Khi nào nên bắt đầu liệu pháp kháng retrovirus trong điều trị HIV?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Môt trong những quyết định quan trọng nhất mà bệnh nhân HIV và bác sĩ phải đối mặt là khi nào nên bắt đầu điều trị.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy bắt đầu liệu pháp kháng retrovirus tích cực (HAART) sớm hơn sẽ tốt hơn. Song một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill chỉ ra rằng có thể có giới hạn về thời gian bắt đầu điều trị HAART.

http://123.30.128.15/img.news/2011/06/4e08acc3f1f67231603.jpg
Ảnh Internet

Ở bệnh nhân HIV, số lượng tế bào CD4 thấp thường báo hiệu bệnh tiến triển trong khi số lượng tế bào CD4 cao được xem là một dấu hiệu sức khỏe tốt hơn.

TS Jonsson Funk người đứng đầu nghiên cứu này nói hầu hết các nhà nghiên cứu và các bác sĩ đồng ý rằng bệnh nhân HIV có lượng tế bào CD4 < 350 nên điều trị kháng retrovirus. Tuy nhiên, còn chưa chắc chắn về lợi ích mà bệnh nhân có thể đạt được nếu bắt đầu điều trị khi lượng tế bào CD4 cao hơn. Nghiên cứu này nhằm mục đích giải đáp câu hỏi trên.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tiến triển bệnh chậm hơn ở những bệnh nhân có lượng tế bào CD4 từ 350 đến 499 khi bắt đầu điều trị. Các kết quả cũng cho thấy nguy cơ bị AIDS hoặc tử vong giảm 41% ở bệnh nhân bắt đầu HAART khi lượng tế bào CD4 từ 200 đến 349. Nguy cơ tử vong giảm 29-49% khi bắt đầu điều trị HAART với lượng tế bào CD4 lần lượt là 200-349 và 350-499. Tuy nhiên, bắt đầu HAART với lượng tế bào CD4 từ mức 500 – 800 có vẻ không mang lại lợi ích.

Các kết quả này dựa trên phân tích thống kê do Jonsson Funk và các cộng sự nghiên cứu thực hiện dựa trên số liệu được thu thập từ 9.455 bệnh nhân ở châu Âu, Úc và Canada trong khoảng từ năm 1996 đến 2009.

Eron là đồng tác giả của nghiên cứu phòng ngừa HIV do các tác giả thuộc Trường Đại học Bắc Carolina dẫn đầu. Nghiên cứu có tên HPTN 052 cho thấy điều trị sớm (khi số lượng tế bào CD4 từ 350 – 550) cho bệnh nhân HIV kết hợp với liệu pháp kháng retrovirus giúp giảm 96% nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình và giảm 40% nguy cơ bị bệnh nguy hiểm. Kết quả này cũng phù hợp với kết quả được báo cáo bởi Jonsson Funk.

Nghiên cứu này được đăng tải trên số ra ngày 26/9 của tạp chí Archives of Internal Medicine.

Meo.vn (Theo Medicalnewstoday)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khi nào nên bắt đầu liệu pháp kháng retrovirus trong điều trị HIV? ( https://www.meo.vn/khi-nao-nen-bat-dau-lieu-phap-khang-retrovirus-trong-dieu-tri-hiv.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply