Khi nào có thể thấy nhịp tim thai nhi?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sau tuần thứ 6, kết quả siêu âm vẫn không cho thấy tim thai khiến mẹ bầu quá lo lắng. Trên thực tế, bạn có phải nghĩ tới trường hợp thai chết lưu hay không?

Thông thường, từ tuần thai thứ 6, bạn đã có thể nghe thấy tim thai thông qua việc siêu âm. Dù vậy, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thời khắc ấy có thể xảy ra vào tuần thứ 8-10.

Khi nào có thể thấy nhịp tim thai nhi?

Bé bắt đầu có tim thai kể từ tuần thứ sáu. Một số mẹ bầu lo lắng nên siêu âm sớm hơn để khẳng định việc mang thai hay kiểm tra kỹ lưỡng về vị trí của thai. Do vậy, nếu khoảng tuần 4 hoặc 5, bạn hầu như chưa thấy tim của thi nhi đập.

Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Ở một số trường hợp, mẹ bầu phát hiện ra mình mang thai khi mất kinh khoảng 4-6 tuần.

Ngay từ ngày thứ 16, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó cũng đã bắt đầu đập do những hoạt động co bóp và làm theo đúng chức năng của một quả tim thực thụ.

Đến cuối tháng thứ nhất, phôi thai dài thêm khoảng 1 cm, tim của thai nhi cũng đi vào quá trình hoàn thiện hơn mặc dù thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay. Sang tuần thứ 7, tim lớn dần lên trong cơ thể thai nhi và bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải.

khi-nao-co-the-thay-nhip-tim-thai-nhi

Tùy thuộc vào cơ thể người mẹ, yếu tố gen, ngày rụng trứng…. mà tim thai xuất hiện sớm hay muộn. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt theo dõi tim thai vào tuần 7-8

Dù mẹ bầu đã thấy được tim thai của con từ tuần thứ 6, nhưng vẫn cần lưu ý đặc biệt theo dõi sự phát triển của tim qua siêu âm vào tuần thai thứ 7 và 8. Trên thực tế, những gì bạn thấy trên máy siêu âm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ thể người mẹ, vị trí thai nhi, ngày kết thúc chu kỳ kinh hoặc rụng trứng chính xác…

Do đó, nhiều mẹ bầu phải chờ tới tuần thứ 7 hoặc thậm chí thứ 8 mới theo dõi được tim thai, cho dù bạn mang thai hoàn toàn khỏe mạnh. Hay nói theo cách khác, bạn không cần quá lo lắng nếu chưa thấy tim thai vào tuần thứ 6 như thông lệ.

Cần làm gì nếu không thấy tim thai?

Nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo việc sảy thai, mà thai nhi chưa đến 8 tuần tuổi, thì có lẽ bạn đã siêu âm quá sớm và vội vàng kết luận không có tim thai. Nếu trường hợp này xảy ra, bác sĩ sẽ hẹn bạn tới khám lại sau vài ngày hoặc một tuần để kiểm tra lại cho chính xác.

Có thể ngày tính tuổi thai bị sai lệch nên chuyện chưa nghe thấy tim thai là hiển nhiên khi siêu âm vào tuần thứ 6. Vì ngày rụng trứng có thể muộn hơn vài ngày so với chu kỳ cuối của bạn. Hơn nữa, yếu tố về gen cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Dù vậy, nếu tuổi thai được tính chính xác, và bắt đầu vượt qua tuần thứ 8 mà vẫn chưa thấy tim thai, đó có thể là dấu hiệu thai lưu. Để khẳng định thai có chết lưu hay không, bạn có thể bằng cách thử beta HCG qua xét nghiệm máu.

Theo Nhật Minh/Eva.vn

The post Khi nào có thể thấy nhịp tim thai nhi? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khi nào có thể thấy nhịp tim thai nhi? ( https://www.meo.vn/khi-nao-co-the-thay-nhip-tim-thai-nhi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply