Hàng loạt dịch bệnh vào mùa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bệnh thủy đậu đang bùng phát mạnh cùng lúc với một loạt bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh như cúm, sốt phát ban… khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Tại nhiều bệnh viện lớn của Hà Nội như Nhi Trung ương, Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bạch Mai…, số bệnh nhân thủy đậu nhập viện ngày càng tăng, trong đó khá nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng.

Trẻ 2 – 7 tuổi mắc nhiều nhất

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm Trung ương, cho biết bệnh thuỷ đậu, thường gọi là bệnh phỏng rạ (ở miền Bắc), bệnh trái rạ (ở miền Nam). Thủ phạm gây bệnh là virus Varicella zoster. Nguồn lây duy nhất là người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh thường cao ở các đô thị, nơi đông dân, nhất là lúc giao mùa. Tuổi mắc nhiều nhất là 2 – 7, phần lớn là trẻ chưa được tiêm phòng thủy đậu, người lớn cũng có thể mắc này.

Sau một thời gian ủ bệnh chừng 14 – 15 ngày thì bệnh phát. Trong nhiều trường hợp, trẻ vẫn ăn chơi bình thường nên nhiều phụ huynh không để ý, đến khi các nốt thủy đậu mọc thì mới biết. Có khi trẻ sốt nhẹ, sổ mũi, biếng ăn, không chịu chơi, ngứa… Trẻ lớn có thể kêu đau mỏi các khớp rồi 2 – 3 ngày sau đậu mọc. Thoạt đầu là ban, nhìn giống ban sởi. Ban mọc khắp nơi, không theo một trình tự nhất định, mọc nhiều ở da đầu, trong các kẽ chân tóc, vài giờ sau thành nốt phỏng. Các nốt đậu mọc rất nhanh và mọc làm nhiều đợt cách nhau 2 – 3 ngày, do đó ở cùng một vùng da, có thể gặp đủ loại nốt đậu độ tuổi khác nhau: nốt to, nốt nhỏ, nốt đỏ, nốt phỏng, nốt đã đóng vẩy. Nếu bị bội nhiễm vi khuẩn, nốt đậu sẽ làm mủ, sưng to và rất ngứa làm trẻ gãi trầy da, để lại sẹo sâu.

Điều trị cho bệnh nhân thủy đậu tại BV Bệnh truyền nhiễm Trung ương.
Ảnh: M.Ninh.


Những trường hợp nặng, đậu mọc dày chi chít, mọc cả ở niêm mạc miệng, kết mạc mắt rồi vỡ ngay. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tiến triển nặng hơn và có thể tử vong. Ngoài ra, phụ nữ có thai trong nửa đầu của thai kỳ nếu mắc thuỷ đậu thì não bộ… bào thai có thể bị dị dạng; nếu trước sinh một tuần lễ người mẹ bị thủy đậu, trẻ sinh ra có nguy cơ tử vong.

Không nên tắm lá

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bình quân mỗi ngày khoa tiếp nhận khám cho 200 bệnh nhân. Trong số các bệnh truyền nhiễm do virus thì bệnh thủy đậu những năm gần đây gặp ít hơn do việc tiêm vaccine phòng thủy đậu được thực hiện tốt. Tuy vậy, số ca thủy đậu nhập viện vẫn khá cao, chủ yếu ở các đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc trẻ sơ sinh chưa đến tuổi tiêm chủng vaccine này. Thuỷ đậu vốn là một bệnh nhẹ nhưng nếu không được phát hiện sớm, không được chăm sóc chu đáo, không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo các bác sĩ, một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất khi mắc thủy đậu là kiêng nước, kiêng gió quá kỹ. Nhiều bà mẹ khi thấy con mọc nốt thủy đậu thì yêu cầu trẻ không tắm, thậm chí không đánh răng rửa mặt. Nhiều người khi bị thủy đậu thì lại tìm đủ loại lá cây để tắm, nhất là lá rau chân vịt. Tiến sĩ Dũng cho rằng với bệnh thủy đậu thì cần hạn chế nước, tránh gió, nhưng không nên vì thế mà kiêng kỵ hẳn, vẫn cần tắm rửa, vệ sinh cơ thể. Bởi nếu không tắm rửa, cơ thể bị bẩn sẽ dẫn đến ngứa, rát và khiến người bệnh gãi nhiều, rất dễ dẫn đến nhiễm trùng vết mụn phỏng. Việc dùng lá cây, rau chân vịt để tắm cũng vậy, sẽ khiến cho người bệnh bị ngứa dẫn đến gãi và không tốt cho việc điều trị. Do đó, người bệnh nên chú ý chỉ tắm nhanh bằng nước, xà bông để giữ vệ sinh cơ thể.

Để phòng bệnh, biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu. Trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi chỉ tiêm một mũi. Trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn nên tiêm hai mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu 6 – 10 tuần.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hàng loạt dịch bệnh vào mùa ( https://www.meo.vn/hang-loat-dich-benh-vao-mua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply