng 30-60 phút. Cần tạo áp lực thời gian, tăng tốc độ làm bài để tránh thiếu thời gian” – Hoàng Nam nói.

Với môn Anh văn, Hoàng Nam cho rằng phải nắm vững ngữ pháp vì có nhiều phần lạ. Nam đọc sách, xem phim tiếng Anh nhiều để tăng vốn từ vựng, quen với vài câu giao tiếp trong đề thi, luyện cách phát âm giống người bản xứ. Một từ tiếng Anh có nhiều cách dùng nên Nam thường tưởng tượng câu có từ vựng đó để nhớ từ hơn.

Không làm theo văn mẫu

Đạt 26,5 điểm trong kỳ thi ĐH năm 2013 (văn 8, sử 9,5, địa 9), Trần Nữ Vi Linh trở thành thủ khoa khối C của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP HCM. Hiện Vi Linh đang là sinh viên năm nhất ngành Báo chí – Truyền thông của trường ĐH này.

Vi Linh chia sẻ kinh nghiệm học môn văn của mình: “Với những bài dài, em thường chia ý chính rồi vẽ sơ đồ hình cây để dễ nhớ nội dung. Với những câu tái hiện kiến thức tác phẩm, em đọc đi đọc lại tác phẩm cho hiểu”.

Khi học văn, Vi Linh không đọc văn mẫu mà chủ yếu nghe thầy cô giảng bài. “Vì khi viết, em không muốn bị ám ảnh câu từ trong văn mẫu mà muốn thể hiện cách hiểu theo ý mình” – Linh giải thích.

Khi học các môn, Vi Linh luôn tập trung nghe thầy cô giảng bài vì hiểu bài ngay trên lớp sẽ nhanh nhớ hơn là học thuộc lòng. Môn địa và sử, Linh thường vừa học vừa ghi chép những sự kiện ra giấy để nhanh nhớ hơn. “Thường khi học, các bạn chỉ cầm sách lên đọc nhưng nếu không hiểu nội dung bài thì sẽ rất khó nhớ. Vậy nên trước tiên, cần đọc qua tìm ý của đoạn rồi viết triển khai ý chính, nếu mình có quên bài thì vẫn còn nhớ ý chính đó” – Linh cho biết.

Vi Linh cũng thường ghi âm bài giảng để nghe trong lúc làm việc nhà. Với môn sử có nhiều sự kiện ngày tháng năm, Linh gắn với những ngày sinh của bạn bè cho dễ nhớ. “Em chủ yếu học trong trường, không tham gia trung tâm luyện thi vì ở đó học đông người, khó tiếp thu bài mà chỉ trong vòng 1 tháng sát kỳ thi nên không học được gì” – Linh khẳng định.

Về kinh nghiệm khi đi thi của mình, Vi Linh cho biết: “Trước khi bước vào kỳ thi cần có tâm lý thoải mái, không nên quá áp lực, sợ hãi. Mình đã học hết sức thì dù kết quả thế nào cũng không nên buồn. Bước vào phòng thi, đọc đề xong thì hãy cố gắng bình tĩnh để làm bài”. Vi Linh cũng cho rằng không nên học quá khuya, thay vào đó là hẹn giờ dậy sớm ôn bài thì tâm trí sẽ minh mẫn hơn.

Tự tin với môn thi năng khiếu

Đồng Thị Thùy An, sinh viên ngành giáo dục mầm non Trường ĐH Sư phạm TP HCM, trong kỳ thi ĐH 2013 đạt 9,5 điểm ở môn năng khiếu (hát, kể chuyện, đọc diễn cảm) khối M. Thùy An tiết lộ bí quyết thi môn năng khiếu của mình: “Phải thường xuyên ôn luyện, lúc kể chuyện tập cách đi đứng, cách nói, cách phát âm, khẩu hình. Phải luôn nói to, phát âm rõ ràng, lấy hơi thở tốt. Kể chuyện phải diễn đạt sao cho diễn cảm, thu hút được người nghe. Trước ngày thi cần chuẩn bị sức khỏe tốt, nắm vững bài thi. Khi bước vào phòng thi thì luôn giữ nét mặt tươi vui, mạnh dạn, bình tĩnh thực hiện phần thi của mình”.

Theo nld.com.vn

Thi ĐH, CĐ 2014: Không để lọt lưới thi hộ, thi thuê

Một loạt biện pháp đã được Bộ Công an và các trường công an áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 để ngăn ngừa, phát hiện chính xác các trường hợp thi thuê, thi hộ sau khi tình trạng này gia tăng đột biến trong mùa tuyển sinh 2013.

Đáng chú ý, các biện pháp được triển khai đồng loạt cả trước, trong và sau kỳ thi tuyển sinh để đảm bảo một kỳ thi sạch.

Chụp ảnh cho từng thí sinh

“Để phát hiện những trường hợp trúng tuyển do thi hộ, nhà trường đã đưa bài làm của SV trong các bài kiểm tra học phần sau này và bài làm của kỳ thi tuyển sinh đầu vào mang đi giám định. Cơ quan giám định xác nhận nét chữ của hai bài thi khác nhau chính là căn cứ để xác định SV nhờ người thi hộ” – PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn

Vào buổi thi môn cuối của đợt 1 kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 (môn hóa, diễn ra vào sáng 5-7), giám thị ở điểm thi ĐH Phòng cháy chữa cháy đã nghi ngờ một thí sinh không giống với ảnh trong thẻ dự thi nên báo cáo lên hội đồng tuyển sinh. Hội đồng chỉ đạo giám thị cứ để thí sinh làm bài thi bình thường, cuối buổi sẽ xác minh. Chỉ cần một số câu hỏi nghiệp vụ đơn giản đã làm lộ ra người dự thi sinh năm 1981 đi thi thuê cho một thí sinh sinh năm 1995. Trước đó, ở môn thi đầu tiên của khối A, Học viện An ninh nhân dân cũng phát hiện một trường hợp sinh năm 1987 thi hộ thí sinh sinh năm 1995. Cả hai đối tượng thi hộ đều từng là SV các trường ĐH tên tuổi.

Nhưng bất ngờ hơn cả là sau kỳ thi tuyển sinh, số trường hợp thi hộ, thi thuê bị phát hiện còn tăng lên gấp nhiều lần. Tại Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, trường chỉ phát hiện một trường hợp thi thuê, nhưng hậu kiểm sau đó đã truy ra thêm hai SV đang ung dung học năm thứ hai cũng chính là đối tượng trúng tuyển vào trường nhờ có người khác đi thi hộ và làm bài giùm. “Thủ đoạn của thi hộ là dùng ảnh chỉnh sửa để “qua mặt” cả người nhận hồ sơ và giám thị coi thi. Song nếu giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng sẽ không để “lọt lưới” được. Thí sinh thi hộ bị phát hiện năm ngoái có tuổi đời lớn hơn thí sinh trong hồ sơ đến cả chục tuổi, nên dù ảnh chỉnh sửa có thể hao hao giống nhau nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nghi ngờ ngay” – PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, hiệu trưởng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, nói.

Thi ĐH, CĐ 2014 Không để lọt lưới thi hộ, thi thuê

Hình của thí sinh được in trực tiếp lên giấy báo dự thi Trường ĐH Tài chính – marketing và ĐH Kinh tế TP.HCM – Ảnh: Như Hùng

Theo tiết lộ của các trường, các trường hợp thi thuê, thi hộ chủ yếu ở nhóm thí sinh dự thi khối A nhằm hạn chế tối đa “vết tích” để lại trên bài thi. “Khối A có đến 2/3 môn thi trắc nghiệm, thí sinh làm bài chỉ cần “tích” vào phương án đúng, ít để lại chữ viết”- lãnh đạo một trường công an nhận định.

Không riêng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, một số trường ĐH công an khác cũng phát hiện thêm một số trường hợp thi hộ khi thí sinh trúng tuyển vào trường. Ông Nguyễn Xuân Sinh – phó hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật hậu cần công an nhân dân – cho hay công tác hậu kiểm sau kỳ thi đã phát hiện đến gần 10 trường hợp thi hộ mà quá trình coi thi năm 2013, các giám thị không phát hiện. “Thủ đoạn chung của những trường hợp này là dùng ảnh dự thi đã qua chỉnh sửa photoshop cho giống với đối tượng đi thi hộ. Do đó, sau tổng kết tuyển sinh 2013, nhà trường đã kiến nghị Bộ Công an nên quy định việc chụp ảnh được thực hiện tại nơi sơ tuyển chứ không thể để thí sinh tự do mang đến, rất khó kiểm soát” – ông Sinh nói.

Thực tế các năm trước đây, thí sinh dự thi vào các trường công an có thể mang theo ảnh đã chụp sẵn đến nộp. Do đó các trường hợp thi hộ đều có chung một kịch bản: người thi hộ được chọn có ngoại hình hơi giống thí sinh nhờ thi hộ, sau đó ảnh chụp thí sinh nhờ thi hộ sẽ được chỉnh sửa theo hướng “kết hợp” với gương mặt người thi hộ để tạo ra ảnh mới có nét hao hao giống với cả hai.

Để không cho những đối tượng thi hộ lợi dụng việc dùng ảnh chỉnh sửa để gian lận, năm 2014 Bộ Công an đã quy định công an quận, huyện sẽ có trách nhiệm chụp ảnh cho thí sinh dự thi ngay khi sơ tuyển, không cho phép thí sinh dùng ảnh có sẵn để dán vào hồ sơ như trước.

Tăng cường tập huấn “nhận dạng”

Năm 2014, các trường công an tiếp nhận lượng hồ sơ dự thi kỷ lục, lên đến hơn 83.000 thí sinh, tăng hơn 33% so với năm 2013, nên công tác giám sát kỳ thi càng được tăng cường mạnh mẽ.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Bộ Công an, bản thân các trường ĐH công an cũng phải triển khai nhiều biện pháp đi kèm để ngăn ngừa tình trạng thi hộ, đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu giám thị phải đối chiếu kỹ gương mặt thí sinh dự thi với các giấy tờ có dán ảnh thí sinh như giấy chứng nhận sơ tuyển, giấy báo dự thi, chứng minh nhân dân, bằng (giấy chứng nhận) tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn khẳng định Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy sẽ dành nhiều thời gian của ngày làm thủ tục dự thi (3-7) để sàng lọc, phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ. Các ngày thi tiếp theo, giám thị vẫn phải có trách nhiệm đối chiếu, soát xét kỹ lưỡng. Ông Trần Hồng Quang – trưởng phòng đào tạo Học viện Cảnh sát nhân dân – khẳng định công tác tập huấn giám thị năm nay rất chú ý đến việc tăng cường các phương pháp nhận diện cụ thể, đồng thời nhắc nhở giám thị phải rất tập trung để kiểm tra, đối chiếu từng thí sinh dự thi, đồng thời nhà trường cũng quyết định sẽ tăng cường số lượng thành viên ban thanh tra. “Đặc biệt, trường sẽ mời chuyên gia nghiệp vụ chuyên ngành tập huấn trực tiếp cho giám thị về phương pháp nhận dạng. Các trường hợp có nghi vấn, giám thị sẽ phải báo ngay cho thường trực điểm thi” – ông Quang nói.

Phải tự tay viết và nộp hồ sơ

Ở các trường quân đội, để tránh việc thi thuê, thi hộ, công tác rà soát, đối chiếu ảnh được quán triệt thực hiện ngay từ khâu sơ tuyển. Theo quy định tuyển sinh vào các trường quân đội của Bộ Quốc phòng, ảnh dự thi của thí sinh phải là ảnh mới chụp, không qua chỉnh sửa bằng bất cứ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào. Khi sơ tuyển, thí sinh phải tự viết tay hồ sơ tuyển sinh và trực tiếp mang hồ sơ đến nộp, không được nhờ người nộp hộ hồ sơ. Tuy không có quy định cứng về việc chụp ảnh tại chỗ như Bộ Công an, nhưng thực tế nhiều ban tuyển sinh quân sự cấp huyện cũng đã tiến hành việc chụp ảnh tại nơi sơ tuyển cho thí sinh. Ngoài ra sau kỳ thi, khi thí sinh đã nhập học, công tác hậu kiểm vẫn tiếp tục được tiến hành để rà soát, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình gian lận thi cử.

Chú ý các thiết bị công nghệ cao

Để phòng chống và kiểm soát việc thi hộ cũng như việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao trong kỳ thi ĐH năm 2014, Trường ĐH Tài chính – marketing đã có một số thay đổi trong việc in giấy báo thi và tập huấn cán bộ coi thi.

ThS Hứa Minh Tuấn – phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – marketing – cho biết năm nay giấy báo thi của trường được in dựa trên mẫu của bộ và mẫu nền của trường. Do đó nếu có sự sai lệch cán bộ coi thi có thể nhận biết ngay. Bên cạnh đó, thay vì dán ảnh trên giấy báo thi và đóng dấu treo như mọi năm, năm nay trường chụp lại ảnh trên hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, sau đó scan và in màu thẳng lên giấy báo thi để tránh trường hợp thí sinh tháo ảnh và dán ảnh khác vào.

Trường cũng có các biện pháp kiểm tra chặt hơn đối với các thí sinh nộp nhiều hồ sơ vào nhiều ngành trong cùng một đợt thi. Với các trường hợp này, thanh tra của trường sẽ giám sát tận các phòng thi. Nếu một thí sinh nộp ba hồ sơ, dĩ nhiên sẽ có ba giấy báo dự thi nhưng chỉ có một người đi thi. Trong trường hợp này, nếu có hai thí sinh đi thi thì có thể phát hiện ngay đó là trường hợp thi hộ.

Đối với việc mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi, ông Tuấn cho biết tại mỗi điểm thi trường đều bố trí một phòng để giữ đồ cho thí sinh. Trường khuyên thí sinh gửi tư trang ở phòng này. Hiện nay có nhiều thiết bị công nghệ cao có tính năng truyền, phát tín hiệu nên trường đã sưu tầm hình ảnh và tính năng của một số thiết bị phổ biến để chuyển cho các trưởng điểm thi để phổ biến cho giám thị.

Một cán bộ sẽ làm công tác coi thi tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) trong kỳ tuyển sinh năm nay cho biết trong buổi tập huấn, đại diện trường đã nhắc nhở cán bộ coi thi cần lưu ý các trường hợp thí sinh để xõa tóc dài (có thể đeo tai nghe) hoặc sử dụng đồng hồ thông minh để gian lận trong phòng thi.

Ông Hoàng Đức Bình – giám đốc truyền thông và tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen – cho biết đúng là năm nay có một số thiết bị công nghệ cao như đồng hồ có khả năng truyền phát tín hiệu. Những năm trước trường cũng có khuyến cáo giám thị về các thiết bị này nhưng năm nay phải chú ý hơn. Đối với những thí sinh có dấu hiệu nghi ngờ về nhận dạng (qua hình ảnh đối chiếu), điểm thi đó sẽ lập biên bản và chụp ảnh thí sinh. Mặc dù chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân đáng tin cậy nhất nhưng có trường hợp thí sinh làm chứng minh nhiều năm trước nên giờ khuôn mặt thay đổi nhìn rất khác.

TS Lê Chí Thông – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa – cho biết toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đều được scan và lưu vào máy, khi cần truy xuất rất nhanh chóng. TS Phạm Tấn Hạ – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – nói thêm, với các điểm thi ở các cụm ngoài TP.HCM, hồ sơ gốc của thí sinh cũng sẽ được mang theo để đối chiếu khi cần thiết.

Theo Kenh14.vn

Thí sinh bất ngờ với cấu trúc đề toán

Đề thi ĐH môn toán khối A gồm 9 câu, kiến thức trong chương trình, không đánh đố và không có phần nâng cao như mọi năm.

thi-sinh-bat-ngo-voi-cau-truc-de-toan

Thí sinh Hoàng Phương (áo trắng) là một trong những thí sinh rời phòng thi sớm tại Trường ĐH KHoa học Tư nhiên

Tại Trường ĐH khoa học Tự nhiên TP HCM (cơ sở 1), 9 giờ 40 phút đã có thí sinh bước ra phòng thi.

Thí sinh Hoàng Phương -Trường THPT Văn Hiến, Long Thành, Đồng Nai – cho biết hơi bất ngờ về cấu trúc đề toán khối A. Đề thi gồm 9 câu, kiến thức trong chương trình, không đánh đố nhưng không có phần nâng cao như mọi năm. Tuy nhiên, nhìn chung đề thi không khó và em đã hoàn thành 90%.

thi-sinh-bat-ngo-voi-cau-truc-de-toan

Thí sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn, Gia Lai

Một thí sinh là học sinh Trung Tâm GDTX quận 1 cho biết em làm được  7/9 câu, đề thi không khó hơn mọi năm, nếu ôn tập kỹ nhiều sẽ làm được bài.

Ra khỏi phòng thi rất sớm là một thí sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn, Gia Lai. Thí sinh này cho biết làm được 6/9 câu, đề thi năm nay em có thể đạt được điểm trung bình.

Nguyễn Văn Minh dự thi vào Trường ĐH Tài chính Ngân hàng, cho biết: “Đề năm nay không có chia phần riêng chung, em làm được 8 câu. Đề thi không quá khó và thí sinh có học lực trung bình có thể đạt được điểm 5”.

thi-sinh-bat-ngo-voi-cau-truc-de-toan

Thí sinh ra về sau giờ làm bài môn toán sáng 4-7.

Tại Hội đồng thi ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM (Cơ sở 2), tuy 10 giờ 15 mới kết thúc thời gian làm bài thi nhưng đến 9 giờ 30 đã có một số thí sinh ra khỏi phòng. Thí sinh Nguyễn Tấn Phát dự thi ngành Luật Dân sự – Trường ĐH Kinh tế – Luật – người ra đầu tiên ra khỏi hội đồng thi – cho biết: “Em làm xong hết bài sớm, đề thi theo em thấy không quá khó so với năm trước. Em làm được khoảng 60%, hy vọng trên điểm trung bình”.

Tại Hội đồng thi Trường Đại học Hồng Đức – Thanh Hóa, ngay khi tiếng trống báo hiệu hết 2/3 thời gian làm bài thi, nhiều thí sinh tại điểm thi Trường ĐH Hồng Đức đã rời khỏi phòng thi.

Nhiều thí sinh nhận định đề thi năm nay cũng bình thường, nếu học lực khá cũng có thể kiếm được 8, 9 điểm. Phần lớn những thí sinh ra sớm không làm xong bài.

Thí sinh Nguyễn Thị Bích (Quảng Xương) cho biết: “Đề thi năm nay cũng vừa sức với lực học của em, em làm được 7 câu trong tổng số 9 câu. Hai câu còn lại khó quá nên em không làm được”.

Theo các thí sinh tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Nam, đề thi môn toán vừa sức, thí sinh có học lực trung bình có thể làm được 50-60%. Em Nguyễn Thị Thu Tâm (SN 1995, cựu học sinh trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, huyện Điện Bàn) thi vào khối A ngành giáo dục tiểu học – cho biết đề thi năm nay có 2 câu khó, còn lại tương đối dễ. Em làm được khoảng 70%.

Tại hội đồng thi Trường ĐH Cần Thơ, nhiều thí sinh nhận định đề toán năm nay tương đối dễ. Thí sinh Đỗ Thị Kỳ Duyên (Vĩnh Long) thi vào ngành luật Trường ĐH Cần Thơ cho biết: “Đề thi khối A môn toán khá dễ, em ra trước thời gian làm bài 15 phút. Trong 9 câu hỏi, chỉ có câu 8 và câu 9 dành cho học sinh giỏi giải đáp. Em nhắm môn Toán mình đạt từ 7-8 điểm”.

Trong khi đó, TS Nguyễn Hoàng Minh (Sóc Trăng), dự thi vào Trường ĐH Kinh tế TP HCM vui mừng: “Đề Toán khối A1 mà em vừa làm xong phải nói là dễ. Đối với học sinh có học lực khá như em có thể được 6-7 điểm”.

Theo nld.com.vn

Cả nước có 22 thí sinh bị kỷ luật trong buổi thi đầu tiên

Trong buổi thi đầu tiên, cả nước có 22 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, giảm 16 trường hợp so với năm 2013, trong đó bị khiển trách: 1 ; cảnh cáo: 2; đình chỉ: 12, đều do mang điện thoại di động.

ca-nuoc-co-22-thi-sinh-bi-ky-luat-trong-buoi-thi-dau-tien

Thí sinh ôn bài trước giờ thi tại Trường ĐH Sài Gòn.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong buổi thi môn toán sáng 4-7, cả nước có 141 trưởng tổ chức thi với 983 điểm thi. Số thí sinh đến dự thi là 595.863/767.682 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỉ lệ 77,62 % (Tăng 0,53% so với năm 2013).

Cũng theo đó, đề thi không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Bên cạnh đó, các hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các trường hợp vi phạm quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Trong buổi thi đầu tiên, cả nước có 22 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật giảm 16 trường hợp so với năm 2013, trong đó bị khiển trách: 1 ; cảnh cáo: 2; đình chỉ: 12, đều do mang điện thoại di động.

Cụm thi TP HCM sáng nay có hơn 215.000 thí sinh dự thi. Tại các điểm thi của ĐH Kinh tế, ĐH Sài Gòn, ĐH Tôn Đức Thắng… tình hình an ninh trật tự đựơc đảm bảo. Buổi sáng ngày thi đầu tiên, thời tiết ở TP HCM khá nóng bức.

Điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (hội đồng thi Trường ĐH Kinh tế TPHCM) có gần 1.300 thí sinh dự thi. Công tác kiểm tra, đánh số báo danh, phát giấy thi, mở đề thi tuân thủ đúng quy chế. Theo báo cáo của điểm thi này, không có thí sinh đi trễ, tình hình an ninh trật tự trước điểm thi được đảm bảo an toàn cho thí sinh đi thi.

Điểm thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng (quận 7) có khá nhiều phòng thi ghép (2 trong một), thí sinh được bố trí ngồi đối lưng. Báo cáo của hội đồng tuyển sinh nhà trường cho biết năm nay, lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng nhiều so với năm ngoái nên công tác thuê mướn địa điểm thi cũng gặp khó khăn nhưng trường cũng nỗ lực để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Tại điểm thi này có một thí sinh đi trễ sau khi đã bóc đề 25 phút. Để đảm bảo an ninh, hội đồng tuyển sinh của trường đã liên hệ với Công an phường, Công an Quận 7 tăng cường lực lượng an ninh trước điểm thi cho thí sinh và phụ huynh. Tại hội đồng thi này có một công trình xây dựng đang hoạt động gây tiếng ồn nên TS Hà Hữu Phúc, Trưởng Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo tuyển sinh – đề nghị phải tạm dừng thi công công trình sát điểm thi.

Tại Hội đồng thi Trường ĐH Sài Gòn (quận 5) không có trường hợp thí sinh đi trễ, không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên (Cơ sở Thủ Đức, TP HCM), khoảng 6 giờ 30, thí sinh tập trung tại phòng thi nhưng 7 giờ vẫn có khá nhiều thí sinh mới đến.

ca-nuoc-co-22-thi-sinh-bi-ky-luat-trong-buoi-thi-dau-tien

Một số thí sinh quên đem máy tính, thước kẻ… được các sinh viên tình nguyện hỗ trợ cho mượn. Nhiều thí sinh đã vào phòng thi nhưng do quên giấy tờ, CMND phải chạy vội ra gặp người thân để lấy. TS Nguyễn Hải dự thi vào trường Kinh tế- luật cho biết: “Em hơi lo vì chưa ôn được hết kiến thức. Đề năm nay có lẽ sẽ khó hơn nên em phải cố hết sức làm bài”.

Tại một hội đồng thi của Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, thí sinh Nguyễn Trường An sau khi vào phòng thi đã bất ngờ ngất xỉu và bất tỉnh đã được cán bộ y tế đưa đi cấp cứu tại cơ sở y tế trướng giờ bóc đề thi. Thí sinh này sau đó được đưa lại hội đồng thi và được cách ly thi tại phòng Hội đồng.

ca-nuoc-co-22-thi-sinh-bi-ky-luat-trong-buoi-thi-dau-tien

Sau khi hết giờ làm bài môn toán, Thành Đoàn Hải Phòng phối hợp Hội Doanh nghiệp trẻ TP trao 1.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh và phụ huynh.

Tại Hà Nội, Hội đồng thi Học viện Tài chính có trường hợp giám thị ký nhầm giấy thi. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, hội đồng thi vẫn cho thí sinh này làm bài thi trước, trường sẽ xử lý sau.

Cũng tại Học viện Tài chính, một giờ sau thời gian bắt đầu làm bài, một thí sinh bị đau dạ dày phải đi cấp cứu. Hội đồng thi đã cử lực lượng an ninh, giám sát đưa thí sinh đến bệnh viện.

Tại ĐH Mỏ – Địa chất, một thí sinh đến muộn nên không được vào làm bài được môn thi đầu tiên.

ca-nuoc-co-22-thi-sinh-bi-ky-luat-trong-buoi-thi-dau-tien

Sinh viên tình nguyện xếp hàng chào đón thí sinh thi ĐH tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng

Tại nhiều điểm thi vào ĐH Đà Nẵng, hàng trăm thí sinh cùng người thân đến trường từ trước 5 giờ 30 sáng. Ông Nguyễn Quang Huy (SN 1960, ngụ huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết hai cha con ông dậy từ 3 giờ sáng để đi từ nhà ra Đà Nẵng dự thi ĐH. Con gái ông Huy là Nguyễn Thị Thu Hà, dự thi và trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng. “Dậy sớm vất vả nhưng được cái ở nhà thỏa mái hơn ở trọ, hơn 30 km thì chạy xe máy khoảng 1 giờ đồng hồ” – Ông Huy cho biết.

Dựa vào đề thi tốt nghiệp THPT vừa qua, nhiều thí sinh dự đoán đề thi môn toán kỳ này sẽ khó hơn năm ngoái. TS Nguyễn Thị Thùy Linh (quê Quảng Bình, dự thi vào Trường ĐH Kinh tế) cho biết em thi toán tốt nghiệp được 9 điểm nhưng vẫn rất lo sợ với đề thi ĐH. Linh cho rằng đề thi toán tốt nghiệp khó hơn nhiều so với năm trước nên em dự đoán đề đại học cũng vậy.

“Ngoài học và làm bài tập kỹ trong sách giáo khoa em còn cố gắng giải đề thi của nhiều năm trước và các bài tập nâng cao. Hy vọng đề thi không quá đánh đố để em có thể làm bài tốt” – Linh cho hay.

Tại HĐT Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, mặc dù đã đến 7 giờ, cổng trường thi đã đóng nhưng vẫn có vài thí sinh hớt hải chạy vào phòng. Tại đây, các sinh viên tình nguyện đã giúp đỡ đưa thí sinh đi trễ vào tận phòng thi.

ca-nuoc-co-22-thi-sinh-bi-ky-luat-trong-buoi-thi-dau-tien

Giám thị kiểm tra giấy tờ của thí sinh trước khi vào phòng tại HĐT Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng

Trong đợt 1, ĐH Đà Nẵng có 26.879 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường thành viên.

Theo nld.com.vn

Những thí sinh thi ĐH cho biết

Sau mười hai năm học, kì thi đại học được nhiều thí sinh chờ đợi và dồn hết tâm sức sao cho đạt kết quả cao nhất bởi đây được xem là bước ngoặt trong cuộc đời. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào đi thi cũng nghĩ như thế…

Kì thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014 đang diễn ra. Nhưng xung quanh cuộc “vượt vũ môn” của các sĩ tử là những câu chuyện liên quan bên lề đáng để chúng ta phải suy ngẫm. Mời độc giả đón đọc trên mục Tin tức của trang Eva.vn.

“Cháu thi ĐH để… cho biết thôi”

Dù còn 45 phút nữa mới hết giờ làm bài thi môn Toán (thời gian thi bắt đầu từ 7h30 và kết thúc vào 9h30) nhưng tại địa điểm thi đại học trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã lác đác các thí sinh ra về.

“Làm bài được không cháu?”, một phụ huynh cất tiếng hỏi một thí sinh nam khi thí sinh này vào ngồi trong quán nước. “Cháu không biết. Cháu đọc xong đề, làm vớ vẩn rồi đợi hết giờ để ra thôi”, thí sinh này cười đáp, không giấu được sự ngượng nghịu.

Sau khi hỏi thì được biết tên thí sinh là Trần Thanh Tuấn, quê ở Lục Nam (Bắc Giang). Tuấn đăng ký hồ sơ thi vào khoa Quản trị Kinh doanh trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng theo lời Tuấn thì “thi đại học để cho biết thôi”.

“Cháu xác định thi ĐH năm nay không đỗ rồi. Xác định trước để khỏi sốc. Học lực cháu ở trường thuộc dạng hơi kém. Kì thi tốt nghiệp vừa rồi còn suýt trượt. Nhưng thấy các bạn ở lớp làm hồ sơ đăng ký thi đại học thì cháu cũng làm”, Tuấn thật thà nói.

Khi được hỏi sao biết lực học của mình không thể đỗ đại học thì không tìm hướng đi khác lại chọn đi thi đại học làm gì cho tốn kém lại mất thời gian, Tuấn cười: “Cháu thi đại học chỉ để cho biết thôi. Chứ trường này lấy điểm cao, bài không làm được thì sao mà đậu được. Học mười hai năm mà không thi thì cũng hơi phí”.

Những thí sinh thi ĐH cho biết

Tuấn cũng không giấu dự định trong tương lai của mình: “Thi đại học lần này xong về quê cháu sẽ đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Ở nhà, bố mẹ cháu cũng đã định hướng việc này cho cháu từ đầu năm rồi. Anh trai cháu cũng đang làm ở bên Hàn. Mình học không được thì phải làm kinh tế thôi”.

Ngoài ra, Tuấn cũng cho biết trước khi xuống Hà Nội thi đại học, Tuấn đã nộp hồ sơ đăng ký vào học nghề điện trong một trường trung cấp nghề ở quê và một lớp dạy tiếng Hàn cấp tốc vào buổi tối cho người đi xuất khẩu lao động. Đây mới là mục đích chính của Tuấn, còn thi đại học chỉ là… cho biết “mùi” mà thôi.

Trượt ĐH thì thi lại cho… bằng đỗ thì thôi!

“Nếu năm nay em không đỗ thì em sẽ tiếp tục ôn thi và năm sau sẽ thi đại học tiếp. Em quyết tâm thi cho bằng đỗ thì thôi”, đó là khẳng định của thí sinh Lê Văn Hòa (quê ở Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam). Trong kì thi đại học năm nay, Hòa đăng ký thi vào khoa Công nghệ Thông tin của trường ĐH Bách khoa Hà Nội và thi tại điểm thi của trường này.

Nhận xét về đề thi môn Toán sáng nay, Hòa cho biết: “Đề thi năm nay em thấy cũng bình thường, bám sát với kiến thức cơ bản trong trường. Nhưng em làm không tốt lắm”.

Cũng như Tuấn, Hòa là thí sinh ra sớm nhất tại địa điểm thi của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khi còn hơn 30 phút nữa mới hết thời gian làm bài thi môn Toán.

Những thí sinh thi ĐH cho biết2

Về khả năng kết quả mà mình có thể đạt được trong kì thi đại học năm nay, Hòa tâm sự: “Năm nay em không tự tin lắm khi làm hồ sơ thi đại học. Trước kia ở trường học lực của em chỉ ở mức trung bình. Nhưng em vẫn đăng ký đi thi. May ra thì sẽ đỗ, nếu không thì em sẽ xét vào nguyện vọng 2 nếu mà điểm thi vẫn cao đủ mức điểm sàn”.

Khi được hỏi nếu ở trường hợp xấu nhất là điểm thi cả 3 môn đều thấp, không đủ điểm sàn, liệu có bị “sốc” không, Hòa cho biết: “Em cũng xác định điều này ngay từ lúc làm hồ sơ rồi. Nói thật năm nay em đi thi cũng chỉ để… lấy kinh nghiệm thôi. Em không kì vọng vào khả năng làm bài và kết quả thi của mình lắm”.

Hòa cũng cho biết nếu năm nay thi không đỗ đại học thì sẽ về quê ôn thi và năm sau sẽ thi đại học tiếp cho đến khi nào… đỗ thì thôi.

“Không đỗ đại học thì xấu hổ lắm. Với lại nếu không học đại học thì sau này biết sẽ làm gì được”, Hòa tâm sự.

Theo Khampha.vn

Sáng nay các sĩ tử làm bài thi môn cuối

Sáng nay, 5/7, thí sinh thi ĐH đợt 1 khối A, A1 và V làm bài thi môn cuối Hóa, Anh văn và Vẽ. Nhiều thí sinh vì lo lắng tắc đường đã đến phòng thi từ sớm.

Thời gian làm bài đối với môn Hóa và Anh văn là 90 phút. Các thí sinh thi môn Vẽ làm bài thi trong 4 tiếng.

Sáng nay các sĩ tử làm bài thi môn cuối

Trong ngày thi thứ nhất (4/7), môn Toán, thí sinh nhận định đề không khó, câu hỏi không đánh đố học sinh. Trong đề thi có câu hỏi tính diện tích mặt phẳng khá mới lạ. Với đề thi môn Lý, nhiều thí sinh nhận định đề khó hơn so với mọi năm và bất ngờ với dạng câu hỏi có thêm hình vẽ.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, trong ngày thi thứ nhất trên cả nước, có 54 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó  khiển trách 13 ; cảnh cáo 2; đình chỉ 39; 7 trường hợp đến muộn không được dự thi.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, kỳ thi đại học đợt 1 khối A, A1 và V, cả nước có 141 trường tổ chức thi, với 983 điểm thi. Số thí sinh đăng ký dự thi trên 767.000, tuy nhiên chỉ có trên 571.000 đến làm thủ tục dự thi.

Trước mỗi buổi thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; xuất trình giấy chứng minh nhân dân khi cán bộ coi thi yêu cầu. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản. Các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh…Thí sinh tuyệt đối không được mang vào khu vực thi và phòng thi các loại bút xóa, các tài liệu, vũ khí, chất gây nổ… Nếu mang những vật dụng, tài liệu bị cấm vào phòng thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ và hủy kết quả thi, dù đã sử dụng hay chưa sử dụng.

Theo Khampha.vn

Thí sinh choáng với dàn môtô khủng đưa đón miễn phí

Không ít thí sinh, người nhà cảm thấy bất ngờ vì bỗng dưng sau khi thi xong được ngồi môtô “khủng” miễn phí đưa về tận nhà trọ.

Cuối buổi thi môn Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi ĐH, CĐ 2014 vào hôm nay (4/7), không ít thí sinh cảm thấy bất ngờ, cảm kích trước tấm lòng của các anh, chị trong đội nhóm SWAT moto (chủ yếu là ở Hà Nội) túc trực bên ngoài điểm thi đón các sĩ tử và người nhà sau khi thi xong về nhà hoặc nơi ở trọ.

Thí sinh choáng với dàn môtô khủng đưa đón miễn phí

Vũ Long (27 tuổi), thành viên của nhóm SWAT Moto cho biết: “Nhóm SWAT được thành lập từ tháng 10/2013, dù chỉ được hơn 1 năm nhưng nhóm tập hợp các thành viên yêu mến môtô phân khối lớn ngoài việc thể hiện niềm đam mê nhóm còn tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện. Kỳ thi ĐH, CĐ năm nay dù chỉ là ý tưởng của một thành viên trong nhóm, nhưng nhanh chóng được các thành viên hưởng ứng, mặc dù chi phí đều tự túc”.

Cũng theo Vũ Long, nhóm sẽ triển khai trong cả 3 đợt thi ĐH, CĐ năm nay, nhóm sẽ rút kinh nghiệm và triển khai vào các năm sau. Trong buổi tiếp sức mùa thi ĐH, CĐ ngày 4/7, nhóm SWAT chỉ có 6 xe tham gia, bởi ngày thi trùng với ngày làm của nhiều thành viên trong nhóm, nên vào các ngày nghỉ, nhóm sẽ hoạt động nhiều hơn với khoảng 12 xe mô tô phân khối lớn.

Thí sinh choáng với dàn môtô khủng đưa đón miễn phí2

Các dòng xe của nhóm SWAT tham gia tiếp sức cho các sĩ tử trong ngày 4/7 đều là các loại xe phân khối lớn, giá trị cao như: Yamaha R15, Honda CBR 150, Yamaha FZS, Yamaha FZ 150i…

Thí sinh choáng với dàn môtô khủng đưa đón miễn phí3

Tham gia cùng nhóm SWAT trong ngày tiếp sức hôm nay, Nguyễn Phương Thảo – Sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Thăng Long chia sẻ: “Mục đích của nhóm SWAT khi tham gia tiếp sức mùa thi không phải để khoe xe, mà tất cả thành viên trong nhóm đều cảm thấy kỳ thi ĐH, CĐ có rất nhiều thí sinh cần sự trợ giúp, nhất là chuyện đi lại. Thí sinh và người nhà hầu hết không thuộc đường, dễ bị lạc hoặc bị xe ôm “chặt chém”. Bản thân em năm trước cũng thi đại học nên thấu hiểu cần sự giúp đỡ của thí sinh và người nhà”.

Thí sinh choáng với dàn môtô khủng đưa đón miễn phí4

Trong buổi tiếp sức ngày hôm nay tại cổng trường ĐH Thủy lợi, nhóm SWAT gây sự chú ý đặc biệt đối với nhiều thí sinh và người nhà. Ban đầu, nhiều thí sinh cảm thấy e dè, nhưng trước sự nhiệt tình của các thành viên, các thí sinh đều cảm thấy an tâm và thích thú khi được các anh, chị trong nhóm SWAT đưa về tận nơi ở một cách an toàn, mà không hề mất một khoản tiền nào.

Theo Giadinh.net.vn

Hàng trăm TS chỉnh sửa hồ sơ trong ngày làm thủ tục thi ĐH đợt 2

Trong ngày tập trung làm thủ tục dự thi đợt 2, kỳ thi đại học – cao đẳng năm 2014 tại cụm thi TP.HCM, có hàng trăm trường hợp phải chỉnh sửa hồ sơ.

Sáng nay (8/7), 205.199 thí sinh thi vào 36 trường ĐH (ở 194 điểm thi) tại TP.HCM đã đến các hội đồng (HĐ) thi để làm thủ tục.

hang-tram-ts-chinh-sua-ho-so-trong-ngay-lam-thu-tuc-thi-dh-dot-2

Thí sinh chỉnh sửa sai sót hồ sơ tại Trường ĐH Khoa học XH&NV TP.HCM.

Quanh các HĐ thi, không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông. Lực lượng SV tình nguyện luôn túc trực và nhiệt tình hướng dẫn thí sinh từ ngay ngoài cổng trường.

Theo ghi nhận nhanh của PV Phụ Nữ Online tại hai HĐ thi sáng nay của Trường ĐH Khoa học XH&NV TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và ĐH Nông Lâm TP.HCM, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục không cao.

Nhiều phòng thi chỉ có khoảng 10 – 12 thí sinh. Đặc biệt, tại cơ sở chính của Trường ĐH Khoa học XH&NV TP.HCM, số lượng thí sinh phải chỉnh sửa các sai sót trên hồ sơ tương đối nhiều, khoảng 20-30 người.

Tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, dù không nhiều trường hợp sai sót nhưng vẫn có khoảng 11 thí sinh đến phòng Đào tạo – tuyển sinh chỉnh sửa hồ sơ trước buổi thi chính. Trường ĐH Nông Lâm cũng có 87 trường hợp cần chỉnh sửa sai sót hồ sơ.

Một cán bộ phòng Tuyển sinh Trường ĐH Khoa học XH&NV TP.HCM cho biết: Các sai sót mà thí sinh chỉnh sửa chủ yếu liên quan đến họ tên, khu vực ưu tiên và mã trường. Những sai sót này không quá phức tạp, chủ yếu do lỗi ấn, đánh máy nên việc chỉnh sửa, xác minh cũng dễ dàng, không ảnh hưởng đến thí sinh.

Theo thống kê nhanh của một số trường, trong ngày làm thủ tục của thí sinh, tỉ lệ làm thủ tục dự thi giữa các trường có sự chênh lệch khá lớn. Trường ĐH Khoa học XH&NV TP.HCM có tỉ lệ làm thủ tục sáng nay đạt 74,09%, Trường ĐH Y Dược 69,7%, Trường ĐH Hoa sen 67,3%, ĐH Mở TP.HCM đạt 71,69%, ĐH Công nghiệp TP.HCM 75,39%, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đạt 66,11%.

Trong khi đó, tỉ lệ này tại Trường ĐH Lao động&Xã hội là 81,70%, ĐH Sài Gòn 78,52%, ĐH An ninh Nhân dân 93,05%; ĐH Tôn Đức Thắng 77,42% trong đó khối H có tỉ lệ cao nhất đạt 84,18%….

hang-tram-ts-chinh-sua-ho-so-trong-ngay-lam-thu-tuc-thi-dh-dot-2

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn phụ huynh, thí sinh lên phòng thi.

Nhận xét về tỉ lệ đăng ký làm thủ tục dự thi sáng nay, Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM (có tỉ lệ làm thủ tục sáng nay là 73,69%) chia sẻ: “Theo kinh nghiệm, thí sinh đã thi đợt 1 thì không đến làm thủ tục đợt 2. Mặt khác, tỉ lệ đợt 2 bao giờ cũng cao hơn đợt 1 (đợt 1 của ĐH Nông Lâm là 84%). Vì vậy, con số làm thủ tục chưa phản ánh hết thực tế số lượng thí sinh sẽ dự thi”. Theo ước đoán của TS Lý, con số dự thi ngày mai sẽ tăng hơn số làm thủ tục khoảng 13 – 15%.

Theo Phunuonline.com.vn

Đề thi Cao Đẳng năm 2014

Đề thi Cao Đẳng năm 2014:

Đề thi Cao Đẳng môn Toán năm 2014

Đề thi Cao Đẳng môn Vật Lý năm 2014

Đề thi Cao Đẳng môn Hóa năm 2014

Đề thi Cao Đẳng môn Tiếng Anh năm 2014

Đề thi Cao Đẳng môn Sinh học năm 2014

Đề thi Cao Đẳng môn Văn năm 2014

Đề thi Cao Đẳng môn Sử năm 2014

Đề thi Cao Đẳng môn Địa năm 2014

Đáp án đề thi Cao Đẳng năm 2014