Sản phụ tránh năm Dần, phòng sinh quá tải

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những ngày đầu năm Tân Mão, số ca sinh tại các bệnh viện phụ sản trên địa bàn TPHCM tăng mạnh. Năm Tân Mão được cho là năm tốt, nên thay vì đẻ mổ từ cuối năm Canh Dần, không ít sản phụ vẫn gắng đợi qua đầu năm mới, khiến phòng sinh các bệnh viện quá tải.

Đợi sinh con năm Mão

Chị Chu Thị L., 27 tuổi ở Bình Dương vừa mới sinh con được 2 ngày “cảm thấy rất vui vẻ” khi con gái đầu lòng ra đời vào năm Tân Mão. “Trước đó, đi khám ở một bệnh viện tại Bình Dương bác sĩ bảo ngày dự sinh của em là 29 tháng Chạp. Em cứ sợ sinh con năm Canh Dần thì khổ ai ngờ ráng qua được năm Mão”- chị L. nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà- Trưởng khoa phụ sản thuộc Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, những ngày trước Tết nơi đây mỗi ngày tiếp nhận tư vấn hơn 100 ca, chủ yếu về việc có kéo dài thời gian sinh nở sang năm Mão được không. Bởi, không ít sản phụ đã sắp hạ sinh vào cuối năm Canh Dần. Có người đã chuyển dạ nhưng vẫn không chịu sinh “nín” sang năm mới.

Chị Hoài ở huyện Nhà Bè (TPHCM) là một ví dụ. Chị Hoài mang thai đã đến tuần thứ 39. Lẽ ra phải sinh vào ngày 30-1 nhưng chị vẫn không chịu sinh, đến khi chuyển dạ đưa đến Bệnh viện Từ Dũ nằm thêm hai ngày nữa mới sinh con gái đầu lòng. Sau khi mẹ tròn con vuông, chị Hoài cười khoái chí bảo rằng trời thương vì lẽ ra phải sinh con gái năm Dần không ngờ lại sinh đúng năm Tân Mão. “Con gái mà ra đời năm Dần cao số lắm”- chị Hoài nói.

Bác sĩ Thanh Hà cho biết, việc sinh con không theo đúng ngày dự sinh là chuyện thường. Tuy nhiên việc sinh đúng ngày, đúng tháng sẽ tốt cho cả mẹ và em bé. Trong nhiều trường hợp do kiêng kỵ, mê tín nhiều bà mẹ vẫn cố nín. “Có trường hợp chúng tôi phải can thiệp bằng mổ chứ không thể kéo dài vì sợ vỡ ối hoặc thai bị ảnh hưởng, dù rất nhiều sản phụ và thân nhân chẳng mong muốn”- bác sĩ Hà nói.

Những ngày đầu năm Tân Mão BV Từ Dũ tiếp nhận 150 sản phụ/ngày – Ảnh: Lê Nguyễn.

Chen nhau đợi sinh

Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, chỉ trong 3 ngày đầu năm Tân Mão, từ 3 đến 5-2 đã có 447 trẻ em ra đời tại các bệnh viện. Theo đánh giá của Chi Cục Dân số Kế hoạch gia đình TPHCM, hiện chiếm một tỷ lệ lớn phụ nữ TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang trong thời kỳ sinh đẻ, nên khả năng gia tăng dân số trong năm 2011 là khó tránh khỏi.

 

Ngày 11-2, tại Khoa sinh Bệnh viện Từ Dũ không còn chỗ trống bởi lượng sản phụ đến đăng ký sinh tăng cao. Không còn giường tại khoa sản A khiến sáng qua (11-2) có ít nhất 10 sản phụ khác phải tạm ra nằm ở hành lang chờ sản phụ khác xuất viện để chèn vào.

Sản phụ Nguyễn Thị Hoài cho biết, hai ngày trước khi đến đây, người nhà đã gọi điện đăng ký cho chị sinh ở phòng dịch vụ nhưng người ta chưa đặt chỗ được do lượng sản phụ nhập viện sinh đầu năm quá đông. Trong khi đó tại khoa dịch vụ hôm qua lượng sản phụ đăng ký quá nhiều.

Bác sĩ Phan Thị Phương Trinh- Trưởng khoa sinh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết do số ca sinh tăng nên các giường dịch vụ cũng luôn quá tải. “Trước tết Nguyên đán chỉ khoảng 70-100 ca sinh/ngày, nhưng những ngày qua bình quân đã là gần 150 ca/ngày, có ngày tăng lên đột biến cao 160 ca/ngày”- bác sĩ Trinh nói.

Bác sĩ Lê Quang Thanh- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Từ Dũ cho biết số ca sinh năm Canh Dần vừa qua giảm tới 30% so với các năm trước đó. Cụ thể như năm 2009 có tới 50.000 ca sinh, thì năm 2010 chỉ 39.663 ca sinh. “Mới đầu năm Mão nhưng số ca tăng mạnh như vậy đủ cho thấy xu hướng số ca sinh tăng mạnh trở lại”-bác sĩ Thanh nhận định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ảnh- Trưởng cơ sở 4 Khoa Phụ sản Đại học Y Dược TPHCM cho biết từ ngày 3 đến 9-2 đã có 135 ca sinh nở. “Nếu như các tháng trước mỗi ngày khoảng 20 ca sinh, thì những ngày gần đây có hôm lên tới 25-30 ca”- ông Ảnh nói. Còn tại BV phụ sản Hùng Vương, số ca sinh đang tăng dần, với trung bình gần 100 ca/ngày, trong khi bình quân các tháng trước chỉ 70-80 ca…

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply