Nội soi qua lỗ rốn để cắt túi mật

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đây là kỹ thuật mổ không sẹo, có giá trị thẩm mỹ cao, an toàn và hiệu quả… cho các giai đoạn bệnh lý viêm túi mật.

Viêm túi mật là bệnh lý thường gặp ở tuổi 40 – 60, ngày càng có xu hướng tăng cao và trẻ hóa vì chỉ số BMI ngày càng cao do chế độ dinh dưỡng cũng làm gia tăng tần số mắc bệnh. Đây là một bệnh lý cấp cứu về đường tiêu hóa, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ gây biến chứng nặng như viêm hoại tử túi mật, viêm phúc mạc hoặc viêm tuỵ cấp… có thể dẫn tới tử vong do nhiêm trùng và suy đa tạng.

Trước đây, để cắt túi mật thường phải mổ mở gây nhiều đau đớn, kéo dài thời gian bình phục của bệnh nhân, tỷ lệ biến chứng và di chứng cao. Sau một thời gian dài, tiến hành kỹ thuật nội soi 3 lỗ có kết quả tốt, khoa Ngoại nhân dân B15, Bệnh viện TƯ quân đội 108 đã tiến hành phẫu thuật nội soi một lỗ làm giảm thiểu tối đa sự can thiệp trên cơ thể người bệnh, phương pháp an toàn, giúp người bệnh hồi phục nhanh, giảm đau sau mổ, ít biến chứng và đạt độ thẩm mỹ toàn vẹn cho bệnh nhân.

Rạch một vết khoảng 1 - 2cm qua rốn
Rạch một vết khoảng 1 – 2cm qua rốn

Bệnh nhân viêm túi mật có chỉ định mổ nội soi được gây mê nội khí quản, đặt tư thế 2 chân dạng, nghiêng trái 15 – 30o, đầu cao. Phẫu thuật viên rạch 1 dường nhỏ dài 1,5 – 2cm ở rốn bệnh nhân để đặt triport và bơm khí CO2 duy trì với áp lực 12mmHg vào ổ bụng. Dưới hình ảnh nội soi, phẫu thuật viên tiến hành khảo sát ổ bụng, đánh giá thương tổn, xác định và tiên lượng khả năng phẫu thuật rồi tiến hành phẫu tích cắt bỏ túi mật,  lau rửa, cầm máu… Túi mật được cho vào bao nilon và lấy ra ngoài qua lỗ rốn.  Khâu tạo hình lỗ rốn. Thời gian phẫu thuật chỉ trong vòng 10 – 15 phút và khoảng 20 phút sau bệnh nhân đã tỉnh, hôm sau có thể ăn uống và tự phục vụ.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là thiết bị được đưa qua đường tự nhiên (lỗ rốn) nên giấu được sẹo, giảm tối đa nhiễm trùng, giảm biến chứng do tắc ruột và hạn chế thấp nhất những tổn thương tạng xung quanh do quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân sớm bình phục, có thể xuất viện sau 3 – 4 ngày, thay vì 7 – 10 ngày nếu phải mổ mở. Đặc biệt, bệnh nhân không gặp phải biến chứng nguy hiểm và tử vong.

Đại tá PGS.TS Triệu Triều Dương (Chủ nhiệm khoa Ngoại nhân dân B15, Bệnh viện TƯ quân đội 108)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nội soi qua lỗ rốn để cắt túi mật ( https://www.meo.vn/noi-soi-qua-lo-ron-de-cat-tui-mat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply