Ma tuý tổng hợp được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo thông báo mới của Ủy ban Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm cho biết, ma túy tổng hợp đã “vượt qua” heroin và cocain và trở thành chất gây nghiện được tiêu thụ lớn thứ 2 thế giới.


Trong báo cáo hàng năm về mức độ ảnh hưởng và phạm vi sử dụng của các chất gây nghiện, Ủy ban Liên hợp quốc đã cho biết “Sau cần sa, ma túy tổng hợp là chất gây nghiện được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới, vượt lên cả heroin và cocain”. Theo ghi nhận của Ủy ban này các chất ma túy tổng hợp bao gồm thuốc lắc và thuốc kích thích.

Đồng thời, đại diện của Ủy ban Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm cho biết thêm “Với giá cả phải chăng và dễ dàng sản xuất, các loại ma túy tổng hợp nhanh chóng hấp dẫn hàng triệu người sử dụng trên toàn thế giới. Không những thế, nó còn gián tiếp mở đường cho bọn tội phạm ma túy khai thác và cung cấp ma túy tổng hợp vào các thị trường mới một cách dễ dàng”.

Không giống như các chất gây nghiện có nguồn gốc thực vật như cần sa và cocaine, ma túy tổng hợp có thể sản xuất ở bất cứ nơi nào với vốn đầu tư ít và đem lại lợi nhuận cao. Vì vậy chúng trở thành lựa chọn số một của bọn buôn bán ma túy và cũng là lựa chọn tối ưu đối với những người nghiện ma túy.

Ông Yury Fedotov- chủ tịch Ủy ban ma túy và tội phạm ma túy của Liên hợp quốc cảnh báo “Trị trường ma túy tổng hợp phát triển khá mạnh mẽ, từ một ngành tiểu thủ công nghiệp với quy mô nhỏ đang lấn sâu hơn vào thị trường sản xuất lớn, tham gia cả quá trình sản xuất và cung ứng ma túy. Hiện nay bọn tội phạm ma túy đang tăng cường mở rộng thị trường và vận chuyển ma túy tổng hợp vào các thị trường mới nhằm đa dạng hóa đường dây buôn bán của chúng”.

Theo ước tính, Tây Phi và Châu Mỹ La Tinh là những khu vực sản xuất ma túy điển hình bởi số lượng tăng đột ngột các nhà máy sản xuất. Trong khi đó, Châu Âu và các quốc gia Đông Nam Á cũng đang bị đe dọa vởi tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới do số người tiêm chích ma túy tổng hợp ngày càng tăng.

Ngoài ra các cơ quan chức năng còn cho biết việc hiện nay nhiều cơ sở y tế sử dụng các chất kích thích hoặc chất gây nghiện để điều chế hoặc sử dụng thay một số loại thuốc chính thống như thuốc giảm đau đang là một vấn đề khá nghiêm trọng. Mặc dù mức độ nguy hiểm của các loại ma túy tổng hợp này rất lớn nhưng chúng vẫn được xem là hợp pháp ở nhiều quốc gia và được giao bán rộng rãi trên mạng Internet.

Meo.vn (Theo Health)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ma tuý tổng hợp được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới ( https://www.meo.vn/ma-tuy-tong-hop-duoc-su-dung-nhieu-thu-2-tren-the-gioi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply