Rau sống nhung nhúc giun sán

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Hơn 97% mẫu rau sống có bán ở các chợ TP HCM như xà lách, xà lách xoong, rau muống, rau thơm… đều nhiễm ký sinh trùng như trứng giun đũa, giun móc, ấu trùng giun, sán lá gan…

Ăn rau sống với nguồn rau không chọn lọc cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự nạp vào bụng mình những tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Đó là kết luận được rút ra từ đề tài nghiên cứu ‘Khảo sát ký sinh trùng trên rau sống bán tại các chợ trên địa bàn TP HCM’ do bộ Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TP HCM thực hiện.

Từ cuối năm 2006 đến tháng 2 năm nay, nhóm nghiên cứu đã lấy trên 100 mẫu rau, chủ yếu là các loại hay được ăn sống rau như xà lách, xà lách xoong, rau đắng, rau má, rau muống, tần ô và rau gia vị (rau thơm). Các mẫu được lấy ngẫu nhiên từ 13 chợ trên địa bàn thành phố.

Kết quả: 97 số mẫu nhiễm ký sinh trùng, gồm: bào nang amip, trứng giun đũa, giun móc, trứng giun đũa chó mèo và ấu trùng giun. Có 4 loại rau phát hiện nhiễm ký sinh trùng đến 100% là: rau xà lách xoong, rau đắng, rau tần ô và rau má. Điều này phản ánh sự hiện diện của phân tươi trên rau sống.

Các ký sinh trùng trên khó có thể ‘tẩy sạch’ khỏi rau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ nhiễm vẫn còn đến 52% sau khi rửa bằng nước thường lần thứ ba; và còn đến 83% sau khi rửa bằng nước rửa chuyên dụng. Riêng máy sục ôzon có thể giảm 50% tỷ lệ nhiễm.

Đặc biệt, các loại ấu trùng giun vẫn còn đeo bám trên rau đến 77% sau khi đã rửa bằng nước thường lần ba và bằng nước rửa chuyên dụng; trứng giun móc còn đến 31% sau khi rửa bằng nước Vegy. Đặc biệt, các loại sán lá gan chỉ có thể bung khỏi rau khi rửa dưới vòi nước chảy mạnh.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Rau sống nhung nhúc giun sán ( https://www.meo.vn/rau-song-nhung-nhuc-giun-san.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply