Những thí sinh thi ĐH cho biết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sau mười hai năm học, kì thi đại học được nhiều thí sinh chờ đợi và dồn hết tâm sức sao cho đạt kết quả cao nhất bởi đây được xem là bước ngoặt trong cuộc đời. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào đi thi cũng nghĩ như thế…

Kì thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014 đang diễn ra. Nhưng xung quanh cuộc “vượt vũ môn” của các sĩ tử là những câu chuyện liên quan bên lề đáng để chúng ta phải suy ngẫm. Mời độc giả đón đọc trên mục Tin tức của trang Eva.vn.

“Cháu thi ĐH để… cho biết thôi”

Dù còn 45 phút nữa mới hết giờ làm bài thi môn Toán (thời gian thi bắt đầu từ 7h30 và kết thúc vào 9h30) nhưng tại địa điểm thi đại học trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã lác đác các thí sinh ra về.

“Làm bài được không cháu?”, một phụ huynh cất tiếng hỏi một thí sinh nam khi thí sinh này vào ngồi trong quán nước. “Cháu không biết. Cháu đọc xong đề, làm vớ vẩn rồi đợi hết giờ để ra thôi”, thí sinh này cười đáp, không giấu được sự ngượng nghịu.

Sau khi hỏi thì được biết tên thí sinh là Trần Thanh Tuấn, quê ở Lục Nam (Bắc Giang). Tuấn đăng ký hồ sơ thi vào khoa Quản trị Kinh doanh trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng theo lời Tuấn thì “thi đại học để cho biết thôi”.

“Cháu xác định thi ĐH năm nay không đỗ rồi. Xác định trước để khỏi sốc. Học lực cháu ở trường thuộc dạng hơi kém. Kì thi tốt nghiệp vừa rồi còn suýt trượt. Nhưng thấy các bạn ở lớp làm hồ sơ đăng ký thi đại học thì cháu cũng làm”, Tuấn thật thà nói.

Khi được hỏi sao biết lực học của mình không thể đỗ đại học thì không tìm hướng đi khác lại chọn đi thi đại học làm gì cho tốn kém lại mất thời gian, Tuấn cười: “Cháu thi đại học chỉ để cho biết thôi. Chứ trường này lấy điểm cao, bài không làm được thì sao mà đậu được. Học mười hai năm mà không thi thì cũng hơi phí”.

Những thí sinh thi ĐH cho biết

Tuấn cũng không giấu dự định trong tương lai của mình: “Thi đại học lần này xong về quê cháu sẽ đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Ở nhà, bố mẹ cháu cũng đã định hướng việc này cho cháu từ đầu năm rồi. Anh trai cháu cũng đang làm ở bên Hàn. Mình học không được thì phải làm kinh tế thôi”.

Ngoài ra, Tuấn cũng cho biết trước khi xuống Hà Nội thi đại học, Tuấn đã nộp hồ sơ đăng ký vào học nghề điện trong một trường trung cấp nghề ở quê và một lớp dạy tiếng Hàn cấp tốc vào buổi tối cho người đi xuất khẩu lao động. Đây mới là mục đích chính của Tuấn, còn thi đại học chỉ là… cho biết “mùi” mà thôi.

Trượt ĐH thì thi lại cho… bằng đỗ thì thôi!

“Nếu năm nay em không đỗ thì em sẽ tiếp tục ôn thi và năm sau sẽ thi đại học tiếp. Em quyết tâm thi cho bằng đỗ thì thôi”, đó là khẳng định của thí sinh Lê Văn Hòa (quê ở Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam). Trong kì thi đại học năm nay, Hòa đăng ký thi vào khoa Công nghệ Thông tin của trường ĐH Bách khoa Hà Nội và thi tại điểm thi của trường này.

Nhận xét về đề thi môn Toán sáng nay, Hòa cho biết: “Đề thi năm nay em thấy cũng bình thường, bám sát với kiến thức cơ bản trong trường. Nhưng em làm không tốt lắm”.

Cũng như Tuấn, Hòa là thí sinh ra sớm nhất tại địa điểm thi của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khi còn hơn 30 phút nữa mới hết thời gian làm bài thi môn Toán.

Những thí sinh thi ĐH cho biết2

Về khả năng kết quả mà mình có thể đạt được trong kì thi đại học năm nay, Hòa tâm sự: “Năm nay em không tự tin lắm khi làm hồ sơ thi đại học. Trước kia ở trường học lực của em chỉ ở mức trung bình. Nhưng em vẫn đăng ký đi thi. May ra thì sẽ đỗ, nếu không thì em sẽ xét vào nguyện vọng 2 nếu mà điểm thi vẫn cao đủ mức điểm sàn”.

Khi được hỏi nếu ở trường hợp xấu nhất là điểm thi cả 3 môn đều thấp, không đủ điểm sàn, liệu có bị “sốc” không, Hòa cho biết: “Em cũng xác định điều này ngay từ lúc làm hồ sơ rồi. Nói thật năm nay em đi thi cũng chỉ để… lấy kinh nghiệm thôi. Em không kì vọng vào khả năng làm bài và kết quả thi của mình lắm”.

Hòa cũng cho biết nếu năm nay thi không đỗ đại học thì sẽ về quê ôn thi và năm sau sẽ thi đại học tiếp cho đến khi nào… đỗ thì thôi.

“Không đỗ đại học thì xấu hổ lắm. Với lại nếu không học đại học thì sau này biết sẽ làm gì được”, Hòa tâm sự.

Theo Khampha.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những thí sinh thi ĐH cho biết ( https://www.meo.vn/nhung-thi-sinh-thi-dh-cho-biet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply