Thành lập khoa cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 6/1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã thành lập khoa Chăm sóc Giảm nhẹ dành cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối và đơn vị Tư vấn – Tầm soát và Phát hiện sớm ung thư vú và ung thư phụ khoa.

Ước tính mỗi năm, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM quản lý trên dưới 10.000 bệnh nhân ung thư điều trị nội trú và ngoại trú, 1/3 trong số đó có nhu cầu được chăm sóc giảm nhẹ tích cực vào những ngày cuối đời.

a
TS.BS Lương Ngọc Khuê cùng GS.BS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đang cắt băng khánh thành

Trước đây, tại các khoa lâm sàng, bệnh nhân giai đoạn cuối cũng đã được chăm sóc nhưng không toàn lực và đầy đủ, môi trường xung quanh ồn ào, đông đúc, 2 – 3 người/giường.

Hiện nay, khoa Chăm sóc Giảm nhẹ với các phương pháp chăm sóc chuyên biệt hơn sẽ được áp dụng: các chỉ định sử dụng thuốc chống/giảm đau (morphine), những phương pháp dùng thuốc như corticoide chống chèn ép tủy ở những bệnh nhân yếu liệt, tư vấn dinh dưỡng đặc biệt… Người bệnh ở đây đều chi trả một mức giá như các khoa khác.

Còn đơn vị tư vấn – tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú và ung thư phụ khoa được lắp đặt trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại trong siêu âm nhũ ảnh định vị, tư vấn về các loại bệnh ung thư đặc biệt là phụ khoa cho cả những người dân bình thường …

TS.BS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đây là nơi đầu tiên thành lập khoa Chăm sóc Giảm nhẹ dành cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Việc thành lập một khoa chuyên chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không chỉ đơn thuần là bệnh viện điều trị căn bệnh ung thư cho bệnh nhân mà nó mang giá trị nhân văn. Dự kiến trong thời gian sắp đến là Hà Nội, Huế và TP.Cần Thơ cũng sẽ triển khai mô hình này.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply