Nóng hổi xôi chè phố cổ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của Hà Nội, ngồi bên vỉa hè phố cổ thưởng thức những bát chè nóng hổi, hít hà làn hương tỏa ra, dường như cái lạnh cũng trở nên quyến rũ.

 

Hàng chè này nằm ở 53 Bát Đàn, mà nhắc đến ai cũng nghĩ ngay đến quán phở Bát Đàn nức tiếng Hà thành. Chúng tôi đến quán vào buổi trưa.
Nói là quán nhưng thực ra là một hàng chè với mấy cái ghế con con xếp trên vỉa hè để khách ngồi. Hà Nội đang trong đợt rét đậm, rét hại thế nhưng rất đông người đến đây ăn trưa bằng xôi chè, chịu ngồi trên vỉa hè co ro hơi lạnh.
Quán cóc bé tẹo trên vỉa hè phố cổ.

Xôi chè là một món ăn đặc trưng và thanh tao của người Hà thành xưa. Nó bao gồm xôi – tên gọi chính xác là xôi vò đỗ xanh – và chè. Xôi được đồ lên rất khéo, từng hạt béo, mềm và không dính bết lại với nhau, có màu sáng vàng ươm hấp dẫn.

Để có hạt xôi ngon, nhất định phải chọn được gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo mới. Khâu đồ xôi rất quan trọng, phải canh chừng hạt xôi cho chín vừa phải, nếu không cẩn thận xôi rất dễ bị nát. Xôi đồ lên được đổ ra một rổ tre to để mỗi khi khách ăn chủ quán mới múc trộn vào chè.
Hạt xôi vò dậy mùi thơm lúa mới.

Còn chè ăn kèm có thể là chè đỗ đen, chè hoa cau và chè bà cốt. Các loại chè được nấu riêng và cho vào nồi nhôm, có những ngăn riêng cho từng loại chè, rồi giữ lửa cho chè luôn nóng hổi.

Đang là mùa đông nên món chè bà cốt thực sự rất đắt khách. Mới khoảng 12h trưa nhưng món chè này đã hết sạch. Khách đến cứ tiếc hùi hụi, còn cô chủ thì bảo luôn phải an ủi thực khách của mình là chút nữa sẽ có ngay.
Xôi chè bà cốt món ngon cho mùa đông.

Chè bà cốt được nấu bằng đường đỏ, nên có màu nâu vàng, sánh màu mật ong cực kì hấp dẫn. Bạn chỉ hít hà hương thơm ngọt như mía lùi có chút ấm áp của gừng thì không thể cưỡng lại được cảm giác thèm ăn ngay lập tức.

Nếu bạn không thích vị ngọt đậm, thì nên chọn cho mình bát chè hoa cau trộn cùng xôi vò. Chè hoa cau ở đây được nấu cùng bột sắn có rắc thêm hạt đỗ xanh, chính vì vậy nên nó có vị ngọt mát, ăn vào mùa hè giải nhiệt thì rất tuyệt. Tuy nhiên vào mùa đông cũng rất đặc biệt.

Bạn cũng không nên bỏ qua món chè đỗ đen. Riêng loại chè này bạn không cần ăn cùng xôi vò, ăn vì nóng không cũng rất ngon, mà trộn cùng xôi cũng có vị rất lạ. Chè có độ ngọt vừa phải, từng hạt đỗ đen nở ra mềm mịn, hạt đỗ đen không bị bung nát ra.
Chè đỗ đen óng ánh màu đỏ hấp dẫn.
Hạt đỗ đen mềm mịn, sánh đều.
Nếu muốn ăn chơi, thì quán cũng có thêm chè con ong và chè cốm cho bạn thưởng thức hoặc mua về.
Chè cốm.
Chè con ong.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply