Nút mạch điều trị bệnh lồi mắt, ù tai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bằng kỹ thuật nút thông động mạch cảnh xoang hang bằng bóng không chỉ giúp bệnh nhân bị lồi mắt, ù tai do thông động mạch cảnh xoang hang tránh khỏi nguy cơ mù do tăng áp lực tĩnh mạch mắt, phù nề gai thị, xuất huyết võng mạc… mà còn tránh được nguy cơ xuất huyết não gây liệt nửa người.

Lồi mắt, ù tai là một triệu chứng thường gặp sau khi bệnh nhân bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, lao động… làm động mạch cảnh trong xoang hang bị thủng 1 lỗ và máu chảy vào xoang hang. Khi bị dòng máu động mạch đổ vào thì áp lực trong xoang hang tăng lên, chảy ngược về phía tĩnh mạch mắt gây ứ trệ tuần hoàn mắt và hốc mắt.

http://bee.net.vn/dataimages/201109/original/images781968_T9_nut_mach_DSCN3055.jpg
Một ca thực hiện nút mạch tại Bệnh viện TƯ Quân đội 108.

Sau khi bị chấn thương (hoặc tức khắc hay sau một khoảng thời gian) bệnh nhân nghe thấy tiếng ù ù liên tục trong đầu phía bên chấn thương, ban đêm rõ hơn ban ngày, kèm theo là hiện tượng mắt lồi và xung huyết đỏ kết mạc với các mức độ khác nhau. Thông thường bệnh nhân nghĩ bị bệnh mắt, nên đi khám và điều trị ở các chuyên khoa mắt nhưng thực tế, bệnh không liên quan đến mắt mà cần được chuyển đến khám và điều trị chuyên khoa can thiệp mạch thần kinh.

Trước đây, căn bệnh này được điều trị bằng phẫu thuật theo kỹ thuật BROOK và BROOK cải tiến, thả thịt tự thân vào động mạch cảnh để bịt tắc lỗ thông động tĩnh mạch. Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ có tỷ lệ thành công 60 – 70% và nhiều trường hợp tắc động mạch cảnh trong, hay có biến chứng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Hiện nay, trên thế giới không sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh lý này mà sử dụng phương pháp nút mạch. Theo động mạch đùi, các chuyên gia can thiệp mạch sẽ đưa ống thông lên động mạch cảnh trong, sau đó đưa bóng bằng Latex hay Silicon vào xoang hang và bơm bóng bằng thuốc cản quang có kiểm tra bằng chụp mạch số hoá (DSA) đến khi lỗ thông tắc hoàn toàn thì rút ống thông siêu nhỏ và để lại bóng bịt tắc lỗ thông; Một số trường hợp được bít lỗ thông bằng vòng xoắn kim loại (coils).

Bệnh nhân không cần phải gây mê (trừ trẻ em). Sau điều trị, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường 2 – 3 ngày để đảm bảo sự ổn định của các vật liệu nút lỗ thông (có thể bị di chuyển và làm tái thông tổn thương). Bệnh sẽ khỏi dần trong vòng 1 tháng, không có biến chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tránh lao động nặng trong 3 – 6 tháng. Kiểm tra lại sau 6 tháng điều trị.

Meo.vn (Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nút mạch điều trị bệnh lồi mắt, ù tai ( https://www.meo.vn/nut-mach-dieu-tri-benh-loi-mat-u-tai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply