Vết thương lâu lành, coi chừng đái tháo đường

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một vết thương bình thường sẽ lành sau 7-10 ngày nếu được chăm sóc tốt ở các cơ sở y tế. Tuy nhiên, nếu sau 10 ngày mà vết thương chưa lành hoặc còn chảy nước vàng mặc dù có dùng thuốc kháng sinh và chăm sóc kỹ, nhất là vết thương vùng bàn tay, bàn chân, thì có thể bị đái tháo đường.

Trường hợp bác Lê Văn N. 65 tuổi bị vấp trầy xước ngón một bàn chân phải, đã tới cơ sở y tế chích ngừa và uống thuốc, thay băng trên một tuần vẫn không lành. Bác sĩ cho kiểm tra đường huyết, kết quả: 12,56 mmol/l (bình thường trong khoảng 3,9-6,4 mmol/l), tăng quá ngưỡng bình thường. Bác sĩ khuyên khám nội tiết điều trị cùng lúc cả đái tháo đường và chăm sóc vết thương. Kết quả vết thương lành trở lại khi ngưỡng đường trong máu ổn định.

Chính vì vậy, những người ngoài 40 tuổi nhớ kiểm tra đường huyết định kỳ sáu tháng/lần, tốt nhất là buổi sáng bụng đói để có kết quả chính xác.

BS PHẠM QUANG TUẤN (BV quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vết thương lâu lành, coi chừng đái tháo đường ( https://www.meo.vn/vet-thuong-lau-lanh-coi-chung-dai-thao-duong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply