Mỗi năm, 85.000 người mù do đục thủy tinh thể

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 15-12, tại hội nghị ngành mắt VN, PGS – TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết đục thủy tinh thể vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở VN hiện nay với hơn 60% dân số.


Hiện cả nước còn hơn 300.000 bệnh nhân đục thủy tinh thể cần được phẫu thuật, chưa kể số mắc mới hằng năm gây mù hai mắt là 85.000 người (khoảng 10% dân số).

Mục tiêu của chương trình phòng chống mù lòa quốc gia là mỗi năm phải mổ được 250.000 ca nhưng thực tế các chương trình mổ mắt mới chỉ giải quyết được khoảng 150.000 ca. Hai phương pháp mổ chữa mù do đục thủy tinh thể là mổ ngoài bao theo truyền thống với chi phí khoảng 700.000 đồng/mắt và mổ phaco với chi phí 5-6 triệu đồng/mắt. Theo giới chuyên môn, phương pháp mổ phaco nhiều ưu điểm hơn so với mổ truyền thống (vết mổ nhỏ, xuất viện sớm), tuy nhiên để tiếp cận và làm chủ kỹ thuật này còn nhiều khó khăn. Nhiều ý kiến cho rằng các địa phương cần duy trì kỹ thuật mổ cổ điển và chỉ sử dụng phaco cho bệnh nhân có nhu cầu để người nghèo có cơ hội tìm thấy ánh sáng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mỗi năm, 85.000 người mù do đục thủy tinh thể ( https://www.meo.vn/moi-nam-85-000-nguoi-mu-do-duc-thuy-tinh-the.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi