Thức ăn tạo sỏi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chính sự ăn uống mất cân bằng sẽ thúc đẩy quá trình tạo sỏi trong cơ thể. Do đó, để phòng ngừa sỏi, cần ăn uống cân bằng, điều trị ngay bệnh nhiễm trùng đường tiểu đúng phương pháp và phòng ngừa tái phát.

Sỏi “định cư” trong đường tiết niệu phần lớn do thức ăn tạo ra. Để không mang vật thể lạ trong người, cần thận trọng trong ăn uống. Với những người đã có sỏi trong cơ thể, cần chú ý ăn kiêng triệt để, nhằm hạn chế cung cấp “thức ăn” nuôi sỏi. Sỏi được tạo nên từ calci, oxalate, phosphat, axit uric.

Những người đã bị sỏi phosphat trong đường tiết niệu cần giới hạn thực phẩm có chứa calci: sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua. Các món ăn từ trứng, hột vịt lộn, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến cũng chỉ nên ăn theo kiểu… hương hoa. Cần hạn chế muối và mỡ. Song song đó, nên điều trị các bệnh gây ứ đọng calci như: bệnh tuyến giáp, loãng xương…

Nếu có sỏi oxalate trong người, cần ngưng ăn các món đậu cô ve, măng tây xào, luộc. Không ăn những món nấu với củ cải đường. Trong các món ăn với rau sống cần “gạch tên” rau diếp. Các loại củ quả không nên ăn bao gồm: nho, mận, khoai lang. Kể cả thú uống trà cũng nên… đưa vào quên lãng!

Nếu bị sỏi urat (hình thành từ acid uric), cần kiêng ăn những  thực phẩm chứa purin như: thịt bò, thịt heo, gà… Như vậy, món phở, hủ tíu “không người lái” là lựa chọn thông minh. Khi đi ăn tiệc, cần nói không với các món: cật heo, thịt bê, tôm hùm, gan, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến… Với các món nấu với cá chầy, cá đối, nên thực hiện câu: “Khôn ăn nước, dại ăn cái”.

Sự kiêng khem chỉ nặng nề với những ai đã có sỏi, nhằm ngăn chặn sự tăng kích cỡ của chúng. Những người đã tán sỏi thì ăn kiêng để ngăn sỏi tiếp tục “mọc” trong cơ thể. Những người chưa chứa sỏi trong người, nếu muốn không bị sỏi, chỉ cần uống đủ nước. Nước giúp hệ tiết niệu thông thoáng, chất thải không nằm lâu nên không có cơ hội tạo sỏi. Đàn ông do hệ tiết niệu dài và ngoắt ngoéo nên sỏi có nhiều cơ hội tìm chỗ ngụ cư hơn ở phụ nữ. Do đó, cần cảnh giác với bệnh này. Những người thích ngồi yên một chỗ, hoặc làm công việc ít vận động sẽ tạo ra nơi lưu trú lý tưởng cho sỏi.

Ngày nay, nhiều người thích sử dụng một số thuốc hoặc thực phẩm bổ sung vitamin D, calci… để cơ thể khỏe mạnh. Thế nhưng, sự lạm dụng luôn mang lại những tác dụng không mong muốn. Cơ thể đã đủ mà cứ “châm” thêm, sẽ tạo điều kiện cho sỏi… hiện hình! Những người thích ăn chua quá, cay quá cũng thúc đẩy quá trình tạo sỏi trong cơ thể.

Không ít người khi mỏi mệt rất thích dùng vitamin C, mà không biết rằng nếu dùng quá 4g/ngày, cơ thể sẽ tới lúc… mệt vì sỏi.


PGS-TS Vũ Lê Chuyên – PGĐ BV Bình Dân TP.HCM

Meo.vn (Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thức ăn tạo sỏi ( https://www.meo.vn/thuc-an-tao-soi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply