Mực tươi nhờ… hoá chất cấm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chỉ cần mua những gói bột đắng ở chợ Kim Biên (TP HCM) ướp vào mực thay cho muối hay đá lạnh, là có những mẻ hàng tươi ngon. Nhiều ngư dân đã dùng đến cách này mà lờ đi rằng đó là hàng cấm sử dụng trong thực phẩm.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Khảo sát tại chợ Kim Biên sáng 4/6 cho thấy, có thể dễ dàng hỏi mua một gói ‘bột đắng’ nhỏ với giá 5.000-10.000 đồng ở những sạp bán hóa chất. Trên thực tế, những gói gọi nôm na bột đắng này là Cloramphenicol, một hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như ung thư…

Chloramphenicol là kháng sinh dạng bột màu trắng vàng, vị đắng, có độc tính, được sử dụng để trị bệnh nấm cho tôm cá, hoặc ướp bảo quản thủy sản. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là không nên sử dụng lâu dài, do nó gây ô nhiễm môi trường. Nếu thường xuyên dùng thực phẩm nhiễm chất này sẽ làm vật nuôi và cả con người kháng thuốc.

Tháng 9/2001, Bộ Thủy sản đã cấm sử dụng kháng sinh này trong nuôi trồng thủy sản khi có cảnh báo từ EU đối với nhiều lô hàng Việt Nam nhiễm Cloramphenicol.

Theo ‘mách nhỏ’ của người bán hàng, muốn tôm, cá mực hay thịt các loại tươi lâu, màu đẹp hơn, chỉ cần trộn một ít bột đắng vào là có thể giữ đến mấy ngày không sao. ‘Hàng tôi bán sỉ đi các tỉnh rất nhiều, ở thành phố chỉ bán lẻ theo nhu cầu thôi’, người bán hàng cho biết.  

Thế nhưng, hiện chưa có cuộc kiểm tra hay thống kê nào từ các cơ quan chức năng về tình hình ướp hóa chất trên các loại thủy sản bán tại chợ. Các cơ quan chức năng chỉ phát hiện khi kiểm tra hàng để xuất khẩu.

Thậm chí, số phận các lô hàng bị nước ngoài phát hiện nhiễm kháng sinh cấm và trả về nước sau đó ra sao, doanh nghiệp xử lý như thế nào hay bán trở lại thị trường trong nước… vẫn chưa được các cơ quan chức năng kiểm soát. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản khi được VnExpress đặt vấn đề này đều từ chối trả lời, hoặc cho rằng nội địa là thị trường ‘nhặt bạc lẻ’ so với xuất khẩu nên chưa lưu tâm.

Riêng lãnh đạo ngành thủy sản đã phát hiện, nhiều ngư dân khi đi đánh bắt xa bờ, thay vì mang theo hàng tấn muối và nước đá để ướp mực, cá, lại chở hàng chục kg loại bột đắng này. Trọng lượng vừa nhẹ hơn muối, vừa có giá rẻ, ướp thủy sản tươi hơn. Hóa chất được ngư dân dùng để ướp mực nhiều hơn cá.

Thứ trưởng Bộ Thủy sản Lương Lê Phương tỏ ra hết sức bức xúc trước tình trạng ngư dân sử dụng hóa chất để ướp mực trên biển. Mới đây, khi thị trường Nhật bắt đầu nghiêm khắc với chất lượng mực tươi Việt Nam, kiểm tra 100% và nhiều lô hàng đã bị trả về vì nhiễm Cloramphenicol, thì Bộ Thủy sản cũng phát hiện tình trạng phổ biến ướp hóa chất trong mực ngay từ ngư dân khai thác trên biển. Song ‘rất khó quản lý cũng như xử lý người dùng’, ông Phương nói.  

‘Đây là vấn đề lương tâm người sử dụng, Bộ cùng với các cơ quan chức năng cũng kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào tại các doanh nghiệp chế biến, nhưng không quản được hết nguyên liệu trên tàu thuyền đánh bắt’, ông Phương cho biết.

Trao đổi sáng 4/6, ông Phương nhận thiếu sót là lâu nay đã không chú trọng đến chất lượng thủy sản cho thị trường nội địa và chưa quản lý tốt vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành hàng này. ‘Đã đến lúc người tiêu dùng nội địa phải được ăn thủy sản ngon hơn, chất lượng, an toàn hơn cho sức khỏe chứ không chỉ chăm lo chất lượng xuất khẩu’, ông nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Thủy sản cũng đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Y tế, Quản lý thị trường địa phương, cùng phối hợp tổ chức kiểm tra chất lượng thủy sản trên thị trường.  

Theo Vnexpress

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mực tươi nhờ… hoá chất cấm ( https://www.meo.vn/muc-tuoi-nho-hoa-chat-cam.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi