Thuốc ngừa thai có trị được mụn trứng cá?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em 25 tuổi, chưa có gia đình. Em bị mụn đã nhiều năm nay dù đã điều trị rất nhiều cách, từ uống thuốc của bác sĩ da liễu, uống thuốc bắc, đến thuốc mát gan mà vẫn không cải thiện chút nào.

Da mặt em rất nhờn, nhiều mụn đỏ, mụn đầu trắng, đôi khi có cả mụn bọc. Trước ngày hành kinh, mụn nổi nhiều hơn dù em uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày). Vì chỉ nặng 39kg nên có thời gian em uống sữa tươi không đường để tăng cân, nhưng bác sĩ da liễu tư vấn uống sữa tươi sẽ làm gia tăng chất nhờn nhiều hơn. Do tính chất công việc phải tiếp xúc thường xuyên với khách hàng nên em rất mặc cảm với gương mặt của mình. Có cách nào để em tăng cân và da mặt hết mụn không? Em nghe nói uống thuốc ngừa thai để trị mụn nhưng không biết có đúng không? Nếu uống có ảnh hưởng đến chuyện sinh con sau này? (thanhhuyen1610)


– Trả lời:

Như chúng ta đã biết, mụn trứng cá được hình thành là do: da tăng tiết chất nhờn; tạo cồi sừng tại phễu lỗ chân lông; sự phát triển của vi trùng gây mụn (vi trùng này thường trú trên da); phản ứng viêm tại tổn thương. Trong đó yếu tố đầu tiên: tăng tiết chất nhờn, rất quan trọng, bởi vì khi các tuyến bã nhờn trong nang lông tăng tiết thì sự lưu thông chất nhờn lên trên bề mặt da sẽ bị trì trệ, gây ứ đọng hoặc tắc nghẽn chất nhờn bên trong. Đây là nguồn thức ăn dồi dào cho các vi trùng có điều kiện “sinh sôi nẩy nở”, hậu quả sẽ kích hoạt phản ứng viêm tại tổn thương.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bài tiết chất nhờn tại nang lông. Yếu tố bên trong như nội tiết tố sinh dục, nội tiết tố thượng thận, chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống, một số bệnh lý… Yếu tố bên ngoài như môi trường, khí hậu, mỹ phẩm, các sản phẩm dùng ngoài…

Theo mô tả của bạn, “da rất nhờn” là yếu tố quan trọng dễ gây mụn nếu chúng ta không biết chăm sóc đúng cách. Thức ăn góp phần gây nhờn da là đồ ngọt, sữa tươi, thức ăn chứa nhiều muối. Trong sữa tươi có chứa thành phần kích thích da tăng tiết nhờn. Thuốc bắc, thuốc mát gan không có tác động nhiều trên bệnh mụn. Da mặt của bạn hiện tại có nhiều mụn đỏ, mụn đầu trắng, một ít mụn bọc tức là ở giai đoạn “mụn trứng cá nặng”. Các yếu tố cần thiết cho da của bạn lúc này là:

– Giữ da sạch

– Chú ý chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt

– Lựa chọn các sản phẩm dùng bên ngoài thích hợp như sữa rửa mặt dành cho da nhờn (không chứa cát), thuốc bôi chứa hoạt chất tiêu sừng, kháng viêm, kháng sinh, có thể dùng mặt nạ có chứa các chất hút nhờn như resorcinol, chất tiêu sừng nhẹ như AHA…

– Cần tuân thủ chế độ điều trị thích hợp như: có thể uống kháng sinh, kháng viêm hay vitamin A acid. Tuy nhiên chế độ điều trị này phải được sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa da liễu

Việc thuốc uống ngừa thai để chữa mụn là lựa chọn đứng hàng thứ yếu trong các phương pháp dùng trị mụn. Những lời truyền tai mà bạn nghe được có thể là người bệnh được chỉ định dùng phối hợp thuốc uống ngừa thai trong điều trị mụn: da nhờn nhiều, chu kỳ kinh nguyệt không đều, rậm lông tay-chân, mụn nhiều lên trước ngày hành kinh, có nhu cầu ngừa thai. Tuy nhiên trước khi dùng cần thận trọng theo dõi về sinh hóa máu (mỡ máu), siêu âm vú và tử cung (để chắc chắn không tồn tại các u bướu) và chỉ nên dùng trong khoảng thời gian ngắn 3 – 6 tháng. Hiện nay có nhiều thuốc uống ngừa thai mới ra đời và nhóm thuốc thích hợp nhất trong trường hợp này là có chứa Progesterone thế hệ thứ tư.

Tóm lại, bạn nên đến khám và theo dõi điều trị tại cơ cở chuyên khoa da liễu có uy tín vì mụn trứng cá là bệnh da có thể điều trị khỏi hẳn. Vấn đề của mụn trứng cá là làm sao duy trì tình trạng da khỏe đẹp. Bạn không nên uống thuốc bắc, thuốc mát gan hoặc tự điều trị theo cách “nghe nói uống thuốc ngừa thai…”.

ThS-BS Lê Thái Vân Thanh
Giảng viên Bộ môn Da liễu, ĐHYD TP.HCM

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc ngừa thai có trị được mụn trứng cá? ( https://www.meo.vn/thuoc-ngua-thai-co-tri-duoc-mun-trung-ca.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply