Theo dõi kỹ để phát hiện bệnh tim bẩm sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con trai tôi năm nay 2 tuổi. Từ khi sinh ra sức khỏe của cháu bình thường. Chỉ có điều môi của cháu hơi thâm và cân nặng của cháu không tăng. Xin hỏi biểu hiện của bệnh tim bẩm sinh như thế nào và nguyên nhân do đâu ?

Anh Trọng Lân (Gia Lâm)

Dị dạng tim (thường được y học gọi là bệnh tim bẩm sinh) là một trong những dị tật thường gặp nhất. Tuy nhiên, không phải bệnh tim bẩm sinh nào cũng nặng. Nếu bệnh nhẹ, trẻ có thể tự lành. Song cũng có bệnh nặng ngay từ khi trẻ mới lọt lòng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ khó sống qua thời kỳ sơ sinh.

Thông thường khó xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra dị tật bẩm sinh ở tim. Trong 10 % trường hợp có thể tìm thấy hoặc có nhiều chứng cớ nghi ngờ dị tật ở tim xuất phát từ những thay đổi bất thường về di truyền (khoa học gọi là bất thường của nhiễm sắc thể). Cũng có trường hợp do trẻ bị nhiễm khuẩn trong những tháng đầu người mẹ thai nghén hoặc nhiễm độc từ các loại thuốc chữa bệnh mà người mẹ sử dụng trong thời kỳ tim bào thai được hình thành (từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 8). Ngoài ra, người ta còn thấy có tác động của yếu tố di truyền trong quá trình hình thành bệnh, chẳng hạn nếu đứa con đầu bị bệnh tim bẩm sinh thì đứa con thứ hai có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh cao hơn 2-3 lần.

Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh thường không có biểu hiện gì nổi bật nên dễ bị bỏ qua, không được chú ý. Vì vậy, để phát hiện sớm bệnh, cha mẹ cần lưu ý đến những biểu hiện bất thường ở trẻ. Về hô hấp, trẻ thở khó, thở nhanh; hõm ức, kẽ giữa các xương sườn bị lõm xuống mỗi khi thở. Về tiêu hóa, trẻ bú khó, không bú được dài hơi, bỏ bú do mệt, khó thở. Trẻ mắc bệnh tim thường chậm lên cân, ra nhiều mồ hôi ngay cả khi trời mát, màu da tím nhẹ, nhất là ở môi và niêm mạc mắt, lưỡi;  ngủ không yên giấc.

BS Nguyễn Hùng

(Sản phẩm Cao Xương Ngựa của Công ty Chu Việt hỗ trợ thực hiện chuyên mục này)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Theo dõi kỹ để phát hiện bệnh tim bẩm sinh ( https://www.meo.vn/theo-doi-ky-de-phat-hien-benh-tim-bam-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply