Cơm rượu gạo lứt – muối mè

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gạo lứt, muối mè được xem là một dạng thực phẩm chức năng vì có tác dụng phòng và trị bệnh. Nhiều nhà khoa học đã biết đến công dụng này và đang sử dụng như là một cách ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường,…

Cơm rượu chế biến từ gạo lứt, muối mè là sản phẩm mới được thực hiện theo cách lên men truyền thống đã có từ xa xưa. Cơm rượu không chỉ giúp ăn ngon hơn mà còn kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng tôi đã thử nghiệm và cho ra đời sản phẩm cơm rượu từ gạo lứt, muối mè trong trái dừa để tận dụng nước dừa và làm cho sản phẩm đậm đà hơn.

Quy trình chế biến cơm rượu gạo lứt, muối mè trong trái dừa như sau:

– Nguyên liệu: (chế biến cho 10 trái dừa tươi)

1 kg nếp lứt; 10 trái dừa; 0,5 g muối ăn; 100 g mè; 200 g đậu xanh; 2 – 3 viên men rượu. Có thể bổ sung các gia vị khác như gừng, nghệ, mật ong,…

– Chuẩn bị:

Cắt ngang trái dừa, lấy nước dừa để nấu xôi lứt. Đậu xanh và nếp lứt ngâm trước vài giờ. Mè rang cho ngả sang vàng. Men tán nhỏ thành bột mịn.

– Chế biến:

Nấu nếp lứt, đậu xanh với nước dừa và bổ sung muối. Trải xôi ra nia, trộn đều với mè. Để nguội, rắc men vào rồi trộn đều. Nặn thành viên chặt trong bao ni lông, cho vào trái dừa. Đậy nắp dừa lại, rồi ủ ở nhiệt độ phòng trong 2 ngày ta sẽ có sản phẩm. Trước khi ủ, có thể nấu nước đường tưới lên xôi để tăng vị ngọt cho sản phẩm.

Cơm rượu có màu vàng trắng, có vị ngọt, cay nồng của rượu và hương thơm của nước dừa.

Thạc sĩ Lê Thanh Hải (Trường ĐH Hùng Vương)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cơm rượu gạo lứt – muối mè ( https://www.meo.vn/com-ruou-gao-lut-muoi-me.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply