“Dạy” chồng làm… bố

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Đàn ông tuy sức dài vai rộng nhưng thường rất rụt rè trước vai trò làm bố quan trọng và mới mẻ của mình. Thêm vào đó, việc các mẹ luôn ở cạnh con mọi lúc đã phần nào hạn chế thời gian các bố có thể thực hành và phát triển kỹ năng chăm trẻ của mình. Cứ như vậy rồi khi mẹ đi tắm, nhờ bố trông con đang ngủ là rất dễ có cảnh con nhỏ thức giấc và hai “đứa” cùng khóc nức nở chứ chẳng biết làm sao…

>> Vì sao con rất cần có bố ở bên?

Tầm quan trọng của người bố trong gia đình, đối với các con, đối với vợ… như thế nào thì có lẽ ai ai cũng đã hiểu. Nhưng có rất nhiều ông bố trẻ vì thiếu kinh nghiệm, lại thiếu sự động viên của người thân nên từ chỗ lúng túng dẫn đến sợ và ngại ở gần con, và lâu dần không có được sự gắn bó cha-con nhiều như chính họ mong muốn. Vậy làm sao để giúp chồng bạn, cũng chính là giúp cho cả hai mẹ con bạn nữa? Hãy thử nghiên cứu nhé:

Đầu tiên, hãy động viên và khen ngợi chồng trong những việc mà anh ấy làm tốt, thường xuyên cho chồng biết vì sao anh ấy có tiềm năng trở thành người bố tốt (rất yêu con, luôn tranh thủ về sớm với con…). Bạn hãy tạo điều kiện cho hai bố con gần gũi với nhau, tạo cơ hội cho chồng tham gia vào việc chăm sóc con, “khoán” cho anh ấy nhiệm vụ nào đó – bắt đầu từ những việc đơn giản như pha sữa, pha nước tắm cho con chẳng hạn.

webtretho_pha sữa

Nếu chồng bạn còn quá e ngại trước việc bế trên tay đứa con bé bỏng quý giá, hãy để anh ấy làm quen trước với những việc "vòng ngoài" như pha sữa cho con (Ảnh: Inmagine)

Bạn cần tập luyện cho chồng mình trước, giúp anh ấy hiểu và làm quen với những điều căn bản trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh trước khi để anh ấy tự tìm ra những cách thức của riêng mình. Tuy nhiên đừng tạo ấn tượng rằng chồng chẳng biết gì còn bạn biết tất cả. Những tháng đầu bên con bé bỏng là niềm hạnh phúc vô bờ nhưng cũng là thử thách to lớn với bất kỳ ai; vậy nên thay vì đánh giá nhau, hãy cùng nhau học, hỏi, và yêu thương.

Các bạn có thể cùng đọc những cuốn sách về cách chăm sóc và nuôi dạy con; đến tối, khi con đã ngủ thì có thể cùng nhau tìm câu trả lời cho những thắc mắc mà hai người cùng đặt ra. Bạn cũng có thể tìm những cuốn sách dành riêng cho bố với cách tiếp cận và giải quyết vấn đề “nam tính”, hợp với chồng mình hơn loại sách tâm tình, rủ rỉ của các mẹ. Ngoài sách, bạn còn có thể tặng chồng những món quà dành cho bố để anh ấy yêu và tự hào hơn về vai trò mới của mình. Ngoài việc cùng nhau đọc tài liệu, bạn cũng có thể giới thiệu cho chồng lên diễn đàn hoặc dẫn chồng theo trong những buổi hẹn hò với những nhà có con nhỏ khác, gặp gỡ với những ông bố khác để trao đổi kinh nghiệm.

>> Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm giúp bố tự tin chăm sóc vợ yêu và con yêu mới chào đời: cách cho bé bú, bế, cách vệ sinh cho bé…

Khi chồng bạn đã nắm được lý thuyết, hãy mạnh dạn động viên chồng thực hành và ở bên anh ấy trong những thử thách đầu tiên (cũng là để “cứu bồ” khi cần thiết). Một phần rất khó khăn trong việc “dạy dỗ” này là bạn phải cố gắng lùi lại. Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy để cho chồng tự xoay xở, miễn là không nguy hiểm thì hãy để anh ấy tìm ra cách riêng trong việc dỗ con. Có nhiều con đường để cùng đi đến đích. Đàn ông và phụ nữ có những phương pháp khác nhau; bố là bố, mẹ là mẹ, có những cách chăm con khác hẳn nhau và không có cách nào là sai hay đúng hơn cả, chỉ là khác nhau mà thôi. Một khi chồng bạn đã tìm ra cách riêng để dỗ con, chắc chắn anh ấy sẽ cảm thấy tự hào và có đà phát huy. Bạn hãy cho chồng tập dần dần với trách nhiệm cao cả, ban đầu để con lại cho chồng trông trong khoảng 30 phút trong lúc bạn đi làm việc của mình, chạy ra ngoài mua ít sữa, hoặc chỉ là nghỉ ngơi một chút thôi.

Và hãy nhớ rằng chồng bạn là chồng bạn và là cha của con bạn chứ không phải là “đứa con lớn” để bạn sai bảo hay mắng mỏ đâu nhé. Chúng ta rất dễ rơi vào cái bẫy này và sẽ khiến mọi việc tệ hơn. Bạn đừng ra lệnh cho chồng, đừng sai việc và áp đặt, hãy luôn nhớ rằng hai bạn đang cùng nhau nuôi dạy con đấy nhé!

webtretho_bố và con

Chẳng mấy chốc, có thể bạn sẽ phải ngạc nhiên về các kỹ năng chăm sóc bé của chồng mình đấy (Ảnh: Inmagine)

Chắc chắn bạn cũng có những kinh nghiệm riêng trong việc “dạy” chồng (mà thật ra là giúp chồng đấy chứ, phải không nào), hãy tiếp tục chia sẻ với các chị em nhé, để tất cả gia đình chúng ta đều hạnh phúc, ai cũng giỏi giang! Từng bước, từng bước một, biết đâu rồi ông bố từng có những phản ứng rất kỳ quái khi con yêu chào đời lại có thể trở thành ông bố yêu con và chăm con khéo khiến mọi người đều hâm mộ thì sao.

Chúc bạn thành công trong công cuộc “dạy chồng” từ thủa… con thơ mới về!

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply