Da bỗng dưng sạm đen có phải do ảnh hưởng từ gan mật?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ, da em bỗng dưng sạm đen đi dù không tiếp xúc nhiều với ánh nắng hay bị các yếu tố như stress gây ảnh hưởng. Theo em tự tìm hiểu thông tin thì biết đây là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng gan mật. Em rất lo vì trước nay không rượu chè, thuốc lá gì. Chẩn đoán như vậy có đúng không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Toàn, chuyên khoa Da Liễu, hệ thống phòng khám Victoria Healthcare, trả lời:

Hiện tượng da bỗng dưng sạm đen là trường hợp da tăng tổng hợp và tích tụ melanin (sắc tố quyết định màu da mọi người) ở lớp thượng bì và bì, thường gọi là tăng sắc tố da. Các nguyên nhân gây tăng sắc tố da có thể kể đến như:

da-bong-dung-sam-den-co-phai-do-anh-huong-tu-gan-mat

Ánh nắng mặt trời: Khi da tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với ánh nắng, tia tử ngoại có trong nắng sẽ kích thích cơ thể sản sinh các hắc tố làm da sạm đen Phản ứng viêm nhiễm, tổn thương lý hóa, phỏng trên da: Sẽ gây hư hại màng đáy tiếp giáp giữa bì và thượng bì khiến melanin di chuyển xuống lớp bì phía dưới và làm da sạm đen. Nội tiết:

+ Sự phối hợp của ánh nắng mặt trời và nội tiết tố nữ trong lúc mang thai hoặc dùng thuốc ngừa thai sẽ kích thích tế bào hắc tố sản sinh nhiều melanin gây bệnh nám đặc trưng ở nữ.

+ Thiếu hụt nội tiết tố trong bệnh Addison suy tuyến thượng thận mạn

Nguyên nhân chuyển hóa: Bệnh lý chuyển hóa như ứ sắt ở gan Bệnh mạn tính: Như bệnh lao, sốt rét, suy thận, tiểu đường, xơ gan, suy dinh dưỡng, hội chứng kém hấp thu… Nguyên nhân từ thuốc: Sử dụng thuốc trị mụn có chứa Tetracyclin, thuốc bôi trị nám hydroquinone, thuốc hóa trị ung thư, thuốc ngừa thai, thuốc sốt rét… Nguyên nhân từ mỹ phẩm: Sử dụng mỹ phẩm có hóa chất độc haị cũng gây sạm da

Trường hợp của bạn mô tả có thể là dấu hiệu chung của nhiều loại bệnh trong đó có thể có bệnh gan như bạn lo ngại. Bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, làm các xét nghiệm để có chẩn đoán rõ ràng.

Theo nld.com.vn

The post Da bỗng dưng sạm đen có phải do ảnh hưởng từ gan mật? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Da bỗng dưng sạm đen có phải do ảnh hưởng từ gan mật? ( https://www.meo.vn/da-bong-dung-sam-den-co-phai-do-anh-huong-tu-gan-mat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply