Nhiễm khuẩn thực phẩm: Những con số kinh hoàng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

PGS.TS Nguyễn Văn Đề, trường Đại học Y Hà Nội cho biết: ‘Không chỉ cá mà các loại, vi khuẩn, ấu trùng sán còn được tìm thấy ở thịt lợn tại 50 tỉnh, thành trên toàn quốc, có nơi tỷ lệ nhiễm sán dây và ấu trùng sán lá lên tới 12%’.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Nhiều cuộc khảo sát đã được tiến hành một cách kỹ lưỡng và cho đã cho kết quả: tại các lò    mổ ở miền Bắc, tỷ lệ thịt lợn nhiễm sán dây là 0,063%, trong đó thịt lợn tại các lò mổ ở Hà Nội có tỷ lệ nhiễm sán dây cao gấp đôi. Tỷ lệ sán lá tiếp tục tăng cao ở các lò mổ lợn Nam Bộ 0,9%.

Đáng sợ hơn cả là khi cán bộ khoa học đem xét nghiệm món thịt lợn ở đám cưới tại miền núi và đã tìm thấy 70- 879 ấu trùng/gam thịt. Trứng giun đũa cũng được tìm thấy ở  lòng lợn luộc sẵn tại Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, sán lá ruột được lớn, sán phổi, sán nhái cũng có mặt ở ít nhất 16 tỉnh thành, có nơi tỷ lệ nhiễm lên tới 15% số dân.

Các xét nghiệm đối với rau cũng cho kết quả không mấy lạc quan; có 0,8 trứng giun đũa /100 gam rau. Có 1,5% rau thủy sinh nhiễm ấu trùng sán lá. Trong giếng nước các nhà khoa học cũng tìm thấy 0,2 trứng giun đũa/ lít nước.

Theo báo cáo từ khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai; 3 tháng đầu 2007, bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng đến khám và điều trị đang có chiều hướng gia tăng. Trong đó, nhiều nhất là bệnh nhiễm ấu trùng sán lợn và nhiễm sán dây bò. Các tỉnh miền Bắc có tỷ lệ bệnh nhân mắc ấu trùng sán lợn nhiều nhất là Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Cao Bằng…

Năm ngoái, Nghệ An là tỉnh có người nhiễm sán lá gan lớn nhất nước: 75/308 trường hợp mắc bệnh. Đứng thứ hai là Hà Nội với 14 ca.

Trước đây ở nước ta cũng đã có 3 vụ dịch giun soắn do ăn thịt lợn sống tại Yên Bái và Điện Biên

Thanh Trầm (Dan tri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply